วันที่ 1 วันแรกของการเป็นครู (27/01/57)


เพียงแค่วันแรกดิฉันก็ประทับใจแล้ว

การออกทดลองสอนในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นโอกาสที่ดิฉันจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่หาได้ยากในมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นสถานที่จริงนักเรียนจริงและสอนจริง แต่ถ้าสอนในมหาวิทยาลัยแล้วจะเป็นลักษณะให้สมมุติเพื่อนนักศึกษาที่เรียนด้วยกันเป็นนักเรียนเพื่อนั่งฟังเราสอน ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่เหมือนกับนักเรียนที่เป็นนักเรียนจริง ๆ ซึ่งวันแรกของการออกทดลองสอนนั้น

ถึงแม้ว่าวันแรกของการออกทดลองสอนดิฉันจะไม่ได้ทำการสอนแต่ดิฉันก็เดินสำรวจโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนที่ดิฉันได้ออกไปทดลองสอน คือ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นโรงเรียนกินนอนที่เด็กนักเรียนจะพักอยู่ในโรงเรียนเลย

สิ่งที่ดิฉันเห็นและรู้สึกได้คือ ที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่แห่งนี้เปรียบเสมือนบ้านหลังใหญ่ที่เป็นทั้งที่พัก ที่อยู่ และที่ให้ความรู้แก่นักเรียน จากที่สอบถามมาพบว่าที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์นั้นมีชาวเขาหลายเผ่ามาศึกษาต่อในโรงเรียนแห่งนี้เพราะค่าใช้จ่ายฟรีทุกอย่างแม้แต่อาหารการกิน เสื้อผ้าของใช้ส่วนตัวก็ตาม ฟรีไม่มีค่าใช่จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น และจะมีนักเรียนที่เป็นคนเมือง (นักเรียนที่อาศัยอยู่ใกล้ ๆ บริเวณโรงเรียน) น้อยมาก

และมีเรื่องหนึ่งที่ดิฉันฟังแล้วอึ้งมาก คือ บางครั้งก็จะมีเด็กนักเรียนที่มาศึกษาที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่ มีอายุแค่ 7-8 ปี ซึ่งก็คงเรียนอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เขาต้องจากพ่อและแม่ มาเรียนหนังสือต้องทำทุกอย่างเองหมด ไม่ว่าจะเรื่องเสื้อผ้า การกิน การนอน และเขาต้องอยู่ให้ได้

หรือบางครั้งก็จะมีมูลนิธิเด็กนำเด็กมาฝากเรียนที่แห่งนี้ พอปิดเทอมก็จะมารับกลับไป เรื่องราวนี้ทำให้ดิฉันรู้สึกได้เลยว่าโรงเรียนแห่งนี้เป็นทั้งบ้านและที่ให้ความรู้ และดิฉันก็คิดว่าการศึกษาสำหรับเด็กชาวเขานั้นสำคัญสำหรับพวกเขามาก

ซึ่งดิฉันคิดว่าเด็กนักเรียนในบ้านหลังนี้ถ้าเขาผ่านจุดนี้ไป เขาสามารถที่จะนำพาตนเองผ่านชีวิต ณ จุดนี้ไปได้เขาจะเป็นผู้ใหญ่ที่เข้มแข็งในวันข้างหน้าได้อย่างสมบูรณ์ เพราะโรงเรียนแห่งนี้ฝึกทุกอย่างให้กับพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นความมีวินัยในตนเอง ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และการอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก

 

                                                    

หมายเลขบันทึก: 560397เขียนเมื่อ 28 มกราคม 2014 23:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2014 09:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะคุณ ริศรา สุวรรณจันทร์

ถ้ามีภาพประกอบด้วยจะดีมากเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะคุณ อรทัย พงษ์ปิยะมิตร

ดิฉันได้เพิ่มรูปภาพบรรยายกาศของโีรงเรียนสงเคราะห์ได้ชมแล้วนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี