เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน  ครูอ้อยเป็นครูต่างจังหวัด  สอนนักเรียนต่างจังหวัดน่ารักหลายรูปแบบ  มีวันหนึ่ง  นักเรียนหญิงคนหนึ่งชื่อกำไล  หน้าตาแปลกจังวันนี้  ครูอ้อยต้องเรียก  " กำไล  มาหาครูหน่อยค่ะ "  กำไล หยุดและหันหน้ามาทางครูอ้อย  ครูอ้อยมองหน้า  และมองเส้นผมของเธอแล้วยิ้ม

ทำไมวันนี้หน้าของกำไลจึงแปลก  ก็เธอเล่นเอากรรไกร ตัดผมของตนเองบริเวณข้างหน้า  ตรงหน้าผากแหว่ง  จนเห็นชัดเจน  ครูอ้อยหัวเราะและถามว่า  " กำไล  ใครทำผมของเธอเป็นอย่างนี้ล่ะ "  กำไลยิ้มเอียงอายและบอกตรงๆว่าเธอเป็นคนตัดเอง

กรรไกรกับเด็กหญิง  ต้องจัดเก็บให้อยู่ไกลๆให้ได้  มิฉะนั้นจะเป็นเหมือนเรื่องนี้

ครูอ้อยมีกิจกรรมพิเศษอยู่อย่างหนึ่งตอนที่อยู่ต่างจังหวัดคือ  การตัดเสื้อผ้าให้ตนเองและลูกๆ

ดังนั้น   การตัดเสื้อผ้าก็ต้องมีกรรไกรเป็นอุปกรณ์สำคัญ  ซึ่งครูอ้อยก็เก็บอย่างมิดชิด  ลูกเล็กทั้งสองคนมิอาจล่วงรู้ได้ว่า  แม่ของเธอเก็บไว้ที่ไหน

บ้านของครูอ้อยตอนที่อยู่ต่างจังหวัด  ก่อนที่จะเกิดเรื่องโศกนาฎกรรมชีวิตในครอบครัวของครูอ้อยนั้น  เป็นบ้านสองชั้น  ของใช้ส่วนตัวของครูอ้อยจะอยู่ชั้นบน  ประเภทจักรเย็บผ้า  โต๊ะเครื่องแป้ง  ฯลฯ

ลูกๆทั้งสองคนก็ซนเหลือแสน  หากครูอ้อยอยู่หน้าบ้าน  เธอจะอยู่หลังบ้าน  หากครูอ้อยอยู่บนบ้าน  เธอจะอยู่ข้างล่าง  ไม่เคยเจอกันเลย

ครูอ้อยสงสัยว่า  เอ..ทั้งสองศรีหนีหน้าแม่ไปไหนนะ  เดินไปดูข้างล่างที่ห้องรับแขก   ครูอ้อยแทบกรี๊ดสลบ

" เอี่ยว  หนูทำอะไรนี่ลูก  แสตมป์ของแม่  หมดเลย  หนูไปตัดแสตมป์ของแม่ทำไมล่ะคะ "  ครูอ้อยอยากรู้เหตุผล

" แม่จ๋า  มันไม่ตรง  ไม่เรียบร้อยค่ะ  หนูเลยตัดให้แม่ค่ะ  ดูนี่ "  แล้วเธอก็หยิบกองแสตมป์ที่ครูอ้อยสะสมมาเป็นเวลานานออกมาวางอย่างชื่นชมที่ได้ตัดให้แม่  และทำท่าทวงความดีจากครูอ้อยด้วย

แย่ล่ะ  ลูกเข้าใจผิดเสียแล้ว  ว่า  รอยหยักของแสตมป์นั้นมันไม่เรียบร้อย  เลยนั่งตัดให้แม่ 

ครูอ้อย จะดุลูกก็ทำไม่ได้  เพราะเธอมีเหตุผล  และเหตุผลดีเสียด้วย

ครูอ้อยก็เลยได้แต่เอาลูกมากอดแน่นๆ  และ  บอกว่ากับลูกว่า  " ขอบใจนะลูก"  เจ้าตัวเล็กเห็นแม่กอดพี่สาวและขอบใจที่ตัดแสตมป์ให้แม่  เลยลุกขึ้นหยิบกรรไกรมาทำท่าจะมาหยิบแสตมป์ไปตัดให้แม่แล้วได้ความดีบ้าง

ครูอ้อยร้องโวยวาย  " ไม่ต้องค่ะ  ไม่ต้องแล้วค่ะ แม่ตัดเองได้ค่ะ  ขอกรรไกรแม่คืนด้วยค่ะ "

จากนั้นมา  ภาพเหล่านั้น  มันก็จบลง  เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2528 

และจะเป็นวันที่เธอจะออกเรือนจากอกแม่ไป  ในวันนี้เช่นกัน