จากตอน ๑ ได้เสนอ สูตรอาหาร...ผัดเผ็ดเห็ดข่าฯ ไปแล้ว ตอนนี้จะมาเสนออาหารจานใหม่ ที่รับรองว่าหร่อยบ่แพ้กัน แถมทำง่ายกว่ากันมากเลย
เครื่องปรุงสำหรับสองคนคือ เอาไข่มาสองใบ เคาะออกลงชาม เอาเครื่องเทศสาดลงไปประกอบด้วย ...พริกไทยป่น กระเทียมดองตำ (จากนั้นผสมน้ำกระเทียมดองเข้าไปด้วย) มะเขือเทศเล็กตำแตก (พร้อมผสมน้ำที่ได้จากการตำ ) กุ้งแห้งฝอยที่ตัวเล็กมากสักช้อนโต๊ะ ถั่วฝักยาวหั่นแว่นสักสองช้อนโต๊ะ (หรือจะใช้ผักอื่นแทนก็ได้ เช่น มะระ หอมสด)
ใบกระเพรา พริกชี้ฟ้าหั่นเฉลียงหนึ่งหรือสองเม็ด...เอาทั้งหมดนี้ลงไปตีคลุกกับไข่ในชามให้ทั่ว
ต่อมา เอากระเทียมสดหนึ่งหัว ตำผสมกับเต้าเจี้ยวสองช้อน เตรียมใส่ถ้วยไว้
เอากระทะร้อนใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พลิกกระทะชะโลมน้ำมันไปมาจนแผ่ทั่ว ขึ้นควัน เอากระเทียมผสมเต้าเจี้ยวตำป่น สาดลงไป ผัดให้ไหม้ จนหอม
จากนั้นสาดน้ำไข่คลุกผักและเครื่องเทศที่เตรียมไว้ลงไปคลุก ทอดให้เข้ากัน ผึ่งแผ่ให้ไหม้ หอม พอควรจากนั้นพลิกกลับด้านอังไฟให้หอม
ก่อนที่ไข่มันจะแข็งตัว ขั้นตอนที่สำคัญ คือ เอาตะหลิว คน -ตี - ตัด ให้ไข่แตก เป็นเสี่ยงๆ แบบหยาบๆ อย่าให้แตกละเอียดมากนัก พลิกลับไปมาสักสามสี่ครั้ง รอจังหวะครั้งละประมาณ ๑๐ วินาที
พอสุก หอม เกรียมดี สีสวย ก็ยกลง กินร้อนๆ กับข้าวอุ่นๆ ...จบข่าว
อาหารจานนี้จะมีรสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม คาว เผ็ด หอม ไหม้ อย่างสมดุล
หวานเปรี้ยว...จากกระเทียมดอง มะเขือเทศ
มัน..จากน้ำมัน ไข่
เค็ม..จากเต้าเจี้ยว
คาว...จากไข่
เผ็ด...จากพริกชี้ฟ้า พริกไทย
หอม...จากเครื่องเทศทุกอย่าง และการไหม้จากการทอดไฟแรง
สี..ก็สวยจากพริกแดง เขียวกระเพราะ แดงมะเขือเทศ เหลืองไข่ น้ำตาลจากการไหม้
ที่ต้องตีไข่ให้แตกเพราะจะเป็นการเพิ่มพื้นที่การส่งผ่านความร้อน ตามหลักการวิศวกรรมศาสตร์ จะทำให้เกิดการไหม้แบบ non enzyemic browning reaction (ว่าเข้านั่น ) ซึ่งทำให้หอม และมีสีน่ากิน
อาหารจานนี้ ทำก็ง่าย กินก็ง่าย ธาตุอาหารก็ครบหมดทุกหมู่โดยไม่ต้องไปเรียนวิชาสุขศึกษา หรือเศรษฐศาสตร์การเมืองใดๆให้ยุ่งยาก (ยกเว้นไข่ถ้าเป็นไข่ไก่เลี้ยงเองแบบธรรมชาติตามบ้านนอกอีสาน เหนือ ใต้ ก็โออยู่ แต่ถ้าเป็นไข่จากไก่เคมี ที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่ ยุยงให้ใส่ยาให้กิน ก็แล้วแต่บุญทำกรรมแต่ง ตัวใครตัวมันก็แล้วกันเด๊อพี่น้องเด๊อ หุๆ)
...คนถางทาง (๑๒ มีนาคม ๒๕๕๖)
ปล. ถ้าใส่น้ำตอนท้าย จะเป็นซุปไข่น้ำ (แต่ถ้าจะทำแบบนี้ แนะว่าไม่ควรใส่ใบกระเพรา เพราะมันจะทำให้น้ำฉุน)
น่าอร่อยน่ะครับ..จะลองไปทำดูครับ
เห็นรูปภาพด้วยก็ดีน่ะครับ จะได้เรียกน้ำย่อย..ฮิฮิ..