นึกว่าใช่เขา  แท้จริงเราเข้าใจผิด

     เห็นข่าวใหญ่การจบชีวิตอย่างกระทันหัน ของพิธีกรชื่อดังชาวออสเตรเลียเจ้าของฉายา "คร็อกโคไดฮันเตอร์ " หรือนามจริง นายสตีฟ  เออร์วิน นั่นเอง  มองดูหน้าตาแล้วให้รู้สึกคุ้นๆ เหมือนกับว่าได้เคยพบเจอและพูดคุยกันมาก่อน ลองกลับไปค้นหาอัลบั้มภาพเก่าๆที่ถ่ายไว้กว่าห้าปีดู พิจารณาดูแล้วใกล้เคียงกันมาก จะต่างกันก็ตรงวัย ที่ดูอ่อนกว่ากัน  เราจำได้ว่าชายหนุ่มที่เรากำลังดูภาพอยู่นั้นเป็นพิธีกรที่ร่าเริงสนุกสนานเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ แม้แต่ลูกของเรา  เขาเป็นคนจัดให้เด็กแข่งขันกันในเกมส์ ที่เน้นปลูกฝังให้เด็กๆ รักและชื่นชอบพวกสัตว์ ไม่ทำร้าย ทารุณ และทรมานสัตว์
    สตีฟ  เออวิน ที่เราว่าคุ้นๆนั้น ดูเหมือนว่าจะเลื่องลือและเกี่ยวข้องกับจระเข้เสียเป็นส่วนใหญ่ก็เหมือนกับฉายาที่เขาเรียกกันนั่นแหละ เราเคยดูภาพยนตร์ที่สตีฟ แสดงก็เป็นเรื่องของจระเข้เช่นกัน และรู้สึกว่าค่อนข้างจะบุ่มบ่ามและห้าวเอาการ โดยเฉพาะที่เห็นภาพข่าวในทีวี ที่เอาลูกตัวเองไปล่อไอ้เข้แล้ว หวาดเสียวและน่าหวาดกลัวแทนเด็กจริงๆ ไม่รู้ว่าเมื่อเด็กเติบโตขึ้นจะมีปัญหาทางจิตหรือเปล่า หรือว่าจะมีความกล้าหาญเช่นเดียวกับที่พ่อของแกกำลังแสดงอยู่
     เมื่อได้พิจารณาโดยใช้ปัญญาไตร่ตรองอย่างถ้วนถี่แล้ว คิดว่าน่าจะเป็นคนละคนกันแม้จะมีส่วนละม้ายคล้ายคลึงกัน  ทางองค์ประกอบของรูปร่าง สำเนียงภาษา กริยาอาการ  และการเป็นพิธีกรในรายการที่ส่งเสริมให้ผู้คนหันมาให้ความรักและอนุรักษ์สัตว์   จำได้แล้ว  คนที่อยู่ในภาพเป็นพิธีกรในรายการ Animal Zoo ทางช่อง Animal Planet ของยูบีซี ส่วน  สตีฟ  เออร์วิน เราน่าจะเคยดูจากช่อง AXN
      อย่างไรเสียก็คงต้องแสดงความเสียใจและไว้อาลัยต่อการจากไปของ สตีฟ  เออร์วิน ขอให้ดวงวิญญาณจงไปสู่สุขคติภพ  และก็เป็นอุทาหรณ์สอนใจพวกเราว่า อย่าประมาท ทุกอย่างในโลกไม่เที่ยง แต่ความตายเป็นของเที่ยง ให้คิดถึงว่าเราจะตายตอนนี้ไว้เสมอ จะได้ตั้งหน้าตั้งตาทำแต่ความดีเพื่อความสุขในโลกนี้ มีชาติภพที่ดีในโลกหน้า และเข้าถึงพระนิพพานเป็นที่สุด
       คนโบราณท่านกล่าวสอนเราไว้ว่า  หมองูตายเพราะงู  ก็คงสามารถนำมาใช้ในกรณีนี้ได้เช่นกัน  แต่เนื่องจากเป็นชาวต่างชาติอาจต้องดัดแปลงเพิ่มเติมเป็นว่า หมอตะเข้  ตายเพราะปลากระเบน  หรือ
ท่านคิดว่าไง...

                                                โดย     คนบ้านเดียวกัน