สันติชน
นาย วรนันท์ มูฮัมหมัด รอมฎอน บุนนาค

การแก้ไขปัญหาความรุนแรงในภาคใต้กับ " ศอ.บต."


เรากำลังจะดูว่า ศอ.บต.ที่ถูกคาดหวังว่าจะเป็นหน่วยงานสำคัญในการขับเคลื่อนเพื่อแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้แทน กองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้(กอ.สสส.จชต.)ที่ถูกตั้งขึ้นมาในรัฐบาลทักษิณ เพื่อให้ ศอ.บต.แก้ปัญหาความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น การรีด ไถ อุ้มฆ่า และรวมถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นรายวัน ที่หลายคยบอกว่าเป็นเรื่องที่คนในพื้นที่ถูกกดขี่ ถูกเอารัดเอาเปรียบมานาน ทั้งเชื้อชาติ ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม
ศอ.บต.จะดูแล5 จังหวัดชายแดนใต้ได้แก่ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูลและใน 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา นอกจากจะมีผู้อำนวยการ ศอ.บต.เป็นผู้ขับเคลื่อนงานแล้งยังให้มี รองปลัดกระทรวงฝ่ายต่างๆ คุมงานด้านพลเรือน ยุติธรรม การศึกษา พัฒนาชุมชน และเศรษฐกิจ นอกจากนี้ก็จะมีสภาที่ปรึกษาซึ่งมาจาก ภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชนเข้าร่วมกันเป็นทีมบูรณาการจัดการแก้ไขปัญหาความไม่สงบ ความรุนแรงในพื้นที่ ภาคใต้ และที่เขาเพิ่มบทบาทให้ ศอ.บตอีกด้านก็คือ สำนักบริหารงานยุติธรรมจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เป็นส่วนวำคัญที่จะดึงความเชื่อมั่นในด้านความยุติธรรมให้กับประชาชนในพื้นที่ภาคใต้กลับมาโดยเร็ว โดยเนื้องานที่ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้มาพบว่ามีงานด้านหกลักๆได้แก่ 1. การดำเนินงานร่วมกับ พตท(กองบัญชาการผสมฝ่ายพลเรือนตำรวจทหาร)ในการเร่งเสริมสร้างสันติสุขในพื้นที่ 2.ให้มีการบูรณาการการจัดทำแผนงานโครงการการจัดตั้งงบประมาณดำเนินงานโดยการปรึกษาหารือร่วมกับ กอ.รมน.(กองกำนวบการรักษาความมั่นคงแห่งชาติ)3.ดำเนินกดารและเร่งปฏิบัตืในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน ในการบริหารงานยุติธรรม 4.พัฒนาข้าราชการทุกหน่วนงานให้เร่งทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ใครผิดลงโทษและย้ายออกโดยเร็ว รวมทั้งสร้างสำนึกรับใช้ประชาชนให้กับข้าราชการทุกหมู่เหล่า 5.สร้างการมีส่วนร่วมในทุกระดับทุกองค์กรในการเข้ามาแก้ปัญหาความไม่สงบ ในด้านสิทธิเสรีภาพ ฯลฯ มีการปรึกษาหารือกับแม่ทัพภาค 4 เชื่อว่าเราคงต้องติดตามและดูการทำงานด้านนี้อย่างใกล้ชิด หากทำจริงจะแก้ปัญหาได้และเชื่อว่าอย่าละเลยกระบวนการทำงานอย่างมีส่วนร่วม ต้องเข้าใจมากๆด้วยว่า ภาคนี้คนต้องการตวามจริงใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ และต้องการความยุติธรรมเพราะที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องเหล่านี้มาโดยตลอด หาวิธีทำงานกับกรรมการอิสลามประจำจังหวัด กรรมการอิสลามประจำมัสยิดฯและผู้นำศาสนาให้ดี น่าจะมีทางออกดีกว่าที่ผ่านมา ขอพระผู้เป็นเจ้าประสานสันติสุข ร่มเย็นแด่พี่น้องชาวใต้ และขอพระองค์ทรงลงโทษผู้ที่ฆ่าผู้บริสุทธิ์ผู้ที่กลับกลอก และผู้ที่อ้างว่าเป็นมุสลิมและพฤติกรรมไม่ใช่ อามีน(ขอพระองค์ทรงโปรดรับด้วยเถิด)
คำสำคัญ (Tags): #ศอ.บต.
หมายเลขบันทึก: 56732เขียนเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2006 11:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤษภาคม 2012 20:35 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท