พร้อมก่อนตาย


งานประชุมวิชาการนานาชาติ Asia Pacific Hospice Conference 2013 ที่ไทยเราเป็นเจ้าภาพ ระหว่าง ๑๐- ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๖ ที่ Centara Grand @ Central World จบลงแล้ว นับว่าเราประสบความสำเร็จเกินคาด กับจำนวนผู้เข้าประชุมถึง ๙๐๕ คนจากทั่วโลก

ไม่รู้จะเขียนถึงยังไง มันเยอะเหลือเกิน

ขอเปลี่ยนมาเขียนถึง นิทรรศการภาคประชาชนที่ลานอีเดน @ Central World ดีกว่า

พร้อมก่อนตาย หรือ Before I Die

เป็นงานที่เครือข่ายพุทธิกาเป็นผู้จัด คู่ขนาน ไปกับการประชุมนานาชาติข้างต้น

น่าสนใจตรงที่เป็น การจัดนิทรรศการเรื่องความตายในห้างสรรพสินค้า ประชันกับเวทีคอนเสิร์ตวัยรุ่นที่กรี๊ดสนั่นอยู่อีกลานข้างๆ จน Jaffa Chang นักสังคมสงเคราะห์จาก Hospice Foundation of Taiwan ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการสร้างความตื่นตัวเรื่องนี้ในไต้หวันมาเป็นสิบปี ถึงกับชมว่า ทำได้ไง ของเขายังไม่กล้าจัดเลย กลัวคนไม่มาดู

ตรงกันข้าม คนสนใจมาก โดยเฉพาะวัยรุ่น อย่างไม่น่าเชื่อ

ถ้าลองอ่านข้อความที่แต่ละคนเขียนบน ผนัง Before I Die แล้วก็อดอมยิ้มไม่ได้

ลองอ่านดูนะครับ

Jaffa Chang ซ้ายมือ เป็นนักสังคมสงเคราะห์ที่โรงพยาบาล Mackay Memorial ในไต้หวัน ส่วน June Choongwong Lee ขวามือ มาจาก Mary Potter Research Center ในเกาหลี ทั้งคู่ทำงานร่วมกันเกี่ยวกับ อาสาสมัครและการสร้างความตระหนักเรื่องนี้ในสาธารณะ

ทั้งคู่ทั้งทึ่งและชื่นชมการจัดงานภาคประชาชนของเรามาก

หมายเลขบันทึก: 551156เขียนเมื่อ 17 ตุลาคม 2013 21:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 ตุลาคม 2013 09:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

...เตือนสติดีนะคะอาจารย์...ขอบคุณค่ะ

อ่านแล้วได้อมยิ้มจริงๆค่ะ รู้ได้เลยว่าที่เขียนๆส่วนใหญ่ยังอายุน้อยๆนะคะ น่าสนใจนะคะว่า กระดานนี้เป็นที่สนใจของวัยรุ่นได้ด้วย น่าคิดจริงๆ

  • เตือนกันในศูนย์การค้าใหญ่เลยครับ
  • ตอนผมไป ก็เจอแต่วัยรุ่น รุ่นแรกอะครับ คุณโอ๋
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี