การถ่ายภาพ

จี้กุ่ง
ตกแต่งภาพ
สนใจการถ่ายภาพในลักษณะต่าง ๆ อาทิเช่น การถ่ายภาพ ดอกไม้ทิวทัศน์ ทะเล ภูเขา การถ่ายภาพบุคคล การจัดแสง การตกแต่งภาพ การถ่ายภาพตอนกลางคืน เป็นต้น แต่ว่าตอนนี้ยังถ่ายไม่เก่งจ้า ก็อยากรับสมัครผู้แนะนำ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การถ่ายภาพ

คำสำคัญ (Tags)#photo

หมายเลขบันทึก: 52360, เขียน: 28 Sep 2006 @ 14:20 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:00 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เราก็ถ่ายรูปไม่เก่ง แต่วิจารณ์เก่งนะว่าสวยไม่สวยอย่างไร พอจะจะคำแนะนำได้มั้ยล่ะค่ะ

เขียนเมื่อ 

จะถ่ายอะไรให้สวยต้องดูธรรมชาติด้วยนะ

เขียนเมื่อ 

10 สุดยอด เทคนิคการถ่ายภาพ

1. เตรียมกล้องให้พร้อมอยู่เสมอ มีประสบการณ์แสนประทับใจมากมาย ที่เราไม่ควรพลาด ดังนั้น เราควรตรวจ เช็คแบตเตอรี่ ฟิลม์ และอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา

2. ระยะเข้าใกล้ การเข้าถ่ายภาพในระยะใกล้วัตถุ จะช่วยขจัดสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้อง และยังทำให้วัตถุเด่นและได้ภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย เราควรลองถ่ายภาพโดยเน้นเฉพาะสิ่งที่ต้องการ จะทำให้ภาพน่าสนใจยิ่งขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมศึกษาคู่มือการใช้กล้องก่อน ว่าสามารถถ่ายภาพได้ใกล้สุดที่ระยะเท่าไร กล้องอัตโนมัติส่วนมากจะถ่ายภาพได้ชัดจากระยะ 4 ฟุตขึ้นไป

3. วางท่าทางให้มีชีวิตชีวา การถ่ายภาพบุคคล อย่าลืมคำแนะนำให้แบบ แสดงท่าทางอย่างมีชีวิตชีวา ภาพที่ได้จะดูดีกว่ากันมาก หลีกเลี่ยงการปล่อยให้ภาพที่ออกมาแข็งทื่อ เราควรกระตุ้นให้ผู้ที่จะถ่ายภาพแสดงท่าทางเพื่อให้แสดงความรู้สึกออกมาอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด หรือจะลองถ่ายภาพบุคคลตอนไม่รู้ตัวบ้าง ก็จะดูมีชีวิตชีวามากครับ

4. ใช้ฉากหลังที่ธรรมดา ฉากหลังที่ธรรมดา จะช่วยให้วัตถุที่ต้องการถ่ายภาพดูเด่นขึ้น และยังทำให้ภาพชัดให้อารมณ์มากกว่า ลองแปลี่ยนแบบให้อยู่ในตำแหน่งที่ฉากหลังเรียบๆ บ้าง

5. วางแบบให้ออกจากจุดกึ่งกลาง โดยปรกติการถ่ายภาพมักจะวางแบบไว้ที่จุดกึ่งกลาง แต่บางครั้งการวางแบบนอกจุดกึ่งกลางจะช่วยให้ภาพ ได้ความรู้สึกเคลื่อนไหว และน่าสนใจมากยิ่งขึ้นได้

6. นำฉากหน้าเข้ามาไว้ในภาพ เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ถ่ายภาพให้ติดวัตถุในระยะใกล้ๆ ไว้ในภาพเป็นเสมือนฉากหน้าด้วย เพราะฉากหน้าจะช่วยเพิ่มความลึกและมิติของภาพ

7. จัดแสงให้เฉียบคม แสงสว่างอย่างเพียงพอ จะให้ภาพออกมาดูนุ่มนวลไม่เข้มหรืออ่อนเฉพาะส่วนเกินไป แสงในวันที่มีเมฆมากจะให้ภาพออกมาดูนุ่มนวล แสงจะฉาบไล้ไปทั่วใบหน้า แสงในวันที่แดดจ้า ภาพจะออกมาเข้มหรืออ่อนเฉพาะจุดมากเกินไป เวลาที่เหมาะจะถ่ายภาพบุคคล คือ ช่วงเช้า เวลา 8.00 น. - 10.00 น. และ ช่วงเย็น เวลา 15.00 น. - 17.00 น.

8. จับกล้องให้มั่น บางครั้งอาจไม่ได้ภาพที่ดี เพียงเพราะลืมกฏเบื้องต้นไป การถือกล้องนิ่งๆ นั้น จะช่วยทำให้ภาพที่ได้คมชัดมาก เมื่อกดปุ่มลั่นขชัตเตอร์ให้กดอย่างนุ่มนวล อย่ากระแทกกระทั้น การที่กล้องไหวเพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้ภาพเสียความคมชัดไป เราอาจใช้สายคล้องเพื่อรั้งแขนให้นิ่ง หรือใช้ขาตั้งกล้อง(ถ้ามี)

9. เรียนรู้การใช้แฟลช การปรับปรุงการถ่ายภาพ ด้วยการใช้ประโยชน์จากแฟลชที่มีมากับกล้อง แฟลชจะช่วยเพิ่มแสงสว่าง โดยเฉพาะการถ่ายภาพในที่ร่ม และยังช่วยจับภาพเคลื่อนไหวให้นิ่งและคมชัด ต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าถ่ายภาพในระยะที่เหมาะสม ระยะที่เหมาะสมในการใช้แฟลช คือ 4-12 ฟุต อย่าลืมว่าเราสามารถใช้แฟลชในกลางแจ้งด้วยเช่นกัน แฟลชจะช่วยลบเงามืดบนใบหน้า ต.ย.เวลาถ่ายภาพย้อนแสง

10. เลือกใช้ฟิลม์ให้ถูกต้อง ฟิลม์จะถูกแบ่งเป็น 3 ระดับตามความไวของแสง คือ 100, 200, 400 เรียงตามระดับความไวแสงจากน้อยไปมาก ช่วงเวลากลางวันจะเป็นช่วงที่มีแสงมาก ควรใช้ระดับความไวแสงต่ำ คือ 100 ก็พอ ช่วงเวลากลางคืน ควรใช้ ฟิลม์ระดับความไวแสงสูง คือ 400 นอกจากนี้ ขึ้นอยู่กับเทคนิคเฉพาะตัว เช่น ถ่ายภาพพลุเวลากลางคืน เราอาจจะใช้ฟิลม์ 100 ก็ได้เพื่อจะได้ตั้งสปีดชัตเตอร์ ค้างไว้ นานๆ เก็บภาพเคลื่อนไหวของพลุได้

 

เขียนเมื่อ 
  • ชอบใจไม้เด็ดคุณตุมปังจัง
  • กำลังฝึกอยู่เช่นกัน ลองเข้าไปดูที่ Bright lily นะคะ