การเขียนอิสระ(ต่อ)


เพราะการอ่าน การเขียน เป็นประเด็นสำคัญที่มีผลต่อการเรียนรู้ ที่เป็นพื้นฐานและนำไปสู่การต่อยอดทางการเรียนรู้ในอนาคต

ในระดับประถมศึกษาถือเป็นการปูพื้นฐานไปสู้การเรียนรู้ในระดับที่สูงขึ้น ความสำคัญของการอ่าน การเขียน การฟัง เป็นทักษะทางด้านภาษา สามารถนำไปเชื่อมโยงการคำนวณ การคิดวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล

จุดประสงค์ของผม ต้องการให้นักเรียนอ่านคล่อง เขียนคล่อง และรักการอ่าน ตามความแตกต่างระหว่างบุคคล จึงมีการปรับกิจกรรมเพื่อกระตุ้น และสร้างความสนุก ผ่อนคลาย (ไม่กลัวการอ่านผิด การเขียนผิด)

กิจกรรมกระตุ้นการเรียนรู้ โดยการกำหนดคำสำคัญให้ แล้วให้นักเรียนลงมือเขียน เขียนได้อย่างอิสระ(อยากให้เขียนเก่ง เขียนคล่อง ไม่กลัว ไม่ต้องกังวลการเขียนผิด)

การเขียนอิสระช่วงแรก ปล่อยเวลาในการเขียนให้นานสักนิด แต่เมื่อผ่านไปสัก 1 สัปดาห์ นักเรียนคุ้นเคยกับกิจกรรมเขียนอิสระ ครูจะกำหนดคำสำคัญพร้อมกำหนดเวลาให้สั้นลง เช่น จาก 5 นาที 4 นาที 3 นาที 2 นาที 1 นาที และ 30 วินาที(สำหรับคำที่เขียนผิดจะร่วมกันแก้ไขให้ถูกต้อง)

เมื่อนักเรียนเขียนเสร็จตามเวลาที่กำหนดให้ จะให้นักเรียนอ่านสิ่งที่ตัวเองเขียนทุกคำ และอ่านทุกคน หลังจากนั้นส่งครูเพื่อตรวจทาน แก้ไขและปรับปรุง นี่เป็นเพียงกิจกรรมเล็กๆเพื่อกระตุ้นนักเรียนเพื่อการอ่าน การเขียน

ผมเองมีความเชื่อว่า หลายๆท่านคงทำเช่นเดียวกับผมและคงจะดีกว่าผมเสียด้วย และหากทำอย่างสม่ำเสมอ เชื่อเหลือเกินว่าผลจะค่อยๆเกิดกับนักเรียนและพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ

...ยังๆไม่จบแค่นี้นะครับ ยังมีต่อตอนต่อไปครับ...

หมายเลขบันทึก: 574872เขียนเมื่อ 20 สิงหาคม 2014 23:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 สิงหาคม 2014 11:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

การเขียนสอนยาก มากกว่าการอ่านนะจ๊ะ   เด็ก ๆ ที่คุณมะเดื่อสอนหลายคน  อ่านได้  อ่านค่อนข้างคล่อง แต่เขียนไม่ถูก  เขียนผิด ๆ ถูก ๆ   หลายคนจ้ะ   เป็นกำลังใจให้คนทำงานนะจ๊ะ

ขอความช่วยเหลือด่วนครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท