กิจกรรมบำบัดกับผู้ป่วยจิตเวช

Momo
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

 

            สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นนักศึกษากิจกรรมบำบัดชั้นปีที่ 2  วันนี้อยากจะลองมาเล่าทัศนคติต่อกรณีศึกษาในห้องเรียนวิชาการสังเกตและการให้เหตุผลทางคลินิก เพื่อให้คนที่ยังไม่รู้จักกิจกรรมบำบัดมองเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น  ตัวดิฉันเองเพิ่งจะรู้จัก Go to know มาสดๆร้อน บวกกับเป็นคนที่ low technology ม๊ากกกมาก  ไม่เคยเขียนบล็อคมาก่อนเลยทำให้ค่อนข้างกลัวว่าการเขียนบล็อคแต่ละบล็อคนั้นยากเหลือหลาย (ดีที่บล็อคนี้มีสัญลักษณ์ที่ใช้ง่าย สะดวกต่อการเขียน^^)

 


            มาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ วิชาชีพกิจกรรมบำบัดนั้นจะแบ่งย่อยออกเป็น 4 ฝ่ายด้วยกัน คือ ฝ่ายกาย ฝ่ายเด็ก ฝ่ายผู้สูงอายุ และฝ่ายจิต  ในการเรียนวันนั้น ท่าน อ.ดร.ศุภลักษณ์  เข็มทอง หรือ ดร.ป๊อปของพวกเรานั่นเองได้นำกรณีศึกษาของทั้ง 4 ฝ่าย จำนวน 10 เคสมาให้พวกเราเหล่านักศึกษาชั้นปีที่ 2 ที่หน้าตาดีแต่มีความรู้เพียงน้อยนิด ได้มาลองคิดว่าจะใช้กรอบอ้างอิงอะไรจากที่เรียนมาในการวางแผนการรักษาผู้รับบริการ เพื่อทำให้เราได้เข้าใจและได้ฝึกปรือการมองเคสผู้รับบริการให้แตกฉาน โววว ดูยิ่งใหญ่มากเลยค่ะ สำหรับพวกเราที่ไม่เคยคิดฝันว่าจะได้วางแผนการรักษาผู้รับบริการตั้งแต่ยังเอ๊าะกันแบบนี้!!


            ดิฉันขอพูดถึงกรณีศึกษาที่สนใจ นั่นคือ แท่น..แท่น..แท๊น..แทน....ผู้รับบริการฝ่ายจิตเวช ข้อมูลของผู้รับบริการ คือท่านเป็นพระสงฆ์อายุ 20 ปี เป็นโรคจิตเภท (Schizophrenia) มีอาการหูแว่ว ประสาทหลอน มองเห็นภาพหลอน มีอาการมาตั้งแต่อายุ 15 ปี วางแผนแนวทางการรักษาโดยใช้ Frame of Reference คือ MOHO และ Cognitive Rehabilitation โดยเน้นการรับรู้สิ่งที่มีอยู่จริง เช่น ให้ฟังเสียงระฆังที่เคาะว่าตอนนี้เคาะอยู่จริงหรือไม่ ให้มีความตั้งใจคือมีสมาธิในการทำกิจกรรม เคลื่อนไหวร่างกายอย่างมีสติ

 

              จากการได้ศึกษาข้อมูลของโรคนั้น  ดิฉันพบว่าโรคดังกล่าวเป็นโรคทางพันธุกรรมซึ่งเกี่ยวกับความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง แต่อย่างไรก็ตามการทำกิจกรรมบำบัดสำหรับผู้รับบริการทางจิตเวชนั้นควรควบคู่ไปกับการรับประทานยาตามแพทย์สั่งด้วย 

              สุดท้ายนี้ ดิฉันต้องขอขอบพระคุณ อ.ดร.ศุภลักษณ์ เข็มทอง ผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับการนำกรอบอ้างอิงมาใช้ในเคสผู้รับบริการจริง อ.สุพรรษา ตาใจ ผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคทางจิตเวช และขอขอบคุณอย่างที่สุดสำหรับกรณีศึกษานี้ค่ะ

 

สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคได้ที่ www.siamhealth.net/Disease/neuro/psy/schizophrenia/schizo.htm

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน OTMU studentความเห็น (1)

ขอบคุณมากครับ สรุปเรื่องได้ดีครับ