นิรันตรวาท
ปรัชญาการศึกษาลัทธินิรันตรวาท (Perennialism): ผู้สอน
ผู้สอนในทรรศนะของลัทธินิรันตรวาท(Perennialism) จะต้องเป็นผู้สอนที่มีคุณสมบัติเป็นเลิศมีความรอบรู้และสนใจวิชาการต่างๆ อื่นด้วย กล่าวคือผู้สอนต้องเป็นผู้ใฝ่รู้ ศึกษาหาความรู้อยู่ตลอดเวลาผู้สอนจึงต้องมีความรู้มากกว่าคนทั่วไปในสังคมเพราะการศึกษาวิชาการเป็นหน้าที่ของผู้สอนโดยตรง
ผู้สอนต้องสอนการใช้เหตุผลให้แก่ลูกศิษย์ เพราะความมีเหตุผล (Rationality) เป็นลักษณะสูงสุดของมนุษย์
ฉะนั้น ผู้สอนจะไม่ปล่อยปละละเลยให้เด็ก เลือกทำอะไรก็ได้ตามความปรารถนาของตน เพราะสิ่งที่เด็กต้องการนั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่พึงปรารถนาที่เด็กควรจะได้รับก็อาจจะเป็นได้ ผู้สอนจึงถือว่าเป็นผู้นำทางปัญญาให้แก่เด็ก

คุณลักษณะผู้สอนวิชา ปรัชญาลัทธินิรันตรวาท Perennialism
1. ผู้สอนต้องมีการพัฒนาตน Deverlopment ต่อ และแตกยอดจากประสบการณ์ในตน มีศักยภาพทางความคิดอย่างไตร่ตรอง ทบทวนคำถามคำตอบในบริบทปรัชญาลัทธินิรันตรวาท Perennialism และพันธะกิจความมีเป็นกับเครือข่าย
2. ต้องมีความรู้ในสาขาสหนาๆวิทยาที่เข้าคู่และเทียบเคียง เป็น Metapisis ไว้เพื่อชักจูงให้รู้เห็นต่อความคิด ต่อการคิด และวิธีคิด
3. เพราะความมีเหตุผล (Rationality) เป็นลักษณะของการพัฒนาตน Deverlopmentย่อมเป็นวิชชาปรัชญาการศึกษาลัทธินิรันตรวาท (Perennialism) ในลักษณะคำตอบปิด
4.ปรัชญาลัทธินิรันตรวาท Perennialism อยูในอาเขตของเถรวาท Theravada ใช้ครูในรูปของนักบวช - ครูอาสาด้วย ใจ Spirit
5. แนวทางที่มอบให้แก่ผู้สอนคือต้องเป็นผู้นำทางและชี้แนะชี้นำในปรัชญาลัทธินิรันตรวาท Perennialismประเภทแนวอนุรักษ์นิยมนี้ เพื่อมิให้สิ่งมิพึงปรารถณาเข้าปะปนให้เกิดผลสิ่งใหม่ขึ้น ซึ่งถือคติว่าของเดิมนั้นพิสูตรแล้ว วิเคราะห์แล้ว ดีอยู่เแล้ว สมบูรณ์แล้วโดยมิต้องเพิ้มหรือพึ่งสิ่งใด
ต้องขออภัยที่นำ จิตศาสนปรัชญา Mental philosophy, religious เข้าร่วมปน
พระอาจารย์ครับ...กระผมสังเกตุว่า ศาสตร์แต่ละศาสตร์นั้น..มนุษย์เป็นผู้รวบรวมจากประสบการณ์อันหมายถึงทักษะและมีความตั้งใจที่ต้องเก็บข้อมูลอันเกิดจากปัญญา (ทักษะ จิตะ ปัญญายะ) ไว้เป็นหลักฐานเพื่อการอันใดก็แล้วแต่ ย่อมมีจุดเด่นจุดด้อยอยู่ในตัว เมื่อเปรียบเทียบกับมนุษย์แล้ว ไม่มีผิดทางนัยกรรม
คราวหน้ากระผมจะวิเคราะห์แนวเถรวาทอนุรักษ์นิยมให้เห็นจุดด้อย..ต้องขอกราบขมาภัยไว้ล่วงหน้าเพราะปราชญ์..ย่อมต้องรู้ลึกรู้รอบ..
สาธุครับ...พระอาจารย์
อนุโมทนา
ส่วนตัว ยังไม่ได้มีความเข้าใจอะไรมากนัก ยังคงอยากเรียนรู้สิ่งอื่นๆ อีกมากมาย
สาธุล่วงหน้า