การสอนแบบวอลดอร์ฟ


การเรียนการสอนแบบวอลดอร์ฟ ( Waldorf Method )

“การพัฒนาศักยภาพสูงสุดในตัวเด็ก

เกิดจากกลไกการเรียนรู้ ตามธรรมชาติที่บริสุทธิ์และอ่อนโยน

รูดอร์ฟ สไตเนอร์ ( Rudolf Stiener ) ได้จัดตั้งโรงเรียนวอลดอร์ฟ (Waldorf  School ) แห่งแรกขึ้นที่สตุทการ์ด ประเทศเยอรมัน เมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 1919 โดยรูดอร์ฟความเชื่อว่าการศึกษาคือการช่วยคนให้ดำเนินวิถีชีวิตแห่งตนที่ถูกต้องตามธรรมชาติ ด้วยการให้เด็กทำกิจกรรมตามที่ตนสนใจโดยมีครูและผู้ปกครองเป็นผู้ป้องกันเด็กจากการรบกวนของโลกสมัยใหม่และเทคโนโลยี สิ่งที่เด็กได้สัมผัสต้องเป็นธรรมชาติที่บริสุทธิ์ค่ะ

                หัวใจของการเรียนการสอนแบบวอลดอร์ฟ คือ การสร้างความสมดุลของจิตมนุษย์ 3 ประการ ได้แก่ ความคิด ความรู้สึก และการกระทำ การที่เก่งอย่างเดียวทำเป็นอย่างเดียวไม่ใช่สิ่งถูกต้อง คนเราต้องเก่งทั้งปัญญา เก่งความสามารถ และเก่งคุณธรรม การเข้าถึงซึ่งสมอง ใจ และการกระทำที่สมดุลนั้นเด็กต้องอยู่ในสิ่งแวดล้อมของธรรมชาติที่เหมาะสม

                กระบวนการเรียนการสอนจะเริ่มจากการให้ประเด็นหรือสัมผัสกับสิ่งที่เด็กต้องการเรียนรู้จากนั้นจึงให้โอกาสเด็กได้ทดลองทำ ปฎิบัติด้านการคิด ค้น ซึมซับ และสร้างสานความรู้ โดยกลไกการเรียนรู้ของเด็ก

หลักการสอน

เนื่องจากในช่วง 7 ปีแรกของชีวิต เป็นวัยของการพัฒนาพลังเจตจำนงเป็นหลัก    โรงเรียนอนุบาลวอลดอร์ฟจึงจัดกิจกรรมการเรียนการสอน โดยมุ่งให้เด็กได้มีโอกาสพัฒนาพลังเจตจำนงของตนตามวัย โอกาสของการเรียนรู้เกิดจาก 1) การทำซ้ำ เพื่อให้เกิดซึมลึกเข้าไปในจิตใจจนเป็นนิสัย 2) กิจกรรมในโรงเรียนต้องเป็นไปตามจังหวะเวลาที่สม่ำเสมอ 3) สร้างให้เด็กเคารพและเห็นถึงคุณค่าของสิ่งต่างๆที่เด็กสัมผัส

การประเมินผล

                การประเมินการเรียนรู้ คือการงอกงามภายในตัวของเด็ก การสสังเกตเด็ก คือเครื่องมือการประเมินที่สำคัญของครูวอลดอร์ฟ เช่น ให้เด็กได้สัมผัสกับธรรมชาติ โดยผ่านการเล่นในบ่อทราย แล้วครูสังเกตพฤติกรรมขณะเด็กเล่นบ่อทราย

การจัดสิ่งแวดล้อม

                การเรียนรู้ของเด็กวอลดอร์ฟมาจากการซึมซับด้วยการสืบสานโดยธรรมชาติและตามธรรมชาติที่หล่อหลอมเข้าภายในตัวเด็กทั้งกายและจิตวิญญาณ สำหรับการตกแต่งห้องเรียน สิ่งประดับและเครื่องเรือนให้เป็นศิลปะธรรมชาติ ปราศจากการรบกวนของอุปกรณ์เทคโนโลยีสมัยใหม่

บทบาทครู

                ครูเป็นตัวอย่างที่สำคัญของการเรียนรู้แบบธรรมชาติของวอลดอร์ฟ  ครูไม่ต้องบอก ครูไม่ต้องสั่งสอน  ครูเป็นแต่เพียงตัวอย่างการกระทำที่ถูกต้อง เด็กจะเลียนแบบและซึมซับการเรียนรู้อย่างเสรีด้วยแรงบันดาลใจและความใคร่รู้ในตน ที่เป็นไปตามธรรมชาติ และยังเป็นคนสร้างบรรยากาศของห้องเรียนให้คล้ายบ้าน ให้ความรัก ให้ความอบอุ่นแก่ เด็ก ๆ

แหล่งอ้างอิง

                กุลยา  ตันติผลาชีวะ,(2551) รูปแบบการเรียนการสอนปฐมวัยศึกษา. กรุงเทพ ฯ. เบรน-เบส บุ๊ค

                พร พันธุ์โอสถ.(2543).การเรียนรู้ของเด็กปฐมวัย.ตามแนวคิดวอลดอร์ฟ.กรุงเทพมหานคร:ห้างหุ้นส่วนจำกัดภาพพิมพ์

 

คำสำคัญ (Tags): #หยก
หมายเลขบันทึก: 504886เขียนเมื่อ 8 ตุลาคม 2012 11:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 ตุลาคม 2012 11:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท