4 เมษายน 2556
07.35 เดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ โดยสายการบิน การบินไทย TG 676 นำโดยท่านผู้อำนวยการประสงค์ พรหมสิทธิ์ คุณครูนงลักษณ์ พรหมสิทธิ์ ข้าพเจ้า และนักเรียน 2 คน นางสาวณัชชา และนายสมชาติ ในช่วงที่รอโหลดกระเป๋าท่าน ผอ.ได้นำใบเข้าเมือง มาให้พวกเรากรอก เป็นบัตรเข้าเมืองไทย ขาเข้าและขาออก กรอกเสร็จเรียบร้อยข้าพเจ้าเก็บขาเข้าไว้ในกระเป๋า
รับประทานอาหารบนเครื่องการบินไทย เป็นข้าวต้มกุ้ง ผลไม้แอปเปิ้ล องุ่น มะละกอ น้ำส้ม ครัวซอง ชาเขียว โยเกริตส์ใช้เวลาเดินทางจาก BKK ถึง NRT 6 ชั่วโมง เวลาญี่ปุ่นเร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมงพอดี ในช่วงว่าง ๆ แอร์นำใบเข้าเมืองญี่ปุ่นมาให้พวกเรากรอกตามตัวอย่างที่ได้ดาวส์โหลดมาทำให้การกรอกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
15.15
เดินทางสนามบินนานาชาตินาริตะ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
ช่วงตรวจคนเข้าเมือง ข้าพเจ้ามีปัญหาเนื่องจากการสแกนนิ้วมือ
มีปัญหาต้องทำอยู่นานสองนาน แต่ก็ทำสำเร็จได้ และนางสาวณัชชา
มีปัญหาเจ้าหน้าที่ถามว่า ไปทำอะไรที่โรงพยาบาลโจไซ เนื่องจากที่เขียนสถานที่ไปคือโรงพยาบาลโจไซ
เมืองยูกิและเขียนในเหตุผลที่มา คือ AS
tempolary visiter แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี
ไปถึงสนามบินนาริตะมี ดร.อักบรา และ เจ้าหน้าที่ไปรับ(โฮริเอะ) โดย
รถสองคันคันหนึ่งใช้บรรทุก กระเป๋า อีกคันดร.อักบราขับ นำคณะของพวกเราเดินทางสู่
โรงพยาบาลโจไซเมืองยูกิ ไปถึงโรงพยาบาลโจไซตอน 19.15 น.มี ดร.ทาดะ คุณคอยเก๊ะซัง และคณะให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น
พาไปดูห้องอาบน้ำรวม ห้องซาวน่า และพามารับประทานอาหารซึ่งจัดเป็นสำรับ
เป็นชุดสำหรับคณะพวกเรา 5 คน คนละชุด คุณซูซูกิมาบอกพวกเรามีWIFI ให้ใช้ที่ข้างล่าง ในห้องพักไม่มีสัญญาณซึ่งพวกเราได้ใช้WIFI ติดต่อกับญาติที่เมืองไทยทำให้สบายใจในระดับหนึ่ง ต่อไปประสบการณ์ชีวิตในญี่ปุ่น
30 วันจะเป็นเช่นไร…

สนามบินสุวรรณภูมิก่อนออกเดินทาง