คนเป็นแนว (ต้นแบบ)


หัวหอก หอกอะไร

หลายๆคนมักได้ยิน คนต้นแบบ  The   Idol ประมาณนี้ แต่ หัวหอก เราเคยถามพ่อว่า ทำไมพูดว่าหัวหอก

 

พ่อบอกว่า หัวหอก หัวแหลม คิดออกก่อนหมู่ เฮ็ดเป็นก่อนหมู่

เป็นแบบ เป็นแนว ก็คือแบบอย่าง คนอิสานอย่างเรามักจะคิดเปรียบเทียบเสมอ เพราะเราไม่อยากลิมคำพูดดั้งเดิมที่ความหมายนี้แม่ พ่อ ตายาย เคยพูดว่าอย่างไร  แม้น้อยครั้งที่ได้กลับไปบ้านไปวัด เรามักจะบอกว่าศูนย์ การเรียนรู้ ชีวิตอิสานดั้งเดิมเราคือวัด เพราะตายายที่ไปจำศีลภาวนา  มักจะดีใจที่ได้บอกเรื่องราวสมัยเก่าก่อน ประเพณี อิสานไทบ้าน บ้านเรามักมีอะไรดีๆให้จดจำเสมอ

 

โดยเฉพาะเรื่องการช่วยกันทำงาน เพื่อชุมชน (เล็กๆ) ก่อนที่จะเริ่มทำอะไร ก็จะช่วยกันออกความคิดเห็น= ระดมสมอง

 

และคนที่มีประสบการณ์ใหม่ที่ได้เรียนรู้พบเห็นสิ่งใหม่จากที่อื่นก็มาเล่าสู่กันฟัง อย่างเราถ้ามีความรู้ที่ได้อ่านพบเจอก็จะแสดงความคิดเห็นบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็จะจดบันทึกให้

 

แล้วมาร่างคร่าวๆพอให้เห็นรูปแบบ เพื่อเป็นแนวให้ทำงานได้ ลองคำนวณ คนเฒ่าคนแก่ก็มีวิธีทำงานที่ปราณีต และน่าทึ่งมาก(สำหรับเรา)

 

ขบวนการทำงานPDCA เราว่าชาวบ้านทำมานานมากแล้ว

 

(จริงๆ)ดังนั้นชาวบ้านอิสานเนี่ย  เป็นคนที่ไว้เป็นแนวได้เลยจริงๆ ถ้าจะเจาะเอาแต่ละเรื่องมาเขียน คงน่าสนใจมิใช่น้อย บางที่ที่เราอ่านหนังสือฝรั่งเขียน  ก็งานที่ชาวบ้านอิสานเราทำดีๆนี่เอง แต่ไม่ได้เรียบเรียง

 

หรือเป็นเพราะเราเข้าข้างไทอิสาน ก็ไม่ใช่ จริงๆแล้ว เรายังอยากให้พวกเราหันกลับไปดูชุมชน ว่าเราทำดังที่เราว่าจริงๆค่ะ

 

วางแผน ลงมือ ตรวจสอบ ปฏิบัติ (ที่สำคัญ เขาร่างกว่าจะออกมาเป็นแนว  เนี่ยทำหลายๆรอบจริงๆค่ะ และคิดคำนวณแบบ ประหยัดสูงประโยชน์สุด)ภูมิปัญญาชาวบ้านเนี่ยคุณค่าสูงจริงๆค่ะ

 

ขอให้แสดงความคิดเห็นด้วยค่ะ ใครมีดีแบ่งปันกันนะคะ

 

หมายเลขบันทึก: 497042เขียนเมื่อ 3 สิงหาคม 2012 12:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 สิงหาคม 2012 12:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท