เริ่มจากได้รับโทรศัพท์ทาบทามจากคุณเมตตาเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน ว่าพี่โอ๋ช่วยไปสอนใช้บล็อกให้กลุ่มงานเลขาฯหน่อยได้ไหมคะ ช่วงบ่ายวันที่ 15 กันยา....ฟังแล้วก็คิดนิดนึงว่า

  • สอนใช้บล็อก...เราทำได้แน่
  • กลุ่มงานเลขานุการผู้บริหาร....ตำแหน่งงานน่าสนใจ น่าจะมี tacit knowledge มากมายที่ไม่มีในตำราไหนๆ
  • เวลาบ่ายวันที่ 15....ทำงานอยู่ในจุดตรวจ HbA1C กับ cardiac marker ซึ่งงานไม่มากนักช่วงบ่ายและไม่มีใครลา ฝากงานได้ 

จึงตอบไปว่า....ได้ค่ะ งั้นคุณเมตตาจะให้คุณประทุมมาศ ส่งหนังสือเชิญไปทางภาควิชานะคะ พร้อมกับรายละเอียด จัดที่ห้อง M104 ศูนย์คอมพ์ฯ คนประมาณ 40 คนค่ะ

บอกไปว่าอยากจะติดตามผลของผู้ที่มาอบรม จะใช้วิธีให้ผู้เข้าร่วมอบรมเขียนชื่อพร้อมทั้ง email ให้ในวันนั้นด้วยนะคะ คุณเมตตาบอกว่า พี่โอ๋ไม่ต้องรวบรวมเองหรอก เดี๋ยวคุณประทุมมาศจัดการให้ค่ะ 

ระหว่างนั้นก็คิดถึงวิธีการที่จะติดตามช่วยคนที่เราไปสอนเอาไว้ ให้ได้ใช้งาน GotoKnow อย่างจริงจังต่อเนื่อง กลุ่มนี้น่าจะใช้ internet เป็นประจำ เราน่าจะต้องใช้วิธีสื่อสารตรงๆตัว แล้วก็ดูว่าใครที่มาอบรมแล้วมีวี่แววว่าจะใช้งานจริง ก็น่าจะติดตามได้ง่าย

คิดไปคิดมา เราน่าจะลองเก็บข้อมูลของผู้ที่มาเข้าอบรมกับเราซิว่า คุณสมบัติเขาเป็นอย่างไร เผื่อจะได้ใช้ความรู้จักบุคลิกของเขามาช่วยส่งเสริมการนำไปใช้จริง แล้วก็จะได้ดูด้วยว่า ปัจจัยอะไรที่เราจะพบร่วมกันในคนที่เข้ามาเป็นบล็อกเกอร์ขาประจำต่อไป ก็เลยเป็นที่มาของแบบสอบถาม ดังรูปนี้ค่ะ

ไปๆมาๆ ท่าจะต้องเขียนอีกบันทึกเสียแล้วค่ะ จะได้ไม่ยาวเกินไป เพราะยังไม่ถึงเรื่องประทับใจที่อยากเล่าเลย