แม่ของฉัน


สุขใดไม่เท่าที่มีแม่

      แม่ เป็นผู้สร้างชีวิตหรือที่ว่าแม่คือผู้ให้กำเนิดเรากว่าเราจะเกิดเปนคนได้แม่ต้องลำบากมากแค่ไหนเราไม่รู้แต่ที่รู้คือว่าแม่รักเรา แม่อยากให้ลูกได้ดี ให้เป็นคนดีของสังคมและประเทศชาติการที่เรามีแม่ถือได้ว่าเรามีบุญอันยิ่งใหญ่ที่หาที่ไหนมิได้ เราควรรักแม่ให้มากๆ เพราะท่านคงจะอยู่กับเราไม่ได้ตลอดไปดังนั้นเราต้องทำดีกับแม่ให้มากเท่าที่เราจะทำได้

       ในวันที่เรามีความสุขหรือทุกข์แม่จะอยู่เคียงข้างเราเสมอแม่คือคนที่ทำให้เราเป็นคนดีคอยสั่งสอนเราในยามที่เราทำผิดและคอยภูมิใจในยามที่เราเป็นที่ยอมรับของสังคม ใครบางคนอาจไม่มีแม่เขาคงขาดความอบอุ่นทั้งกายและใจแต่เขาก็ยังใช้ชีวิตอยู่ได้เพราะเขาเชื่อว่าแม่ไม่เคยทิ้งเขา แต่สำหรับคนที่มีแม่แต่ไม่เคยดูแลท่านเลย "เคยไหมที่จะกราบแม่ เคยไหมที่จะถามว่าท่านกินข้าวยัง เคยไหมที่จะช่วยท่านทำงาน เคยไหมที่คิดจะเลี้ยงดูท่านในยามที่ท่านแก่ชรา "แต่คนเราก็ต่างความคิดหลายความเห็น เรื่องแบบนี้จึงบังคับกันไม่ได้ สำหรับผมๆจะรักแม่ทำดีกับแม่เท่าที่ผมจะทำได้ และผมจะทำสุดความสามารถที่ผมมี ผมจะไม่ทำให้แม่เสียใจ ที่ผ่านมาผมอาจทำไม่ดีกับท่านโดยรู้ตัวหรือไม่รู็ตัวก็ตามแต่ผมขอสัญญาว่าต่อไปนี้ผมจะไม่ทำให้แม่เสียใจ ผมจะเป็นคนดีของแม่ผมจะตั้งใจเรียนเพื่ออนาคตที่ดี เพื่อครอบครัวที่มีความสุขของเรา ที่แม่สั่งสอนผมตีผม ๆได้เข้าใจแล้วว่าแม่ต้องการให้ผมเป็นคนดี มีความอดทน มีความคิดที่ดีเพื่อต่อสู้กับปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับเราในภายภาคหน้า เราต้องสู้เพื่อแม่เพราะเราคือความหวังของแม่

        คำว่าแม่ ยากแท้จะยั่งถึง แม่ให้ทุกสิ่งกับเราให้ความรักความอบอุ่นให้สิงดีๆแม้ว่าแม่จะเป็นอย่างไรก็ตาม แม่อยู่สูงยิ่งกว่าฟ้า จึงไม่ควรใช้วาจาที่ไม่เพราะหูดึงท่านลง ท่านเป็นผู้ที่ให้เราโดยไม่เคยคิดหวังสิ่งตอบแทน

       

     รักแม่คับ

คำสำคัญ (Tags): #ทีสุดคือแม่
หมายเลขบันทึก: 500956เขียนเมื่อ 2 กันยายน 2012 19:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 21:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี