บทบาทของนักกิจกรรมบำบัดในผู้สูงอายุ กับ successful aging(2)


 

จากบันทึกที่แล้ว..ได้กล่าวถึงวิธีและหลักการที่จะนำทุกคนไปสู่วัยที่ประสบความสำเร็จ แต่ใช่ว่าหนทางที่จะประสบความสำเร็จนั้นจะไปถึงอย่างราบรื่น เพราะsuccessful agingนั้น มักจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดหวังเกิดขึ้นเสมอ

เหตุการณ์นั้นคืออะไร? คือความเปลี่ยนแปลงใน3ด้านดังนี้ค่ะ

1.การเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพ กระบวนการทำงานของร่างกายที่เสื่อมถอยไปตามกาลเวลา ความเจ็บป่วย โรคประจำตัวต่างๆ

2.การเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจ เช่น การเงิน ทำให้เกิดอุปสรรคต่อการประสบความสำเร็จ เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเครียด เนื่องจากความผิดหวังต่อสิ่งที่วางแผนเอาไว้

3.การเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคม มีสังคมน้อยลงเนื่องจากบทบาทที่เปลี่ยนไป จากนักศึกษากลายเป็นคนทำงาน จากคนทำงานเป็นคนดูแลกลายเป็นผู้ถูกดูแล

ด้วยความที่ดิฉันเป็นนักศึกษากิจกรรมบำบัด ดิฉันจึงอยากจะมาเผยแพร่ถึงบทบาทของนักกิจกรรมบำบัดให้หลายๆท่านได้ทราบ

และเห็นถึงบทบาทของพวกเราที่ชัดเจนยิ่งขึ้นนะคะ

บทบาทของนักกิจกรรมบำบัดในการที่จะช่วยให้เข้าสู่วัยประสบความสำเร็จ

1.ตรวจประเมินทางกิจกรรมบำบัด โดยคำนึงถึงข้อจำกัด ความสามารถในการทำกิจกรรม และความสนใจของผู้สูงอายุแต่ละคน

2.บทบาทในบุคคลที่เกษียณอายุหรือกำลังจะเข้าสู่วัยเกษียณ ให้คำแนะนำหรือช่วยให้เขาเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยsuccessful aging

3.ให้คำแนะนำในการวางแผนอนาคตเพื่อให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดี

4.เพิ่มคุณค่าในตัวเอง(self-value)ในแต่ละบุคคลโดยเฉพาะวัยทำงาน เนื่องจากวัยนี้จะมีความรับผิดชอบที่ต้องแบกรับในหลายๆด้าน ก่อให้เกิดความเครียดได้ง่าย

5.ส่งเสริมหรือแนะนำให้เข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมที่สนใจ โดยมีการวิเคาระห์กิจกรรมตามความสามารถของผู้สูงอายุก่อน จึงแนะนำให้เหมาะสม

6.เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้ทำในสิ่งที่ชอบหรือต้องการที่จะทำ และเน้นการลงมือทำเองมากกว่าการทำให้ แต่อาจช่วยในเรื่องของการจัดเตรียมต่างๆ

7.แนะนำการปรับสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น เรื่องความปลอดภัยภายในบ้าน

8.ใช้กรอบอ้างอิงทางกิจกรรมบำบัด โดยนักกิจกรรมบำบัดต้องฝึกคิดนอกกรอบ ต้องสามารถนำช่วงวัยที่แตกต่างกัน(หรือที่เรียกกันว่าgeneration)มาผสมผสานเป็นกิจกรรมใหม่ๆ โดยอาจรวมวัฒนธรรม ใช้กิจกรรมที่ก่อให้เกิดความหวัง ความมีพลัง ทำให้เกิดความมั่นใจในตนเองขึ้นมา ท้ายที่สุดสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ"ความสุข"

 

 

กิจกรรมโยคะ

 

 

ออกกำลังกายในน้ำ

หมายเลขบันทึก: 556611เขียนเมื่อ 16 ธันวาคม 2013 23:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 ธันวาคม 2013 23:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

บันทึกนี้มีประโยชน์มากค่ะ

  • และบทบาทของนักกิจกรรมบำบัดมีความสำคัญต่อชีวิตผู้ป่วยมากเช่นกันค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี