ความประทับใจจากการไปบรรยาย KM กับการใช้บล็อก GotoKnow (1)

โอ๋-อโณ
โครงการสัมมนากลุ่มงานเลขานุการผู้บริหารม.อ.

เริ่มจากได้รับโทรศัพท์ทาบทามจากคุณเมตตาเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน ว่าพี่โอ๋ช่วยไปสอนใช้บล็อกให้กลุ่มงานเลขาฯหน่อยได้ไหมคะ ช่วงบ่ายวันที่ 15 กันยา....ฟังแล้วก็คิดนิดนึงว่า

  • สอนใช้บล็อก...เราทำได้แน่
  • กลุ่มงานเลขานุการผู้บริหาร....ตำแหน่งงานน่าสนใจ น่าจะมี tacit knowledge มากมายที่ไม่มีในตำราไหนๆ
  • เวลาบ่ายวันที่ 15....ทำงานอยู่ในจุดตรวจ HbA1C กับ cardiac marker ซึ่งงานไม่มากนักช่วงบ่ายและไม่มีใครลา ฝากงานได้ 

จึงตอบไปว่า....ได้ค่ะ งั้นคุณเมตตาจะให้คุณประทุมมาศ ส่งหนังสือเชิญไปทางภาควิชานะคะ พร้อมกับรายละเอียด จัดที่ห้อง M104 ศูนย์คอมพ์ฯ คนประมาณ 40 คนค่ะ

บอกไปว่าอยากจะติดตามผลของผู้ที่มาอบรม จะใช้วิธีให้ผู้เข้าร่วมอบรมเขียนชื่อพร้อมทั้ง email ให้ในวันนั้นด้วยนะคะ คุณเมตตาบอกว่า พี่โอ๋ไม่ต้องรวบรวมเองหรอก เดี๋ยวคุณประทุมมาศจัดการให้ค่ะ 

ระหว่างนั้นก็คิดถึงวิธีการที่จะติดตามช่วยคนที่เราไปสอนเอาไว้ ให้ได้ใช้งาน GotoKnow อย่างจริงจังต่อเนื่อง กลุ่มนี้น่าจะใช้ internet เป็นประจำ เราน่าจะต้องใช้วิธีสื่อสารตรงๆตัว แล้วก็ดูว่าใครที่มาอบรมแล้วมีวี่แววว่าจะใช้งานจริง ก็น่าจะติดตามได้ง่าย

คิดไปคิดมา เราน่าจะลองเก็บข้อมูลของผู้ที่มาเข้าอบรมกับเราซิว่า คุณสมบัติเขาเป็นอย่างไร เผื่อจะได้ใช้ความรู้จักบุคลิกของเขามาช่วยส่งเสริมการนำไปใช้จริง แล้วก็จะได้ดูด้วยว่า ปัจจัยอะไรที่เราจะพบร่วมกันในคนที่เข้ามาเป็นบล็อกเกอร์ขาประจำต่อไป ก็เลยเป็นที่มาของแบบสอบถาม ดังรูปนี้ค่ะ

ไปๆมาๆ ท่าจะต้องเขียนอีกบันทึกเสียแล้วค่ะ จะได้ไม่ยาวเกินไป เพราะยังไม่ถึงเรื่องประทับใจที่อยากเล่าเลย

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab Chem

คำสำคัญ (Tags)#เลขานุการ#ม.สงขลานครินทร์#ความประทับใจ#การบรรยาย#การใช้งานgotoknow

หมายเลขบันทึก: 50301, เขียน: 16 Sep 2006 @ 00:40 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:33 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 
ดีครับ พี่โอ๋ น่าจะมาสอนคนในพยาธิบ้าง หรือสอนไปแล้ว ?เพราะผมพึ่งจะเริ่มมาเขียน ใช้แบบเดาๆเอา clik ไปเรื่อยๆ แบบ เรียนรู้ด้วยตนเอง
รอฟังเรื่องเล่าที่ประทับใจนะคะ
เขียนเมื่อ 

   ดีครับ .. แม้ยังไม่ถึงตอนประทับใจ ก็แอบให้อะไรๆ ไม่น้อยแล้วครับ มันแฝงอยู่ในแต่ละบรรทัด สกัดออกใช้ประโยชน์ได้ไม่น้อยเลยครับ

ปารมี
IP: xxx.136.196.174
เขียนเมื่อ 
เป็นการวิจัยเล็กๆ เพื่อนำไปสู่การพัฒนากิจกรรมการสร้าง blogger ถือ R2R อีกหนึ่งชิ้นแล้วค่ะ
เขียนเมื่อ 

พี่โอ๋คะ เยี่ยมมากค่ะ ตอนนี้คุณเมตตาหลังจากลับจากสวนสายน้ำ ตัวเองโดนไวรัสเล่นงานจนอ่วมอรทัย เดินแบบ..งง...งง อากาศเปลี่ยน...ทำงานมากไป...พักผ่อนน้อย เจ้าไวรัสกระโดดกอดคอไว้แน่นเลยค่ะ รออีกสองสามวันคงฟื้นไข้ได้ จะมาเล่าช่วง AAR ชุมชนเลขาผู้บริหารให้ฟัง ขอบคุณค่ะ