จากบทเพลงเฉลียง ถึงคอลัมน์ยอดฮิตคุยกับประภาส

บุญเลิศ

เวลาที่ได้ฟังเพลงเฉลียงทีไร จะรู้สึกผ่อนคลายอย่างมาก คงไม่แปลกเลยที่เฉลียงได้ชื่อว่า กลุ่มตัวโน๊ตอารมณ์ดี หากใครเป็นแฟนเฉลียงตัวจริง ก็คงจะรู้ว่าบทเพลงต่าง ๆ เหล่านั้น ผ่านการถ่ายทอดความคิดในแง่มุมดี ๆ จากพี่ประภาส หรือพี่จิก นั่นเอง บทเพลงต่าง ๆ มีความลุ่มลึกให้แง่คิดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ต้นชบากับคนตาบอด นิทานหิ่งห้อย นายไข่เจียว ฯลฯ แม้ปัจจุบันเฉลียงได้แยกย้ายกันไปแล้ว แต่เราก็ยังสามารถติดตามแง่คิดดี ๆ จากพี่จิกได้จากคอลัมน์คุยกับประภาส ในนสพ.มติชน ซึ่งได้มีการนำมารวบรวมเป็นพ็อกเก็ตบุ๊คในชื่อต่าง ๆ จนถึงปัจจุบัน 7 เล่มแล้ว ไล่แต่ คุยกับประภาส, ตัวหนังสือคุยกัน, กบเหลาดินสอ, มะเฟืองรอฝาน, เชือกกล้วยมัดต้นกล้วย, ยอดมนุษย์ลำลอง และ เท่าดวงอาทิตย์ 

เมื่อได้อ่านแล้วจะได้แง่คิดดี ๆ มากมาย ลองไปหาอ่านกันนะครับ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นายเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#คุยกับประภาส#เฉลียง

หมายเลขบันทึก: 55316, เขียน: 21 Oct 2006 @ 00:22 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยค่ะ 

จริงๆมีอีกเล่มที่ดีมาก แต่ไม่ค่อยเห็นแล้วคือ "เพลงเขียนคน ดนตรีเขียนโลก" ไม่ทราบว่าไม่จัดพิมพ์ใหม่หรืออย่างไรก็ไม่แน่ใจ

อีกเล่มที่น่าอ่านคือ หนังสือรวมสัมภาษณ์พี่จิก ชื่อ  หลังตู้เย็น ค่ะ

บุญเลิศ
IP: xxx.128.113.5
เขียนเมื่อ 

ใช่ครับ ผมกำลังตามล่าหาหนังสือ "เพลงเขียนคน ดนตรีเขียนโลก" อยู่เหมือนกัน ส่วนหนังสืออีกเล่มนอกจาก "หลังตู้เย็น" แล้ว ก็มี "เพลงแบบประภาส" ที่คุณวรรธนา วีรยวรรธน เป็นผู้เขียนครับ อ่านหนังสือของพี่จิก (ประภาส) แล้ว รู้สึกเลยว่า "โลกจะสวย นั้นสวยไปตาม จิตที่งามมองโลกสดใสไปในทางดี"