JJ2012V11_3 เอาให้อยู่ ร่วมกู่หลังเกษียณ (๒) F2F มาเรียนรู้เคล็ดวิชา กับ Old Boy BCC117 สีม่วงทอง

JJ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เพื่อนเก่าเล่ายี่ห้อ BCC117

  นับว่าโชคดี พอมีวาสนา กว่า ๕๐ ชีวิต ของเด็ก ประถมปีที่ ๑ เมื่อปี ๒๕๐๐ คือ ๕๕ ปี มาแล้วที่ เรียน เล่น มาด้วยกัน ของเด็กโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ลูกป๋า อารีย์ เสมประสาท มาพบปะ แบบ F2F อย่างหนาแน่น ถกกันว่าสงสัย เพราะ เกษียณกันเกือบหมดแล้ว เหลือชีวิตในราชการไม่กี่ชีวิต 

 เพื่อน JJ ที่เรียนด้วยกันนานที่สุด ก่อน BCC คือ พลเรือโท ทันตแพทย์ ตติยะ บุนนาค เจ้าของบ้าน สุริยาอาศัย เพราะเรียนด้วยกันตั้งแต่โรงเรียนอนุบาลบุบผานุกูล แถวบ้าน ถนนสุริวงศ์ 

 เพื่อนๆ Bcc 117 นับว่าประสบความเร็จพอสมควร เพราะมีระดับนายพลเอก ถึงสองท่าน ที่เคยเรียนเตรียมทหาร รุ่น ๑๓ ด้วยกัน คือ พลเรือเอก ศักดิ์สิทธิ์ เชิดบุญเมือง ร.น อีกท่านเป็นพลเอก ทหารบกแต่ไม่ได้ จบ จปร ระดับนายพลทหารเรือ ที่เข้าไปเรียนจักรดาวรุ่น ๑๒ คือ พลเรือโทอรรถพงศ์ ณ นคร ร.น และ พลเรือโท โองการ วิชัยกุล ร.น ส่วนพลเรือโท หมาดๆ คือ หมอฟัน ตติยะ ที่เชี่ยวชาญ ด้าน Maxillofacial Surgery ที่ไปร่ำเรียนมาจาก เยอรมัน ศิษย์เก่าอีกท่านที่ได้ พลเรือตรี คือ วรากร สุริยะมงคล เป็นเพื่อนอีกคนที่เรียนอนุบาลมาด้วยกัน แล้วมาต่อ Bcc สีม่วงทอง เรียกว่า รุ่นนี้เป็นนายพลทหารเรือ ถึง ๕ ท่าน 

 แพทย์ ศิษย์เก่า Bcc117 มีหลายท่าน ที่จบคริสเตียนแท้และดั้งเดิม ไม่ได้เข้าเตรียมอุดม ตั้งแต่ หมอฉัตร เสกสรรค์วิริยะศิริ ที่ ๑ ของ คริสเตียน ไปจบแพทย์เชียงใหม่ ตอนนี้เกษียณไปแล้ว ด้วยตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง หมอธีระ สมรรถนาฺวิน หรือ ฝรั่ง เจ้าของคอกม้าแถวย่านซอยเย็นอากาศ ที่เกือบเผาหอพัก ตามท่านฉัตร  ไปเรียนที่ มช หมอวิโรจน์ ปัญญางาม เข้าจุฬา เรียนศัลยศาสตร์ จบลงด้วยการทำงานประกันชีวิตเดี๋ยวนี้มีดอนโดหลายร้อยล้าน หมออีกคนที่ออกไปเรียนที่เตรียมแต่ท่านเสียชีวิตไปแล้ว คือ หมอสถิระ เขจรบุตร คนชุมพร หมอฟันก็ คือ ท่านนายพลตติยะ และ อีกท่าน คือ หมอกาญบุญ บุนนาค ที่ห่างเหินพวกเราไปนาน สงสัยไปเป็นทหารบกแล้วไปหลงป่าแถวไหน 

