ถึงแม้จะไม่ได้เป็นทีมที่ชนะเลิศ แต่มันก็ทำให้ฉันเข้าใจถึงความสามัคคีในทีม กำลังใจจากเพื่อนและรุ่นพี่ซึ่งมันมีค่ามากสำหรับฉัน^^


ก.สิ่งที่เรียน (what)

- การฝึกเล่นวอลเล่ย์บอล

ข.วิธีเรียน (how)

- เริ่มต้นคือต้องฝึกวิธีการอบอุ่นร่างกายก่อน (warm up) เพื่อทำการยืดกล้ามเนื้อ โดยเริ่มจากคอ หัวไหล่ ข้อศอก แขน มือ เอว ขา และฝ่าเท้า จากนั้นให้วิ่ง เพื่อจะทำให้เลือดเกิดการสูบฉีด และพร้อมที่จะออกกำลังกาย

- ให้เริ่มในท่าตีพื้นฐานก่อน คือการเดาะลูกวอลเล่ย์ แขนเหยียดตรง มือประสานกัน ให้ลูกตกลงบริเวณแขนใกล้ข้อมือ ท่าพื้นฐานในการตีวอลเล่ย์ต่อมาคือ การเซ็ตลูกบอล ให้ยกมือขึ้นเหนือหัว ใช้ปลายนิ้วตวัดลูกวอลเล่ย์ขึ้น

- การเสิร์ฟลูกวอลเล่ย์ มีสองแบบคือ มือล่างและมือบน วิธีการเสิร์ฟมือล่างให้หันเฉียงไปทางด้านที่ตนถนัด มือที่ไม่ถนัดจับลูกบอลถือไว้ระดับอก มือที่ถนัดให้กำมือไว้และกางออกจากตัวเล็กน้อย จากนั้นก็โยนลูกบอลและใช้ข้อมือตีลูกไปฝั่งตรงข้าม ส่วนวิธีการเสิร์ฟมือบนให้ทำเหมือนกัน แต่ตอนเสิร์ฟใช่ฝ่ามือตบลูกบอลแทน

- การแข่งขันมีมากที่สุดคือ 3 เซ็ต เซ็ตที่ 1และ2 เซ็ตละ 25 คะแนน เซ็ตที่3 15 คะแนน แต่ถ้าทีมใดชนะไปแล้ว2เซ็ตก็ถือว่าเป็นผู้ชนะ แต่ถ้าชนะทีมละ1เซ็ตเท่ากัน จึงจะทำการแข่งขันในเซ็ตที่3ต่อ


ค.ผลการเรียน (outcome)

- ดิฉันได้ทำการฝึกซ้อมเล่นวอลเล่ย์เพื่อแข่งขันในกีฬาเฟรชชี่น้องใหม่ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นทีมที่ชนะเลิศ แต่มันก็ทำให้ฉันเข้าใจถึงกำลังใจจากเพื่อนและรุ่นพี่ซึ่งมันมีค่ามากสำหรับฉัน^^ และการเล่นกีฬาทำให้ฉันแข็งแรงมากขึ้น มีความคล่องตัวมากขึ้น ไม่เป็นไข้หวัดบ่อยๆเหมือนแต่ก่อน



ง.ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์ (reflection)

- การเล่นกีฬา สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่รางวัล แต่มันคือ สุขภาพกายและใจของผู้เล่น


จ.เอกสารหรือสื่ออ้างอิง

https://sites.google.com/site/jadsada2554/ktika-ni-kar-len-wxlleybxl


ช. บันทึกวันที่ 19/7/56