กิจกรรมพัฒนาซอฟต์แวร์หัวใจ ด้านการรับรู้กฏธรรมชาติและการเสริมสร้างคุณธรรม

พัฒนาคุณภาพชีวิต ด้านการรับรู้กฏธรรมชาติและการสร้างเสริมคุณธรรม

ประมาณต้นเดือน ผู้เขียนได้รับการชักชวนจากกัลยาณมิตร ให้เข้ารับการอบรมการออกกำลังกายแบบเต๋า สถานที่คือ วัดป่ามะไฟ  ผู้เขียนไม่ได้ซักถามอะไรมาก ก็ดีเหมือนกันเปิดโอกาสให้ตัวเอง ได้ผลดีอย่างไรจะได้เผยแพร่ต่อ 

เมื่อวันอบรมมาถึง (๒๗-๒๙ มกราคม ๒๕๕๗) เราเดินทางกันแต่เช้า ไปถึงวัดประมาณ ๘ โมงเช้า อากาศยังหนาวเย็นอยู่ ผู้เข้ารับการอบรม คณะวิทยากร และผู้ประสานงาน ทยอยเดินทางกันเข้ามา ...ผู้เขียนมาทราบภายหลังว่ามีผู้เข้ารับการอบรมประมาณ ๕๐ คน และใน๕๐คนนี้ ให้เป็นแกนนำไปสร้างเครือข่ายต่อไป

   การอบรมครั้งนี้ภายใต้ชื่อโครงการ "โครงการอบรมพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเองและชุมชนด้านการรับรู้กฏธรรมชาติและการสร้างเสริมคุณธรรม" ชื่อโครงการยาวมากๆ  ผู้สนับสนุนงบประมาณการอบรม คือเจ้าของบริษัท แพนเอเชียอุตสาหกรรม (บริษัทของคนไทย)

            

                    

                             เจ้าของบริษัท คุณแม่และลูกชาย  

                       

                

 คุณเคน(คุณโสรัตน์) ได้เล่าให้ผู้เข้ารับการอบรมฟังว่า  ได้มีโอกาสไปฝึกออกกำลังกายแบบเต๋า แล้วสุขภาพดี จึงอยากที่จะให้ผู้คนมีสุขภาพที่ดีบ้าง คนเรานั้นเกิดมามีหนี้ ๒ หนี้ ๑.หนี้ชีวิต ๒.หนี้แผ่นดิน ...หนี้ชีวิต ตั้งแต่เกิดมา เราควรมีความกตัญญูต่อพ่อ แม่ ควรรักพ่อแม่ให้มากๆ ...หนี้แผ่นดิน เราควรใช้ชีวิตเพื่อแผ่นดิน เพื่อสังคม จึงได้มอบเงินสนับสนุนให้จัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพขึ้น  ...หลังจากคุณเคนพูดจบ ได้เข้าไปคุกเข่ากอดแม่ และหอมแก้มแม่ด้วยความรัก  เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับผู้เขียน และคิดว่าทุกคนก็คงรู้สึกเช่นนั้น

            

            

                          อาจารย์ คณะวิทยากรผู้ให้การอบรม

            

    การออกกำลังกายแบบเต๋า มีท่ารำมวยจีน และท่าเต้นรำ ตามจังหวะเพลง ถ้าได้ฝึกเป็นประจำจะทำให้สุขภาพดี ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ตั้งแต่สมอง หัวใจ ปอด ตับ ไต อวัยวะภายในแข็งแรง  เพลงเต้าซิ่นเป็นสื่อเพลงคุณธรรม เสียงดนตรีและบทเพลง จะช่วยกระตุ้นเซลล์ในร่างกายให้มีชีวิตชีวา ช่วยฟื้นฟูสุขภาพด้วยดนตรี โดยเฉพาะจะช่วยให้เซลล์สมองทำงานได้อย่างดีมีประสิทธิภาพ 

                 

            

            

                 

                 

                 

      เด็กนักเรียนร้องเพลงเต๋า เป็นเพลงคุณธรรม ทำให้จิตใจอ่อนโยน และฝึกสมาธิ

                       

     ข้อมูลวีดิโอ : http://www.youtube.com/watch?v=HKmyq3FaUUY

    ขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน ขอให้มีสุขภาพดีทุกท่านค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธรรมะ ธรรมชาติความเห็น (1)