ประวัติการค้นพบไฟฟ้า

ไฟฟ้าเป็นพลังงานที่สำคัญกับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลกเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตทั้งทางด้านอุตสาหกรรมเกษตรกรรมก็ต้องใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนบทความนี้จะพามารู้จักกับการค้นพบไฟฟ้า 

เรื่องราวของไฟฟ้าที่จะขอกล่าวอย่างจริงจังก็คือเรื่องราวการค้นพบไฟฟ้าของ เทลีส (Thales) เมื่อประมาณ 600 ปีก่อนคริสตกาล โดยเทลีสได้ค้นพบไฟฟ้าสถิตจากแท่งอำพัน เขาได้ให้ข้อสังเกตว่าเมื่อนำแท่งอำพันถูกับผ้าขนสัตว์ แล้ววางแท่งอำพันไว้ใกล้กับวัตถุชิ้นเล็กๆเช่น เศษไม้ จะทำให้เศษไม้เคลื่อนที่เข้าหาแท่งอำพัน นั่นคือแท่งอำพันจะมีอำนาจอย่างหนึ่งที่ดึงดูดวัตถุได้

   เทลีส
ภาพรูปปั้นของเทลีส ผู้ที่ได้ชื่อว่าค้นพบไฟฟ้าสถิตเป็นคนแรก

ขอบคุณภาพจากhttp://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/45/Thales.jpg


ต่อมาในราวปี พ.ศ.2143 (ซึ่งถ้าเทียบระยะเวลาการค้นพบของเทลีส นับว่าเป็นเวลานานมากเลยทีเดียว) นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษชื่อว่า วิลเลี่ยม กิลเบิร์ต (William Gilbert) ได้ทำการศึกษาผลที่เกิดจากการขัดสีแท่งอำพันอย่างละเอียด เขาจึงให้ชื่ออำนาจนี้ว่า Electricus ซึ่งมีความหมายถึง คุณสมบัติของการดึงดูดวัตถุเล็กๆ หลังจากการขัดสี และเรียกในภาษาอังกฤษว่า Electric/Electricity ที่แปลเป็นไทย คือไฟฟ้านั่นเอง

กิลเบิร์ต

ขอบคุณภาพจากhttp://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/8/87/William_Gilbert.jpg


  ในปี พ.ศ.2295 เบนจามิน แฟรงคลินได้ทำการทดลองติดลูกกุญแจโลหะไว้ที่หางว่าว แล้วปล่อยลอยขึ้นในวันที่ท้องฟ้ามีลมพายุรุนแรง เขาพบว่าประกายไฟกระโดดจากลูกกุญแจ โลหะสู่หลังมือของเขา ซึ่งถือว่าเป็นการค้นพบไฟฟ้าในธรรมชาติ ซึ่งประโยชน์ของการทดลองของแฟรงคลิ นที่เราพบเห็นได้ในปัจจุบันคือ สายล่อฟ้า ที่ช่วยชีวิตมนุษย์จากการถูกฟ้าผ่ามาจนถึงทุกวันนี้

การทดลองของแฟรงคลิน

ขอบคุณภาพจากhttp://www.familysecuritymatters.org/imgLib/20080725_franklin_ben.jpg

  นอกจากนี้ยังมีการค้นพบไฟฟ้าในสิ่งมีชีวิตของ ลุยจิ กัลวานี (Luigi Galvani) ในปี พ.ศ.2334 และการสร้างชุดศักย์ไฟฟ้า (voltaic pile) ของอเล็สซานโดร โวลตา (Alessandro Volta) ในช่วงปี ค.ศ. 1800 ซึ่งทำมาจากชั้นของสังกะสีและทองแดงวางสลีบกัน คั่นด้วยผ้าชุบสารละลายอิเล็กโตรไลท์ (Brine) ซึ่งอาจถือเป็นจุดเริ่มต้น ในการสร้างเซลล์ไฟฟ้าเคมีในปัจจุบัน

ชุดศักย์ไฟฟ้า

ขอบคุณภาพจากhttp://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/54/VoltaBattery.JPG

  ยังมีบุคคลสำคัญอีกคนหนึ่งในประวัติการค้นพบทางไฟฟ้าที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ไมเคิล ฟาราเดย์ (Michael Faraday) โดยเขาพบว่า เมื่อนำสายลวดพันรอบกระดาษม้วน เป็นทรงกระบอก นำปลายทั้งสองข้างของขดลวดต่อเข้ากับเครื่องวัดกระแสไฟฟ้า และเมื่อแม่เหล็กเคลื่อนที่ผ่านทรงกระบอก เข็มของเครื่องวัดมีการเบนไปจากตำแหน่งเดิม นั่นคือมีกระแสไฟฟ้าเกิดขึ้น โดยหลักการดังกล่าวได้ถูกนำมาผลิตเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ที่เรียกว่า ไดนาโม (Dynamo) ซึ่งเป็นหลักการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ และพลังลมในปัจจุบัน

http://www.thaigoodview.com/library/contest2552/type1/science03/11/Electricity-web/html/content-html/historyElectric-images/faraday1.jpg

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องแรกของโลก (Faraday’s disc)

ขอบคุณภาพจากhttp://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/1/19/Faraday_disk_generator.jpg

ที่กล่าวมาข้างต้นคือที่มาของการค้นพบไฟฟ้าซึ่งเกิดขึ้นจากพบไฟฟ้าสถิตแล้วต่อมาไฟฟ้าก็ได้กลายมาเป็นสิ่งสำคัญที่ขับเคลื่อนชีวิตมนุษย์

ขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.thaigoodview.com/library/contest2552/type1/science03/11/Electricity-web/html/content-html/historyElectric.html

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฟิสิกส์ไฟฟ้า

คำสำคัญ (Tags)#ค้นพบไฟฟ้า

หมายเลขบันทึก: 512096, เขียน: 15 Dec 2012 @ 12:55 (), แก้ไข: 23 Jan 2013 @ 23:12 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)