กินยากินก่อน-หลังอาหาร


กินยากินก่อน-หลังอาหาร

      เรื่องนี้มีคนเข้าใจผิดกันค่อนข้างมาก คนส่วนมากถ้ากินยาก่อนอาหารก็กินยาแล้วกินอาหารทันที และถ้ากินยาหลังอาหาร พออิ่มปั๊บก็จัดการกินยาทันที  ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าสะดวกในการจดจำ และทั้งก่อนหรือหลัอาหารก็มีน้ำให้กินยาได้ทันทีอยู่แล้ว   แต่ทั้งสองกรณีนั้นมีผลเหมือนกันคือ กินยาพร้อมอาหารนั่นเองซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง

     ยาก่อนอาหารก็คือ ยาที่จะละลายได้ดีในสภาวะเป็นกรด ทุกครั้งที่เรากินยา มันจะวิ่งลงไปรออยู่ที่กระเพาะเป็นด่านแรก  ถ้าไม่มีอุบติเหตุ เช่น สำลักหรือยาติดคอเข้ามายุ่ง กระเพาะคนเราในขณะที่ว่างจากอาหารจะมีน้ำย่อยซึ่งมีคุณสมบัติเป็นกรด  เมื่อยาลงไปถูกกรดในกระเพาะ  ก็จะละลายแล้วดูดซึมได้ดี ทำให้เป็นผลดีในการรักษา

          ยาหลังอาหาร ส่วนมากมักมีฤทธิ์เป็นกรดหรือมีฤทธิ์กัดกระเพาะถ้ากินยาเข้าไปในขณะท้องว่าง ยาก็จะกัดกระเพาะ ทำให้อาจเป็นแผลเป็นโรคกระเพาะได้ หรือยาหลังอาหารบางชนิดเมื่อกินขณะท้องว่างกรดจากกระเพาะจะไปฆ่าฤทธิ์ยา ทำให้ยาขาดประสิทธิภาพ ถึงเป็นเหตุผลว่าต้องกินยาหลังอาหาร

ที่ถูกควรกินยาก่อนหรือหลังอาหารสักเท่าใด ?

          ยาที่กินก่อนอาหารควรกินก่อนประมาณ ๓๐ นาที  เพื่อให้ยาไปละลายดูดซึมได้ดี  ส่วนยาหลังอาหารควรกินหลังอาหารไปแล้วประมาณ  ๑๕-๓๐ นาที เพื่อให้อาหารย่อยไปสักครู่ก่อน  ยาจะได้ดูดซึมพร้อม ๆ  กับอาหารได้พอดี

 

หมายเลขบันทึก: 564653เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2014 15:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มีนาคม 2014 15:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี