บอนไซเข็มแดงเชียงใหม่


บอนไซเข็มแดง

 

 

 

 

ประกวดในงานพืชสวนโลกครั้ที่ 1 ปี 2549

 

บอนไซไม้ดอก เข็มแดงเชียงใหม่ปลูกเลี้ยง

โดย อ.ปกรณ์ ไทยยานันท์ (ถ้าออกดอกบานทุกยอดกิ่งจะสวยกว่านี้)

 

 

 

เข็มสวยงามเมื่อปี 2555

 

ด้านหลังปี 2556

 

 

ด้านหน้าปี 2556

 

 

  เข็มแคระหรือเข็มเล็ก ที่เราเห็นกันเสมอปลูกเป็นไม้ประดับริมรั้วโคนต้นไม้หรือเกาะกลางถนนนั้นมีสีของดอกคือสีแดง ส้ม เหลือง ขาว ชมพู แต่ละสีก็จะมีชื่อเฉพาะที่เรียกตามพันธุ์ เช่น เข็มเชียงใหม่ดอกสีแดง แดงอมส้ม เข็มพิษณุโลก ดอกสีชมพูและสีขาว เข็มนีออน ดอกสีเหลือง ออกดอกกันตลอดปี  เป็นต้นไม้ประดับที่ต้นเตี้ย ใบเล็กดอกสีสวย จึงมีผู้ที่ชอบปลูกเลี้ยงบอนไซ นำมาทำไม้บอนไซได้อย่างสวยงาม เป็นต้นไม้ที่อยู่ในกระถางบางเล็กได้

  

 

เข็มต้นนี้อยู่หน้าบ้านริมถนนเดินไปตลาดเก็บภาพไว้บ่อยๆ ถ้าอยู่ที่บ้านคงโดนจับเป็นบอนไซไปแล้วเพราะโคนต้นใหญ่ ต้นอายุมากแล้ว อีกด้านหนึ่งของหน้าบ้านนี้มีต้นดอกสีเหลือง หลายๆบ้านคงปลูกเป็นไม้ประดับไว้แล้วนะคะ ชมแล้วสวยไหมค่ะ สนใจทำบอนไซไหม การที่ไม้บอนไซอยู่ในกระถางบางเล็กได้ต้องดูแลใส่ใจมากกว่าต้นไม้ที่อยู่ในดินหรือในกระถางใหญ่ เมื่อรากแน่น ต้องตัดรากเปลี่ยนดินให้ถึงจะอยู่รอดได้นาน ใส่ปุ๋ยดูแลแมลงที่จะมารบกวน  

ไม่ว่าจะต้นไม้ชนิดไหนปลูกไว้บ้างนะคะให้ความสุขเราได้เสมอค่ะ

ด้วยความปรารถนาดี  กานดา แสนมณ๊

วันอาทิตย์ที่ ๒๗ ตุลาคม พ.ศ ๒๕๕๖

 

หมายเลขบันทึก: 551833เขียนเมื่อ 27 ตุลาคม 2013 12:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2013 11:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (8)

ใช่ค่ะ พี่ดา...คิดถึงพี่เสมอคะ...

สวยมาก ๆ จ้ะพี่ดา   คุณมะเดื่อชอบเอาดอกเข็มแบบนี้มาชุบแป้งทอด จิ้มน้ำจิ้ม อร่อย ๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผมเคยคิดอยากเลี้ยงบอนไซครับ แต่ไม่ได้มีโอกาสศึกษาจริงจังเสียทีครับ นี่ก็ได้แค่ลองปลูกต้นไม้ไว้ในกระถางกะว่าถ้าโตขึ้นมาสักหน่อยก็จะเริ่มลองแต่งดูครับ พึ่งทราบว่าต้นเข็มก็ทำบอนไซได้และสวยมากเสียด้วยครับ

สวัสดีค่ะ

บุษยมาศ

 เริ่มมองๆต้นไม้ในบ้านพอจะเป็นบอนไซสักต้นได้ไหมค่ะ เริ่มนะคะพอน้องฟ้าครามโต ก็จัดแต่งใส่กระถางบอนไซได้

คุณมะเดื่อ

ค่ะตอนเด็กๆพี่ดาเคยเด็ดดูดน้ำหวานที่โคนก้าน ใส่สลัดก็พอค่ะ ถ้าชุปแป้งทอด วัยพี่ดาต้องเบรคแล้วค่ะ ดาวเรืองก็ใส่สลัดได้นะคะบำรุงสายตาได้ค่ะ

ธวัชชัย

ดีค่ะ ต้นไม้ที่เลี้ยงไว้ในกระถางปกติ หากดินแน่นรากมากก็เปลี่ยนดินตัดรากเช่นกันนะคะ พอเปลี่ยนกระถางต่อไปใช้กระถางก้นตื้นทรงถ้วยปากกว้าง โคนต้นจะได้ใหญ่ขึ้น เริ่มมองกิ่ง 1-2 ไว้ก่อน เลี้ยงที่ละกิ่งในกระถางใหญ่ให้แตกย่อยมากๆ ขึ้นไปที่ละกิ่งก่อน การที่เลึ้ยงในกระถางใหญ่ไว้ก่อนดีมากตรงคุมรากได้ เวลาเปลี่ยนเป็นกระถางเล็กลงตามลำดับก็ง่ายไม่ต้องตักรากมาก พอถึงจบบอนไซแล้วก็พร้อมขึ้นกระถางบอนไซ ก็สวยงามแล้วถึงแม้จะใช้เวลานานหลายปี แต่จบแล้วภูมิใจที่สุดถ้าเราเริ่มเลี้ยงเองทั้งหมด ไม่ได้ซื้อมาที่เป็นทรงบอนไซแล้วมาเลี้ยงต่อ ความรู้สึกจะต่างกัน เป็นมรดกต่อให้น้องต้นไม้ดูแลต่อไปได้

การเลี้ยงบอนไซต้องใจเย็นมีสมาธิ ไม่ใจร้อนตัด ตัดนะตัดง่าย แต่ก่อนจะได้แต่ละกิ่งใช้เวลามาก ดีใจนะคะ เริ่มมองๆรากและโคนต้นสวยๆไว้เลยนะคะ รูปแบบตามเราจินตนาการเองได้คือทรงธรรมชาติ ต้นเดียวในโลกนั่นเองค่ะ เข็มแคระหรือเข็มเล็ก ใบเล็กจึงเป็นบอนไซได้สวยถึงแม้จะไม่มีดอก บอนไซที่เลี้ยงแล้วมีดอกมีลูก เป็นเสน่ห์ของต้นนั้นๆเลยค่ะ  เลือกต้นไม้ที่ใบเล็กๆ ต้นไม้ทางใต้น่าจะมีให้เลือกนะคะ ถ้าพี่ดาจำขื่อไม่ผิด กลุี่่่่มทางภาคใต้ที่เลี้ยงบอนไซ จะนิยม เทียนทะเล มีต้นไม้ชื่อนี้ใช่ไหมค่ะ

 

 ไทรต้นนี้ใกล้จะจบแล้วค่ะ

 

และขอบคุณมากนะคะ ทุกๆดอกไม้และกำลังใจที่มอบให้บันทึก บอนไซเข็มเชียงใหม่

...มหัศจรรย์ และน่ารักนะคะ...ต้นไม้จิ๋ว...ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณมากครับพี่กานดา คราวนี้ผมจะเลี้ยงบอนไซเอาจริงแล้วครับ เพราะรู้แล้วว่าถ้าข้องใจจะถามใครครับ :-)

อยากทราบว่ามีการบำรุงบอนไซเข็มยังไงให้ดอกเยอะ พอดีของผมใบเหลืองแต่เปลี่ยนดินแล้ว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี