ต้องสอน IS แทรกในวิชาที่สอน


พานักเรียนดู ซีดี เกี่ยวกับ Cleaning day ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง  ซึ่งในรายละเอียด  ครูใหญ่ได้บอกถึงความจำเป็นในการทำความสะอาดห้องเรียนและบริเวณโรงเรียน  ซึ่งต้องสะอาด และปราศจากเชื้อโรค อันเป็นพาหะนำโรคร้ายมาสู่นักเรียน
นักเรียนดูภาพ และฟัง เนื้อหาจากเรื่องที่ฟัง  ครูอ้อยพยายามห้คำถาม  เพื่อชักจูงความเข้าใจของนักเรียน  ที่นี่ไม่ใช่สอนนักเรียนให้ตอบคำถาม  แต่ต้องการเพิ่มความสามารถให้นักเรียนตั้งคำถาม ตามที่สนใจ ให้ได้


ครูอ้อยได้เป็นตัวอย่างในการตั้งคำถาม  ตามระดับของ บลูม


ซึ่งนักเรียนก็ยังไม่เข้าใจทั้งหมดในเวลาเดียวกัน  ยังคงงงและไม่สนใจที่จะเรียนรู้เลย  อะไรก็ตามที่ต้องใช้ความคิดที่สูงขึ้น  นักเรียนจะละเลยทันที  ด้วยมีความเคยชินกับการเรียนรู้ระดับพื้นฐาน คือ ความจำ  อ่านตาม  ลอกตาม


เหนื่อยมากที่จะต้องแนะนำและทำความเข้าใจห้นักเรียนใหม่ว่า  ต้องคิดอย่างไร  ตั้งคำถามอย่างไร  ครูอ้อยเลยต้องยกตัวอย่าง  ในการเรียนรู้เรื่องการแต่งกลอนแปด  

ระดับของการตั้งคำถาม มี  6 ระดับคือ

ความจำ............กลอนแปด คืออะไร
ความเข้าใจ......จากตัวอย่างนี้  กลอนบทใดเป็นกลอนแปด
การนำไปใช้.....กลอนแปด 2 บทนี้มีปัญหาอะไรบ้าง
การวิเคราะห์....กลอนของสุนทรภู่ 2 บทนี้ต้องการจะบอกความจริงอะไรให้กับผู้อ่าน
การสังเคราะห์...จงแต่งกลอนแปดมา 1 บท
การประเมินค่า...กลอนแปดจำนวน3บทต่อไปนี้  บทไหนดีที่สุด  เพราะอะไรเมื่อนักเรียน ชมภาพในซีดีเสร็จแล้ว  นักเรียนสามารถตั้งคำถามได้ดังนี้


ความจำ............ในซีดี  นักเรียนกำลังทำอะไร
ความเข้าใจ......จากซีดี  ตอนใดที่แสดงว่านักเรียนร่วมใจกันทำความสะอาด
การนำไปใช้.....การทำความสะอาดโรงเรียนให้ประโยชน์อย่างไร
การวิเคราะห์....ซีดี  ต้องการจะบอกความจริงอะไรให้กับนักเรียน
การสังเคราะห์...จงเขียนเรียงความเกี่ยวกับความร่วมมือกัน
การประเมินค่า...เรียงความที่ทุกคนแต่งมา  เรื่องใดดีที่สุด  เพราะอะไร


จบการสอนเรื่องการตั้งคำถาม  เหนื่อยมาก  เพราะนักศึกษานมหาวิทยาลัย  เรียนกันเป็นเทอม  จะมาห้สอนนักเรียนชั้น ป.4 ในชั่วโมงเดียวนั้น  ยากมาก

หมายเลขบันทึก: 540881เขียนเมื่อ 29 มิถุนายน 2013 15:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 พฤษภาคม 2014 15:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

...การสอนเรื่องการตั้งคำถาม  เหนื่อยมาก  เพราะนักศึกษานมหาวิทยาลัย  เรียนกันเป็นเทอม  จะมาห้สอนนักเรียนชั้น ป.4 ในชั่วโมงเดียวนั้น  ยากมาก...

Yes the thing you must do for kids are difficult and demanding, but a job well-done has its reward. I am sure you will teach "learning by asking questions" more (times and kids) ;-) ;-) ;-) ;-) ;-)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท