| ดูโลก ดูธรรม และดูใจ |
| โดย ดร.พระมหาจรรยา สุทธิญาโณ เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญา |
เนื่องจากพิจารณาว่า การออกกำลังกายมีความสำคัญมาก อาตมาจึงออกบิณฑบาตในหมู่บ้านทุกวัน เวลาเดินทางไปกลับ 50 นาที กำลังดี เพื่อให้พรแก่ญาติโยมที่ทำบุญ แล้วนำมาพิจารณา แล้วมอบให้แก่อุบาสก อุบาสิกาที่ปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัด เพื่อให้อาหารที่ชาวบ้านถวายมาด้วยศรัทธาเกิดประโยชน์ต่อไป
หลังจากกลับจากบิณฑบาตแล้ว พี่พรรณจะต้มน้ำร้อนใส่ใบมะขาม ใส่ขมิ้นไว้รอท่าใส่น้ำลงในถังเพื่อแช่เท้าและ ใส่น้ำในกาละมัง เพื่อแช่มือเป็นเวลา อีก 20 นาที น้ำที่แช่นี้ต้องร้อนพอทนได้ เดินทางมาเหงื่อท่วมตัว พอมาเจอน้ำร้อนแช่มือ แช่เท้าแล้ว ทำให้เหงื่อไหลออกมาแทบจะทุกขุมขน ผู้เชี่ยวชาญลงลึกด้านสุขภาพทางเลือก กล่าวว่า เหงื่อที่ไหลออกมา คือ การขับพิษตามธรรมชาติของร่างกายอีกแบบหนึ่ง ยิ่งเหงื่อไหลออกมากๆ แล้วพักสักระยะหนึ่งไปอาบน้ำ รู้สึกสดชื่นมาก หลังจากดื่มน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาว เพื่อล้างพิษตับแล้ววันรุ่งขึ้นต้องสวนตอนตีห้าและสิบโมงเช้า หลังจากล้างสำไส้ใหญ่ในตอนสิบโมงเช้าก็จะมีเม็ดประมาณเท่านิ้วก้อยบ้าง เท่าหัวแม่มือบ้างออกมา หรือ เป็นมูกสีเหลืองหรือไขมัน สุดแล้วในร่างกายของใครจะมีอะไรมาก เรื่องนี้อาตมาไม่ค่อยจะเข้าใจนัก แต่คุณวรรณาที่มาเป็นกำลังใจ สามารถอ่าน และวิเคราะห์ สิ่งที่ไหลออกมานี้ได้หมดว่า สีนั้นเป็นอย่างนั้น ดำเป็นอย่างนั้น มรกตเป็นอย่างนั้น เหลืองเป็นอย่างนั้น ต่างคนก็ต่างมีหลากสีออกไป
พิษที่ออกมาในถังจะแบ่งเป็นชั้นๆ ชั้นล่างสุดจะเป็นเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ตกค้างในตับ ชั้นกลางจะเป็นเซลล์มะเร็งจะมีลักษณะเป็นวุ้นขาวๆ หรือใสๆ เหมือนแมงกะพรุนหรือเห็ดหูหนูขาว ชั้นบนสุดจะเป็นชั้นของไขมันที่เกาะตับซึ่งจะมีลักษณะเป็นก้อนสีเหลือง ขาว น้ำตาลหรือดำ แล้วแต่ที่สะสมกันไว้ น้ำมันเสียจากตับจะเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลลอยหรือเกาะติดขอบถังส่วนนิ่วที่ออกมาจากถุงน้ำดีจะมีลักษณะเป็นสีเขียวตั้งแต่เขียวมรกตจนถึงเขียวแก่ เม็ดเล็กเม็ดใหญ่แล้วแต่อายุการสะสมแต่ทที่เหมือนกันคือก้อนจะมีลักษณะเหมือนถั่วเขียวรูปทรงเดียวกัน สำหรับนิ่วที่ออกมาจากตับจะมีลักษณะเป็นก้อนขรุขระสีเขียว น้ำตาลอ่อนแก่ การเกิด นิ่วจากสารรงควัตถุในถุงน้ำดี มักมาจากสารสีเหลืองที่เรียกว่า
บิริลูบิน
คุณวรรณาและพี่พรรณ ร่วมกันนำก้อนและน้ำที่เก็บตัวอย่างไว้ในถังมา แล้ววิเคราะห์ให้ฟังว่า มีไขมันและสารก่อมะเร็งมากที่สุด สารก่อมะเร็งนี้ไม่เคยทราบมาก่อน แต่ไขมันนั้นเห็นชัดทีเดียว
ผู้เชี่ยวชาญลงลึกบอกว่า สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นนิ่วบ้าง ไขมันบ้าง ที่ออกมาจากตับ จึงเรียกว่า ล้างตับหากล้างตับได้ทันไม่ให้ไขมันห่อหุ้ม และแทรกอยู่ในส่วนต่างๆ ของตับ ก็ไม่ต้องมีการปฏิบัติการล้วงตับด้วยคีมชนิดต่างๆ เพื่อดึงไขมันออกมา การใช้คีมล้วงตับแบบนี้ต้องจ่ายเงินครั้งละหลายแสนบาท
ด้วยเหตุที่ตับอาจจะปล่อยอะไรออกมาเรื่อยๆ ท่านผู้รู้แนะนำว่า ควรล้างลำไส้ใหญ่เวลาเช้าและเย็นอีก เจ็ดวัน เพื่อจะได้เปิดโอกาสให้พิษที่ตับสลัดออกมาได้ไหลออกมาสะดวก
หลังจากการล้างพิษตับ 10 วัน อาตมาเดินทางไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลมหาราชจังหวัดเชียงใหม่ ผลออกมาดังนี้
Glucose 136 (high) mg/dl (70-110)
Creatinine 1.0 mg/dl (0.6-1.3)
AST (Got) 33 U/L (<35)
ALT (GPT) 35 U/L (<41)
อาตมาแจ้งแก่นายแพทย์ที่ดูแลด้านเบาหวานและต่อมลูกหมากว่า การมาเชียงใหม่จาก จังหวัดสุราษฎร์ธานี นี้ไกลมากจึงขอย้ายการนัดหมอไปเจาะเลือดที่สุราษฎร์ธานีจะได้ หรือไม่ คุณหมอด้านเบาหวานก็มอบเรื่องมาให้ด้วยดี เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราชได้ให้ผลเลือดมาเพียงแค่นี้ เพราะหมอที่ตรวจเลือดใช้ระบบออนไลน์จึงให้ข้อมูลเท่าที่จำเป็น อาตมาจึงสงสัยว่า Cholesterol เท่าไร และอื่นๆ เป็นอย่างไร เมื่อเดินทางมาถึงเกาะสมุย คุณหมอธีระศักดิ์จึงได้ประสานงานให้ย้ายเรื่องมาที่เกาะสมุย แล้วเจาะเลือด มีผลที่อยากทราบเพิ่มขึ้น คือ
ผล ค่าปกติ
Cholesterol L 130 mg/dl <200
Triglyceride L 117 mg/dl <150
HDL Chol L 32 mg/dl >40
LDL Chol L 75 mg/dl <130
PSA 11.54 ng/ml (0-4)
จากการเปรียบเทียบผลเลือด ก่อนและหลังทำโครงการล้างพิษ พบว่า ค่าน้ำตาลในเส้นเลือดลดลง ค่าการทำงานของตับและไตบ่งชี้ว่าดีขึ้น โดยเฉพาะค่าของตับที่สูงกว่าระดับปกติ ก็ลงมาอยู่ในระดับปกติ ที่ปลอดภัย ค่าไขมันตัวร้ายที่สูงมากก็ลดลงต่ำกว่าระดับปกติมากจนเป็นที่มั่นใจได้ ขณะเดียวกันระดับไขมันดีก็ลดไปด้วย
<div style="color: rgb(51, 51, 51); font-family: Tahoma, Geneva, sans-serif; font-size: 12px; font-style: normal; font-variant: normal; font-weight: normal; letter-spacing: normal; line-height: normal; orphans: 2; text-align: start; text-indent: 0px; text-transform: none; white-space: normal; widows: 2; word-spacing: 0px; -webkit-text-size-adjust: auto; -webkit-text-stroke-width: 0px; background-color: rgb(255, 255, 255);">
นำเสนอข่าวโดย : กนกอร เพ็ญรุ่งศศิธร,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
</div><div id="ctl00_ContentPlaceHolder1_boxhistory" class="newview-history" style="margin-top: 5px; width: 586px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Tahoma, Geneva, sans-serif; font-size: 12px; font-style: normal; font-variant: normal; font-weight: normal; letter-spacing: normal; line-height: normal; orphans: 2; text-align: start; text-indent: 0px; text-transform: none; white-space: normal; widows: 2; word-spacing: 0px; -webkit-text-size-adjust: auto; -webkit-text-stroke-width: 0px; background-color: rgb(255, 255, 255);"><div class="newview-box-center" style="width: 650px; padding: 5px; background-image: url(http://www.siamtownus.com/images/background/bg-newview-box-center.gif); background-repeat: no-repeat repeat;"><ul class="head-history-news" style="width: 560px; list-style-type: none; float: left; margin: 0px; padding: 0px;"><li class="head-history-news2" style="width: 156px; height: 32px; float: left;"></li></ul></div></div><div style="color: rgb(51, 51, 51); font-family: Tahoma, Geneva, sans-serif; font-size: 12px; font-style: normal; font-variant: normal; font-weight: normal; letter-spacing: normal; line-height: normal; orphans: 2; text-align: start; text-indent: 0px; text-transform: none; white-space: normal; widows: 2; word-spacing: 0px; -webkit-text-size-adjust: auto; -webkit-text-stroke-width: 0px; background-color: rgb(255, 255, 255);"><table cellspacing="2" cellpadding="2" rules="rows" border="0" id="ctl00_ContentPlaceHolder1_gvHist" style="border-width: 0px; border-style: none; width: 570px;"><tbody>
</tbody></table></div><div id="ctl00_ContentPlaceHolder1_boxcomment" class="newview-comment" style="margin-top: 5px; width: 586px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Tahoma, Geneva, sans-serif; font-size: 12px; font-style: normal; font-variant: normal; font-weight: normal; letter-spacing: normal; line-height: normal; orphans: 2; text-align: start; text-indent: 0px; text-transform: none; white-space: normal; widows: 2; word-spacing: 0px; -webkit-text-size-adjust: auto; -webkit-text-stroke-width: 0px; background-color: rgb(255, 255, 255);"><div class="newview-box-center" style="width: 650px; padding: 5px; background-image: url(http://www.siamtownus.com/images/background/bg-newview-box-center.gif); background-repeat: no-repeat repeat;"></div></div>