สังคมสัตว์ ๔ แบบ ให้ท่านเลือก จากกลอนของเนาวรัตน์ พงศ์ไพบูลย์

อ.ต๋อย
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันนี้ (๘ ธันวาคม ๒๕๕๖) หนึ่งวัน ก่อนวันประวัติศาสตร์ที่ ราษฎร์จะเดินนำ มายัง ราชดำเนิน   ซึ่งผมคิดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า ๓ ล้านคน จะออกมาเดินตามถนนเพื่อทวงคืนประเทศไทย

ขณะกำลังเลี้ยงลูกให้รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด หูและใจก็ยังตามติดฟังอินเตอร์ทีวี บนเวทีกู้ชาติไปด้วย อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ กำลังร่ายกลอนการเมืองบนเวทีราชดำเนิน ผมประทับใจจนเกิดแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาตนเองด้านวรรณศิลป์บ้าง  มีบทกลอนหนึ่ง ท่านเปรียบสังคมให้ชาวไทยเลือกว่าจะเป็นแบบไหน ระหว่างสังคมหนอน สังคมปลา สังคมเต่า และสังคมนก.... แม้จะประทับใจ แต่ก็ไม่สามารถคัดลอกมาไว้ได้ทัน เพียงแต่อยาก "จับเอาความ" มาแบ่งปันประเทืองปัญญา ดังนี้ครับ 

  • สังคมหนอน ที่แก่งแย่งชิงดีปีนป่ายกอบโกยรายได้จากการเหยียบย่ำคนในสังคม แต่ยังไงก็ต้องอยู่กับอาจมอยู่นั่นเอง
  • สังคมปลา  ที่แม้จะอยู่ในน้ำ รอบตัวรอบตามีน้ำอยู่ แต่ก็ไม่เคยรู้จักน้ำ (นับประสาอะไรจะรู้จักโลกบนดิน) เปรียบเป็นสังคมไร้ปัญญา ปลาทุกตัวมีชีวิตเพียงแต่มองหาอาหาร ที่อาจเป็นทุนสามานย์ที่เอามาหว่านล่อหลอก ก่อนจะถูกถลกลอกหนังหลังจากย่างอบเกลือ (แม้ตายยังไม่รู้ตัวว่าโดนหลอก)
  • สังคมเต่า ที่เห็นทั้งดินและน้ำ รู้จักทั้งน้ำและดิน ทั้งได้ยินและได้รู้ความเป็นไปของบ้านเมือง มีความรู้มีปัญญา แต่หาได้มีประโยชน์อันใดไม่ เพราะเมื่อใดมีภัยมาจวนตัว ก็ได้แต่หดหัวอยู่ในกระดอง ..... ไม่เชื่อลองพิจารณาถึงคำที่เขาว่า "ไทยเฉย" ซิครับ
  • สังคมนก ท่านบอกว่า นอกมองเห็นหมดทั้งพื้นดินแผ่นน้ำ มองเห็นป่าทั้งป่า บินไปมาได้อย่างอิสระ ไม่กอบโกยสะสม อยู่กันเป็นสังคมอุดมการณ์ และรักษาและส่งผ่านสิ่งดีให้ลูกหลานสืบไป

ความจริงท่านพูดสั้นๆ ไม่กี่ประโยค แต่ผมยกมาขยายตีความด้วยความสนุก.....ดังนั้นอาจจะคลาดเคลื่อนจากความหมายของท่านบ้างคงไม่เป็นไรนะครับ ....

แน่นอน.... ผมคิดว่าเราอยากได้สังคมแบบนก .....ดังนั้นจึงต้องไม่เป็นเต่าและเป็นปลา.... และออกไปสู้.. เพื่อที่จะไม่ให้ลูกหลานเราต้องอยู่ในสังคมหนอน.....

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อื่นๆความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ไทยเฉย เปรียบเทียบได้ชัดเจนดีมากค่ะ