 วิศวะที่ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ได้เป็นศิษย์เก่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ ที่ดังๆ คือ นายช่าง ณรงค์ มาณวพัฒน์ ที่ยังนั่งทานน้ำมังสะวิรัต กับ JJ ประจำ ท่านเริ่มชีวิต ที่ รพช แถวปากน้ำประจวบคีรีขันธ์ ทำงานการบินไทยที่ศรีลังกา แล้วมาเป็น MD ที่พฤกษา สุดท้าย เป็นที่ปรึกษาที่ ปริญสิริ วิศวะ มอ ที่เป็น รองอธิการบดี จุฬาฯ คือ รศ.ดร.กมเลศน์ สันติเวชกุล เจ้าพ่อ IT คณะพาณิชยศาสตร์ จุฬา 

 วิศวะ จุฬา ก้อหลายท่าน ที่ดังดัง คือ ท่านผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ นายช่าง วิฑูรย์ เจียสกุล 

 รุ่นเรามี ระดับ รอง ผอ.สำนัก ข่าวกรองแห่งชาติ คือ ท่าน ฐากูล ดิษฐ์อำนาจ ซึ่งย้ายมาจากเด็กเทพ แล้วมบจบคริสเตียน เรียนรัฐศาสตร์ จุฬา เป็นกระโดดสูงเชียวหละ เกษตร ก็มีระดับ ผู้ตรวจราชการ คือ ท่าน อภิชัย จึงประภา 

 ที่บวชเข้าเป็นพระ คือ พระสันติพงศ์ หรือ พระตุ้ม อดีต Interior จุฬา เจ้าของร้านวิทวิท มาบุญครองที่สาวสาว ไปตัดชุดหวานหวานเพื่อแต่งงาน ปัจจุบัน ท่านจำพรรษาที่ วัดป่าสุขโต จังหวัดชัยภูมิ ถ้าเอ่ยถึง พระไพศาล หลายท่าน คง อ้อ วัดนี้นี่เอง ท่านพระไพศาล ท่านจบอัสสัมชัญ และ ธรรมศาสตร์ เชียวนะ

 เอาหละ บ่นเรื่องเก่าเก่า อ้อ เกือบลืมไป มีท่านหนึ่ง คุยไปคุยมา ว่า JJ เคยสอนให้เล่นกีร์ต้า ที่บ้านสมัยเด็กๆ คือ ท่านมนตรี ซึ่งเคยรับราชการกระทรวงพาณิช์ รุ่น JJ ที่โด่งดัง สมัยก่อน ไปแต่งงานใต้สมุทร คือ พี่เต้ย หรือ พรประยูร อิศรศักด์ ณ อยุธยา ศิษย์เก่า เศรษฐศาสตร์ มธก เดี๋ยวนี้เป็นทีมงาน Spring News ครับ 

 เล่า เรื่องเก่าๆที่พอจำได้ หลังไป F2F Old Boy Bcc 117 ที่อยู่ก็คุยกันไป ที่ไม่มาก็ติดภาระกิจ หรือ ไม่ก็ไปที่ไม่ชอบไม่ชอบแล้วหละ 

  เคล็ดวิชา ที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน อบรมสั่งสอนพวกเรา คือ การเป็นคนดี ซื่อสัตย์ สุจริต เห็นกับประโยชน์ส่วนรวม ครับ

JJ2012

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จากใจของJJ ฮาเฮ ร่วมสร้างสรรค์ความเห็น (2)

  • ยินดีด้วยกับความสุขหลังเกษียณนะคะท่าน
  • ยายไอดินก็มีความสุขหลังเกษียณไปอีกแบบค่ะ

Large_deffinitionofhappiness

เขียนเมื่อ 

เรียนท่านอาจารย์วิไล ไอดิน ให้ครับ ให้ต่อไป และ ให้ตลอดไป

หมายเลขบันทึก

509339

เขียน

20 Nov 2012 @ 08:49
()

แก้ไข

12 May 2013 @ 09:19
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 9, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก