ศูนย์วิจัยอาเซียนกลุ่มประเทศอินโดนีเซีย

ศูนย์อาเซียนอินโดนีเซียที่ มอ ออ ยอ

ตอนนี้ทุกประเทศกำลังตื่นตัวกับประชาคมอาเซียน คณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา วิทยาเขตปัตตานี ที่ตั้งอยู่ในเขาโสร่ง เขาตูม ยะรัง ปัตตานี ได้มีการจัดตั้งองค์กรเป็นทางการโดยมหาวิทยาลัยกำหนดให้ศูนย์ศึกษาอาเซียนอยู่ภายใต้การดูแลของคณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ เพื่อดำเนินการด้านการติดต่อและการประชาสัมพันธ์รวมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับสังคม ภาษา และวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ 

มหาวิทยาลัยอิสลามยะลามีคณาจารย์ที่จบจากต่างประเทศประมาณ 70 % และส่วนหนึ่งจบจากกลุ่มประเทศอาเซียน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินศ บรูไน และปีนี้มีคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยอิสลามยะลาไปศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกที่ประเทศจีน (เพื่อรองรับ อาเซียน บวก 3 ในอนาคต) การจัดตั้งกลุ่มวิจัยอาเซียนครั้งนี้บรรลุด้วยดี โดยเฉพาะศูนย์วิจัยอาเซียนกลุ่มประเทศอินโดนีเซียนที่ได้เสนอชื่อและจัดการส่งนักศึกษาทุนเรียนภาษาหนึ่งปี และทุนปริญญาโท ซึ่งตอนนี้ที่มหาวิทยาลัยอิสลามยะลามีศิทย์เก่าที่จบจากประเทศอินโดนีเซียจำนวน 9 คน เป็นอาจารย์ประจำ 8 คน และเจ้าหน้าที่ 1 คน กิจกรรมวิชาการที่ผ่านมา ได้มีการทำวิจัยที่ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และมีการเขียนบทความวิชาการที่เกี่ยวข้องกับประเทศฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และ บรูไนดารุสซาลามอีกหลายเรื่อง จึงถือว่าเด่นและเป็นที่ยอมรับในแวดวงวิชาการอันเนื่องจากคณาจารย์และทีมวิจัยมีความสามารถด้านภาษาโดยเฉพาะภาษามลายู อินโด อังกฤษ และ อาหรับ

นอกจากนี้ ทางคณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา ได้เสนอชื่อการจัดตั้งกลุ่ม PUSAT ASEAN BAGIAN INDONESIA ยังสถานกงสุลอินโดนีเซีย ที่สงขลา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยวัตถุประสงค์หลังเหมือนที่เราได้เขียนเสนอรัฐบาลอินโดนีเซีย

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Tasanjengaความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • ขอช่นชมการทำงานครับ

มีงานวิจัยเกี่ยวกับอาเซียน ยินดีเป็นทีมงานวิจัยครับ ความสามารถพิเศษด้านภาษามาเลย์และอินโดนีเซีย

หมายเลขบันทึก

503179

เขียน

23 Sep 2012 @ 12:13
()

แก้ไข

23 Sep 2012 @ 14:06
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ดอกไม้: 3, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก