ระบบและกลไกในการประเมินการปฏิบัติราชการของข้าราชการและพนักงาน สังกัดคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (1)


หลายคนเรียกสังคมไทยว่า "สังคมอุปถัมภ์"ด้วยวัฒนธรรมเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่ผู้คนส่วนใหญ่มีความเกรงอกเกรงใจกันยกย่องวัยวุฒิมากกว่าคุณวุฒิ มีสัมมาคารวะ เคารพผู้ใหญ่ (ถึงแม้ปัจจุบันจะเสื่อมไปมากแล้ว) แต่การไม่พัฒนาระบบประชาธิปไตยให้สอดคล้องกับบริบทของวัฒนธรรมตนเอง ทำให้คน "รักษาสิทธิ์ตนเอง แต่ "ไม่เคารพสิทธิ์ของผู้อื่น" หรือบางท่านเรียกว่า "รู้จักสิทธิมากกว่าหน้าที่ (ของตนเอง)" ผมเขียนบันทึกนี้ เพื่อบันทึกการทำงานเกี่ยวกับการพัฒนา ระบบและกลไกในการประเมินผลการปฏิบัติราชการ ซึ่งทั้ง "ส่วนบน" ผมหมายถึง ก.พ.อ. และ ในส่วนของ "ส่วนกลาง" ในที่นี้คือ มหาวิทยาลัย และ "ส่วนล่าง" คือส่วนของหน่วยงาน ในคือ คณะวิทยาศาสตร์ ที่ผมรับหน้าที่มาพัฒนาระบบและกลไกดังกล่าว ....... เผื่อว่าท่านที่เกี่ยวข้องจะได้นำไปใช้ประโยชน์ได้บ้าง...ต่อไป 

ผมแบ่งบันทึกออกเป็นตอนๆ โดยที่ในขณะที่เริ่มเขียนนี้ ยังไม่รู้ว่าจะจบได้ในกี่ตอน..... อย่างไรก็ตาม ในเบื่องต้นนี้ คงเน้นเล่าประสบการณ์เก่า (ความจริงไม่เก่า) ที่ทำผ่านมาให้ฟัง ดังหัวข้อต่อไปนี้ครับ 

  1. ระบบและกลไกการประเมินฯ ข้าราชการของ ก.พ.อ. 
  2. ระบบและกลไกการประเมินฯ ข้าราชการและพนักงาน สังกัดมหาวิทยาลัยมหาสารคาม 
  3. ระบบและกลไกการประเมินผลการปฏิบัติราชการของข้าราชการและพนักงาน สังกัดคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 
  4. เกณฑ์การประเมินผลการปฏิบัติราชการของข้าราชการและพนักงาน สังกัดคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 
  5. ฯลฯ 
ความจริงหากท่านสนใจที่จะศึกษาเรื่องนี้ สืบค้นข้อมูลได้จากอินเตอร์เน็ตได้ไม่ยากครับ เพราะโดยระเบียบแล้ว เกณฑ์ต่างๆ เหล่านี้ ทางหน่วยงานจะต้องจัดทำเป็นประกาศให้ผู้รับการประเมิน (บุคลากร) และผู้ประเมิน (ผู้ที่มหาวิทยาลัยประกาศให้เป็นผู้ประเมิน) อยู่แล้ว  สำหรับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม สามารถดาวน์โหลดหลักฐานที่นี่ ครับ 
 แต่ถ้าไม่อยากอ่านภาษากฏหมายที่ไม่ง่าย ก็ลองทำใจให้ "ผ่อนคลาย" แล้วอ่านบันทึกผมก็ดี ไม่มีผิดแน่ครับ....ฮา
เริ่มบันทึกหน้านะครับ 


หมายเลขบันทึก: 508247เขียนเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2012 12:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 ธันวาคม 2012 13:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี