วันนี้ครูใช้เวลาในการเตรียมการพูดหน้าเสาธงสั้นที่สุดคือ ช่วงระยะเวลาขับรถจากบ้านมาโรงเรียน  ตั้งใจจะเน้นให้เด็กๆ รับมือกับวันวาเลนไทน์อย่างพอเพียงและเหมาะสม
       เริ่มต้นครูนกได้กล่าวถึงประเด็นว่าวันนี้เป็นวันกลางสัปดาห์ครูจะพูดถึงอดีต ปัจจุบัน และอนาคต   โดยอดีตเริ่มกิจกรรมเมื่อวานคือ "กิจกรรมงานแสดงผลงานกิจกรรมชุมนุมและกิจกรรมโครงงานวิทยาศาสตร์" ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๕ โดยมีกิจกรรมชุมนุมของนักเรียนระดับชั้นม.ต้น ๖๒ ชุมนุม และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ๕๐ ชุมนุม และโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับม.ต้น ๓๖ โครงงาน และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ๕๑ โครงงาน ซึ่งนักเรียนได้แสดงและเตรียมการอย่างเต็มที่มีพัฒนาการในทิศทางก้าวหน้า
        ปัจจุบัน ครูนกได้เน้นย้ำเวลาที่ใกล้จะสอบปลายภาค ดังนั้นการใช้เวลาว่างต้องเน้นให้เกิดประโยชน์กับผู้เรียน แล้วได้เชื่อมโยงถึงนักเรียนที่เวลาเรียนไม่ถึง ๘๐ เปอร์เซ็นต์ที่ต้องติดต่อกับงานวัดผลในวันพฤหัสบดีและศุกร์นี้เพื่อยื่นคำร้องขอมีสิทธิ์สอบ
       อนาคต ๑๔ กุมภาพันธ์เป็นวันวาเลนไทน์อยากจะเน้นรักแท้มากกว่าแค่เห่อไปตามกระแส อยากให้นักเรียนคิดในแง่ของการรักพ่อแม่ รักโรงเรียน รักชุมชน รักประเทศชาติ และรักสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยการประพฤติตนให้มีระเบียบวินัย และเน้นทำประโยชน์ให้กับส่วนรวม  การซื้อดอกไม้ สติกเกอร์ หรือใดๆ ควรยึดหลักเศรษฐกิจกพอเพียง
      ผลจากการพูดพบว่า วันนี้เด็กหอบดอกไม้เป็นช่อๆ กุหลาบเต็มโรงเรียน  สติกเกอร์  เพื่อนครูหลายคนเจอหน้าครูนก บอกว่า ครูนกพูดให้ข้อมูลอย่างมีเหตุมีผลแต่ไม่ได้ผล  สำหรับครูนกเองผิดหวังเล็กน้อยกับกลุ่มบริหารกิจการนักเรียนที่มีหน้าที่ดูแลโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ไม่พูดไม่มีเสียงตามสาย ไม่ชี้ถูกชี้ผิดหรือแนะแนวทางที่เหมาะสมที่จะทำให้นักเรียนมีเหตุมีผล  ถ้าพูดหรือมีนโยบายไม่ใช่ห้ามแต่ให้เหตุผลและแนวทางที่เหมาะสมกับวัยของเด็ก ปีที่ผ่านมามีครูผู้ใหญ่ท่านหนึ่งดูแลกลุ่มบริหารกิจการนักเรียน ประกาศชัดเจนและทำจริง  ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อเด็กๆ จะได้มีหลักคิดที่ถูกที่ควร