ปริศนาลายนิ้วมือ


ปริศนาลายนิ้วมือ

เป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่ลายนิ้วมือแต่ละคนจะไม่ซ้ำกันเลย ต่อให้เป็นฝาแฝดก็เถอะ มีการทดสอบแล้วว่า โอกาสที่คนสองคนจะมีตำหนิลายเส้นนิ้วมือจุดใดจุดหนึ่งตรงกันมีแค่ ๑ ใน ๒๐ หากเป็นจุดเปรียบเทียบสำคัญสองจุดแล้ว โอกาสที่คนสองคนจะมีลายนิ้วมือตรงกันสองจุดก็จะกลายเป็น ๑ ใน ๔๐๐ ถ้าใช้ตั้งแต่ ๘-๑๒ จุดเป็นเกณฑ์อันเป็นหลักสากลในการเปรียบเทียบลายนิ้วมือแล้ว จะกลายเป็น ๑ ใน๒๕,๖๐๐,๐๐๐,๐๐๐   ทันทีนั่น หมายความว่าเราจะต้องดูลายนิ้วมือของประชากรหมดทั้งโลกเป็นจำนวน ๖ รอบ จึงจะพบคนสองคนมีลายนิ้วมือเหมือนกัน ด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้ เราจึงใช้นิ้วมือในการตรวจพิสูจน์ตัวบุคคล

     สำหรับประเทศไทย  กองทะเบียนประวัติอาชญากร  กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็นแหล่งเก็บลายนิ้วมือของบุคคลที่ต้องโทษข้าราชการ และบุคคลอื่น ๆ เป็นจำนวนถึง ๕ ล้านคน  โดยใช้ระบบของ FBI Extension of henry systemเป็นหลักในการเก็บเพื่อความสะดวกในการค้นหาแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือของบุคคล

หมายเลขบันทึก: 564646เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2014 14:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มีนาคม 2014 14:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี