กิตตินุช(7)

Ooky
ฝึกประสบการณ์

7 พ.ย. 49

เริ่มต้นของวันด้วยการทำบอร์ดแนะนำนักศึกษาฝึกงานโดยถ่ายรูปในโหมดภาพนิ่งด้วยกล้อง HDV จากนั้นนำรูปลงเครื่องโดยต่อสาย usb เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ และก๊อบปี้รูปในกล้องเข้าคอมพิวเตอร์ จากนั้น(หลายจากนั้นแล้ว 555) เปิดโปรแกรม photoshop ขึ้นมาเพื่อใช้ในการแต่งรูป คลิกที่ file>new กำหนดขนาดพื้นที่การทำงาน 3*6 นิ้ว ใส่สีพื้นหลัง โดยใช้เครื่องมือเทสีแบบไล่สี เปิดไฟล์รูปถ่ายขึ้นมาตกแต่งรูปให้เหมือนกับถ่ายรูปในสตูดิโอ โดยใช้เครื่องมือ select tool ค่อยๆคลิกลากไปตามขอบรูปภาพในส่วนที่เป็นคน จากนั้นลบพื้นหลังในส่วนที่ไม่ใช่รูปคนออกเทสีน้ำเงินลงไป เลือกเมนู fillter>render>lightening effect ในส่วนของ effect เลือกเป็นแบบสปอร์ตไลท์เลือกสีน้ำเงิน  จากนั้นใช้เม้ากำหนดทิศทางของแสงสปอร์ตไลท์ คลิกโอเคจะได้พื้นหลังไล่สีเหมือนถ่ายรูปในสตูดิโอ หลังจากแต่งรูปเรียบร้อยแล้ว  คลิกขวาลากรูปคนเข้ามาไว้ในพื้นที่ทำงานที่เทสีพื้นหลังเอาไว้ จะเห็นว่าในหน้าต่างเลเยอร์จะมี สองเลเยอร์ คือ เลเยอร์ที่เป็นสีของพื้นหลังและเลเยอร์ของรูปภาพที่ใส่เอาไว้ เลือกเลอร์รูปภาพ แล้วกด ctrl+t เพื่อย่อขยายรูปภาพให้พอดีกับพื้นที่ที่ทำไว้(ในที่นี้ถ้าไม่ต้องการให้รูปภาพผิดจากมาตราส่วนเดิมให้กด shift ค้างไว้ขณะลาก) ในส่วนของพื้นที่ที่เหลือเพิ่มตัวอักษรลงไปโดยใช้เครื่องมือที่เป็นรูปตัว T ในช่อง tool นำ cursor คลิกลงไปพื้นที่ที่ต้องการพิมพ์ พิมพ์ชื่อ นามสกุล ชื่อเล่น เบอร์โทรศัพท์ มหาวิทยาลัย แล้วจัดหน้ากระดาษทั้งหมดให้สวยงาม จะเห็นว่าตอนนี้มีเลเยอร์ถึง 6 เลเยอร์ เซฟ(เสร็จไปแล้วค่ะ 1 คนจากนั้นก็ทำเพิ่มอีกจนครบ 7 คน) รอปริ้นเพื่อที่จะนำไปติดไว้บนบอร์ดต่อไป

หลังจากทำ photoshop เสร็จไปแล้วก็มาทำงานอีกชิ้นหนึ่งที่เสนอเข้าไปรับผิดชอบมาคือการพิมพ์ชื่อกำกับช่องต่อสัญญาณของเครื่อง switcher ในที่นี้ พี่ปืนแนะนำให้ใช้โปรแกรม microsoft excel โดยใช้ความกว้างและความยาวของเซลล์เท่าเดิม (เรียกว่าเปิดไฟล์ขึ้นมาก็พิมพ์ได้เลยไม่ต้องย่อขยาย) ส่วนชื่อที่พิมพ์ก็พิมพ์ตามที่ได้ต่อสัญญาณไว้เมื่อวันศุกร์ จากนั้นปริ้นแล้วไปติดไว้ที่เครื่อง switcher จากนั้นจึงร่วมกันภายในกลุ่มนักศึกษาฝึกงานเขียนสคิปเกี่ยวกับการทำสปอร์ตสมัชชาประชาชน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 4641870014

คำสำคัญ (Tags)#ฝึกประสบการณ์

หมายเลขบันทึก: 57758, เขียน: 07 Nov 2006 @ 17:59 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:16 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)