เล่าเรื่องชาจีน-ชาอูหลง

ชาอูหลง หรือ อูหลงฉาในภาษาจีนกลาง ตรงกับภาษาอังกฤษว่า black dragon tea นั่นก็คือ ชามังกรดำ

ชาอูหลง

ชาอูหลงเป็นยอดชาอันดับหนึ่งของโลก พื้นที่ที่เหมาะกับการปลูกจะต้องอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร อากาศเย็นจัด และปลอดจากสารพิษ จึงจะได้ใบชาที่มีคุณภาพ

ชาอูหลง ซึ่งเป็นชาที่ดีต่อสุขภาพ ล้างพิษ ป้องกันโรค แก้ร้อนในและควบคุมน้ำหนัก ถ้าคุณกำลังพยายามลดน้ำหนักอยู่ การจิบชาอู่หลงสามารถช่วยได้ดี ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์พบว่า ชาอู่หลงช่วยเร่งให้ร่างกายมีการเผาผลาญไขมันมากขึ้น การดื่มชาอู่หลงยังช่วยทำให้ลมหายใจสดชื่นและป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและป้องกันฟันผุ ทั้งยังทำเป็นน้ำยาบ้วนปากได้ สารชนิดหนึ่งในชาอู่หลงสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียถึง 30% และยับยั้งสารที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นในช่องปาก ดังนั้น เราจึงเสนอให้ดื่มชาอู่หลงหลังอาหาร เพื่อช่วยให้ลมหายใจและกลิ่นปากสะอาดสดชื่น

นอกจากนี้ ชาอูหลงยังมีประโยชน์อีกหลายประการ เช่น ป้องกัโรคเบาหวาน ป้องกันโรคหอบหืด ป้องกันฟันผุ ช่วยชะลอความชรา ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันโรคหัวใจ เป็นต้น

ในที่นี้จะกล่าวถึงประโยชน์ของชาอูหลงในด้านการต้านมะเร็ง

คือการดื่มชาอูหลงสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในลำไส้และกระเพาะอาหาร มะเร็งในปอด มะเร็งในทรวงอกสตรี เพราะ.. ใบชามีสารกลุ่ม -โพลีฟีนอริก ไบโอฟลาโวนอยด์ [Polyphenolics Bioflavonoids]- สารตัวหนึ่งในกลุ่มนี้มีปริมาณมาก และมีฤทธิ์ต่อสุขภาพ คือ EGCG-Epigallocatechin Gallate เป็นสารต่อต้านการเกิด และ การขยายตัวของมะเร็ง โดยทำหน้าที่เป็นสารแอนติออกซิแดนซ์ [Antioxidant] เข้ายับยั้งและทำลาย สารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารจะทำลายเซลล์สำคัญในร่างกาย และเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง

ชาอูหลงมีสาร EGCG ซึ่งเป็นสารป้องกันการมะเร็งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในปัจจุบัน

ชาอูหลง

แม้ชาอูหลงจะมีประโยชน์หลายอย่าง แต่สำหรับกลุ่มคนบางส่วนอาจจะมีโทษได้เช่นกัน เช่น

1.ผู้ป่วยที่เป็นโรคไทรอยด์จะมีอาการใจเต้นเร็ว มือสั่นอยู่แล้ว การดื่มชาจะทำให้มีอาการเหล่านี้หนักขึ้น

2.หญิงมีครรภ์ ควรงดดื่มเพราะจะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์

3.ผู้ป่วยโรคหัวใจ ก็ควรงดดื่ม เพราะคาเฟอีนจะทำให้หัวใจทำงานไม่เป็นปกติ เต้นเร็วขึ้น

4.คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา เพราะชาจะกระตุ้นให้กระเพราะอาหารหลั่งน้ำย่อยมากกว่าปกติ ทำให้อาการอักเสบรุนแรงยิ่งขึ้น

5.การดื่มชาแทนอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร

6.การดื่มชาในปริมาณที่เข้มข้นมากๆจะทำให้เกิดอาการท้องผูก และนอนไม่หลับ

7.ไม่ควรดื่มชาที่ร้อนจัดมากๆเพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร ซึ่งจะมีความเสี่ยงสูงในการเกิดโรคมะเร็ง

8.การดื่มชาอู่หลงมากเกินควรอาจกระทบถึงการดูดซึมวิตามิน บี1 และธาตุเหล็กได้ สรุปคือ ของทุกอย่างมีทั้งคุณทั้งโทษ ขึ้นอยู่กับวิธีที่ใช้ ต้องมีความเหมาะสม

ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน oolong Passionความเห็น (0)