ปัดฝุ่นโครงสร้างและแนวคิดการออกแบบเวบหนองสรวงมาปรับใช้กับเวบไซต์เครือข่ายคนรักท้องถิ่น

ประสบการณ์และบทเรียนจากอดีต ที่นำมาใช้ในปัจจุบัน

การเผยแพร่ข้อมูลใน Internet ของคุณ น.เมืองสรวงและทีมงาน เคยดำเนินการมาแล้วเมื่อปี พ.. 2543 – 2544 โดยติดต่อบริษัทรับจดโดเมนและให้เช่าพื้นที่ ในชื่อ www.nongsung.com หลังจากนั้น ไม่ได้ต่ออายุ

และได้สปอนเซอร์จากนายบอน บริจาคค่าโดเมนและเช่าพื้นที่เวบไซต์ ในชื่อ www.nongsueng.net ให้เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่ มี..2548- มี.. 2549  เป็นเวลา 1 ปี แล้ว นเมืองสรวงก็ไม่ได้ต่ออายุอีกเช่นเคย

 

แต่ น.เมืองสรวงยังต้องการที่จะเผยแพร่ข้อมูลท้องถิ่นหนองสรวงทางอินเตอร์เนตเช่นที่เคยทำมา จึงได้ทำการหยิบแนวคิดในการออกแบบ nongsueng.net มาประเมินดูว่า แนวคิดใดที่ทำไปแล้ว ได้ทำได้จริง ก็หยิบมาออกแบบในเวบไซต์เครือข่ายคนรักท้องถิ่นในแบบที่ น.เมืองสรวงดูแลบริหารจัดการได้..

หยิบแนวคิดออกแบบเวบไซต์มาเขียน Mind Map แล้วสรุปเป็นหัวข้อสำคัญในการออกแบบได้ดังนี้

 

1.วัตถุประสงค์
-ทาง เป็นช่องกระจายข้อมูล ข่าวประชาสัมพันธ์ นำเสนอผลงานต่างๆ กิจกรรมในพื้นที่ตำบลหนองสรวง
รายงานการใช้เงินบริจาค เพื่อให้ผู้ร่วมบริจาคเงินในกองทุฯศิษย์เก่าเพื่อน้องสามารถเข้ามาติดตามตรวจสอบได้

- สานสัมพันธ์กับศิษย์เก่าหนองสรวง + ทีมงานทั้งในและนอกพื้นที่

2. กลุ่มเป้าหมาย (ผู้เกี่ยวข้องกับเวบไซต์)
เพื่อนร่วมทาง ผู้ประสานงานกองทุน ที่ปรึกษา คณะศิษย์เก่าและคณะเพื่อนๆ / พี่น้อง ญาติที่อยู่ทั้งในและไปทำงานในต่างประเทศ

3. เนื้อหาในเวบไซต์
ข้อมูลผู้ประสานงาน คณะกรรมการ
บทความ เอกสารเผยแพร่ ข่าวสารกิจกรรมต่างๆ
กระดานข่าว, ท่านถาม-เราตอบ, ฝากข้อความสดๆผ่านหน้าจอ แผนผังองค์กร,
บทกลอน บทความ คำคมคนท้องถิ่น ของชาวหนองสรวง

4. การประชาสัมพันธ์
-  แจ้งวิทยุชุมชน ฝากประชาสัมพันธ์ในหอกระจายข่าว ตรายาง นามบัตร แผ่นพับของกองทุน

หลายหัวข้อสามารถนำเสนอในเวบไซต์ได้ แต่กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสื่อสาร ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่เขาต้องการ ผู้เข้าชมเป็นกลุ่มผู้ชมทั่วๆไปที่มีความสนใจในเวบไซต์หนองสรวง และบุคคลที่เข้ามาทิ้งประกาศโฆษณาต่างๆ

 

กลุ่มเป้าหมายที่เปิดดู มีจำนวนน้อย และเป็นคนที่อยู่ไกลบ้าน เปิดเข้ามาก็ไม่ค่อยจะพบข่าวสารใหม่ๆ เนื่องจาก น.เมืองสรวงก็ไปทำงานต่างจังหวัดเช่นกัน มีเพียงแต่รูปถ่ายให้เปิดดูแก้คิดถึงเท่านั้น

เวบไซต์หนองสรวงดอทเนต ใช้ PHP-Nuke เวบไซต์สำเร็จรูปเป็นเครื่องมือในการพัฒนาเวบ มีข้อมูลหลายอย่างครบถ้วน แต่ไม่ค่อยได้ใช้มากนัก

 

เมื่อหยิบข้อมูลมาจัดทำเวบไซต์ เครือข่ายคนรักท้องถิ่น ประเมินจากที่ผ่านมา และขอบเขตที่ น.เมืองสรวงสามารถดูแลและเพิ่มเติมข้อมูลได้ น่าจะเป็นเวบที่เป็นสื่อกลางข้อมูล มีกระดานข่าวให้ฝากข้อความ ในส่วนของประกาศต่างๆ น.เมืองสรวงสามารถเขียนบันทึกในบล็อก gotoknow แล้วข้อความจะถูกดึงมาแสดงที่เวบไซต์เครือข่ายแห่งนี้ได้

 

เมื่อออกแบบให้ง่ายขึ้น น.เมืองสรวงสามารถเผยแพร่ข้อมูลได้ด้วยตัวเขาเองได้สะดวกขึ้น การใส่เนื้อหาที่เคยมี เช่นไฟล์ผลงานโครงการต่างๆของเขา , E-book ที่มีเนื้อหาหลายหน้า  จึงเป็นเวบไซต์แบบง่ายๆ ในรูปแบบพอเพียง ตามรูปแบบวิถีชีวิตของเขา..


เวบไซต์เครือข่ายคนรักท้องถิ่นตำบลหนองสรวง
http://www.sasukmsu.com/nongsueng

 


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#การถ่ายทอดความรู้#nongsueng#เครือข่ายคนรักท้องถิ่น

หมายเลขบันทึก: 54452, เขียน: 13 Oct 2006 @ 14:51 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:06 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)