ข้อคิดพิชิตความสำเร็จในการนำเสนองาน (Presentation) พร้อมภาพการสัมมนา โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ


ผ่านไปด้วยดีสำหรับการสัมมนาในโปรแกรม Professional Presentation Skill ให้แก่ผู้บริหารขององค์กรชั้นนำแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 6-7 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมได้รับ Feedback ที่ดีเยี่ยมจากผู้เข้าอบรมทุกท่าน บรรยากาศการฝึกอบรมเต็มไปด้วยความสนุกสนานและน่าประทับใจ วันนี้ ผู้เขียนขอนำข้อคิดดีๆเกี่ยวกับการนำเสนองานพร้อมภาพการสัมมนามาฝากค่ะ

1. จงใช้เวลาส่วนใหญ่มากกว่า 70% ในการวางแผนการนำเสนองาน

2. ให้ความสำคัญระดับสูงสุดกับ 'การวิเคราะห์ผู้ฟัง' ในแง่ความต้องการ ความสนใจ ความกังวลใจ รวมถึง Background ของผู้ฟัง เช่น ประสบการณ์ การศึกษา ค่านิยม

3. กำหนด 'วัตถุประสงค์' การนำเสนอให้ชัดเจนว่าตนต้องการบรรลุผลลัพธ์อะไร อะไรคือสิ่งที่เราต้องการให้ผู้ฟังทำอันเป็นผลจากการนำเสนอ

4. การสื่อสารให้เรียบง่าย ชัดเจน กระชับ สอดคล้องกับผู้ฟัง

5. สร้างสีสันให้ภาษา เช่น ใช้ตัวเลข สุภาษิต อุปมาอุปไมย เรื่องเล่า ยกตัวอย่าง พูดถึงผลลัพธ์ ตั้งคำถามให้คิด เป็นต้น

6. สไลด์ควรเน้นหลักความเรียบง่าย อย่าอัดตัวหนังสือหรือข้อมูลลงในสไลด์ พยายามใช้ภาพแทน เพราะภาพ 1 ภาพ แทนถ้อยคำเป็น 1,000 คำ

7. เตรียมตัวให้แน่น 1000% มั่นใจ 100% แต่อัตตาต้อง 0%

8. หากท่านรู้สึกดีกับตนเอง ผู้ฟัง และสิ่งที่พูด ท่านเชื่อในสิ่งที่พูด การนำเสนอของท่านจะสามารถสร้างความมั่นใจ และเป็นธรรมชาติ เรื่องเทคนิคหรือลีลาไม่ใช่เรื่องยากที่จะฝึก สิ่งสำคัญอยู่ที่ความรู้สึกภายในจิตใจของท่าน และการเตรียมตัว

9. ในการนำเสนอ จงทำจิตว่าง ปล่อยวางความกังวลทุกสิ่ง และอยู่กับผู้ฟัง 100%

หวังว่าข้อคิดเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านค่ะ

หมายเลขบันทึก: 545399เขียนเมื่อ 13 สิงหาคม 2013 18:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 สิงหาคม 2013 18:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท