เมื่อคนยุค Baby Boomer เลี้ยงดูหลาน

คนรุ่น Baby Boomer จะรู้มั๊ยว่า..เด็กรุ่นนี้จะต้องเจออะไรในอนาคตที่พวกเค้าจะต้องต่อสู้บ้าง หากมัวเลี้ยงพวกเค้าแบบ เทวดา แบบนี้ มันก็เหมือนกับเป็นการทำลายพวกเค้าในทางอ้อมนะคะ

          ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจก่อนว่า คนยุค Baby Boomer ในที่นี้ คือคนที่มีอายุอยู่ระหว่าง 40-63 ปี (อ้างอิงข้อมูลจากงานวิจัยของ BrandAge และ ชูโอ เซ็นโก)              จากหัวเรื่องที่จั่วหัวเอาไว้ว่า เมื่อคนยุค Baby Boomer เลี้ยงดูหลาน  ซึ่งเรื่องที่ข้าพเจ้าจะเล่าต่อไปนี้อาจจะไม่ตรงกับความคิดเห็นของท่านผู้อ่านบางคนก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ           คนยุค Baby Boomer ส่วนใหญ่ตอนนี้คือ เริ่มที่จะออกจากงานแล้ว  , Early Retire อยู่บ้านเลี้ยงหลานที่ลูกของตนเองฝากให้เลี้ยงเนื่องจากตนเองยังคงต้องทำงาน           และคนรุ่นนี้ ( Baby Boomer) ก็จะรู้สึกไม่เหงา ได้อยู่กับหลาน ๆ ที่น่ารัก  การเลี้ยงดูนั้นไม่ต้องพูดถึง..ดีมาก..ถึงขั้นมากที่สุด..เรียกได้ว่า หลาน ๆ ของพวกเค้าเป็น"เทวดาตัวน้อย ๆ " เลยก็ว่าได้                             

 •    อยากได้อะไร  อยากทานอะไร ปู่...ย่า...ตา...ยาย...จัดให้หมด
 •     เด็กพวกนี้ไม่เคยถูกตี...
 •   บางทีถ้าเกิดขี้เกียจทำการบ้าน เกิดอาการง่วงนอน ก็ให้ไปนอน..เดี๋ยว ปู่...ย่า...ตา...ยาย...ทำให้เอง
 •   ฯลฯ สารพัดจะหามาให้  เพียงแค่หลาน ๆ เอ่ยปากว่าอยากได้ เรียกได้ว่าเลี้ยงดีกว่าสมัยเลี้ยงลูกตัวเองซะอีก...

ซึ่งผลที่เกิดขึ้นกับเด็กรุ่นหลาน ก็คือ

 •   ไม่มีความรับผิดชอบเท่าที่ควร...ไม่อยากทำการบ้าน ก็ไม่ต้องทำ
 •   ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งของที่ตัวเองมี ยกตัวอย่างเช่น ดินสอกด หายทุกวัน ...ไม่เป็นไร เดี๋ยวซื้อให้ใหม่
 •   เกิดนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง เมื่อไม่ได้อะไรดั่งใจ  ก็เกิดอาการงอแง
 •   โดน spoil จนเสียนิสัยไปแล้ว...        

 แล้วคนที่เป็นพ่อเป็นแม่ทำยังไง....ก็เกิดอาการปวดหัวหน่ะสิคะ  ตีลูกตัวเองไม่ได้...ดุไม่ได้  โดนพ่อแม่ของตัวเองว่าอีก..ว่าทำไมตีลูก  ดุลูก  โอย...เจออย่างนี้จะทำอย่างไรดีคะ             

ซึ่งคนรุ่น Baby Boomer จะรู้มั๊ยว่า..เด็กรุ่นนี้จะต้องเจออะไรในอนาคตที่พวกเค้าจะต้องต่อสู้บ้าง  หากมัวเลี้ยงพวกเค้าแบบ เทวดา แบบนี้ มันก็เหมือนกับเป็นการทำลายพวกเค้าในทางอ้อมนะคะ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#baby#boomer

หมายเลขบันทึก: 49702, เขียน: 12 Sep 2006 @ 12:31 (), แก้ไข: 16 Jun 2012 @ 21:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
น้องปุ้ยที่รัก..... บางทีเราก็ต้องเข้าใจคนรุ่นBaby Boom บ้างนะ เพราะคนยุคGen'X อย่างปุ้ย และGen'Y อย่างพี่ (5555)ห่างไกลท่าน ท่านก็ต้องเอาเวลาไปทุ่มเทกับพวก Kids เด็กๆเลยถูกให้ความสนใจเป็นพิเศษ...เราก็ต้องคอยสั่งสอน ฝึกให้Kids เค้าช่วยเหลือตัวเองนะจ๊ะ.. เฮ้อ..วันนี้ทำงานเยอะมากๆๆเลย..แต่เหมือนไม่ได้อะไร ว่าไม๊น้อง //////พี่เฟิน
 • แหม...เจ๊เฟิน  Gen' Y เชียวเหรอ อิ..อิ..เด็กไปมั๊ง
 • ขอบคุณค่ะ...ที่เข้ามาอ่าน..คือบางทีมันก็อดอึดอัดไม่ได้อ่ะค่ะคุณพี่
มุก
IP: xxx.120.202.135
เขียนเมื่อ 
ดีจ้าปุ้ย .......จริง ๆ สังคมไทยส่วนใหญ่ยังเป็นแบบนี้นะ   แต่ก็คงยากที่จะให้คนรุ่น Baby Boom  เปลี่ยนแนวความคิดมาเป็นแบบที่ปุ้ยต้องการให้เป็น  เพราะคนวัยนี้  ส่วนใหญ่จะต้องการเพื่อน  ต้องการการเอาใจใส่และเมื่อเขาเหมือนกับได้รับหน้าที่ที่ต้องดูแลหลานมันก็เหมือนเป็นสิ่งที่เขาจะตั้งใจและทำให้ดีที่สุด ...แต่ว่าปัญหานี้น่าจะอยู่ที่พ่อ  แม่ ว่าจะมีวิธีสอนเขาอย่างไร  เพราะวัยเด็กก่อนวัยรุ่น เด็กน่าจะไม่สร้างปัญหาเท่าไหร่   แต่วัยที่เด็กน่าจะได้รับการดูแลใกล้ชิดมากที่สุดน่าจะช่วงวัยรุ่นมากกว่านะ   คิดว่าถ้าช่วงวัยรุ่นพ่อแม่ดูแลเขาได้ดี  ปัญหานี้น่าจะแก้ไขได้  หัวใจสำคัญน่าจะอยู่ที่พ่อ  แม่เป็นหลักนะ
 • มุก....เยี่ยมจริง ๆ ถ้ามุกได้เป็นแม่เมื่อไหร่..ลูกของมุกต้องเป็นอนาคตที่ดีของชาติแน่นอนเลยจ้า