สารพัดวิธีในการแก้ง่วงนอนกลางวัน


สิ่งที่เรียนรู้

สารพัดวิธีในการแก้ง่วงนอนกลางวัน

         อาการง่วงนอนหลังจากรับประทานอาหารมื้อเที่ยง เป็นเรื่องที่เราทุกคนเคยเป็นและหลายๆคนมีอาการนี้เป็นประจำ สาเหตุที่เกิดขึ้นจากร่างกายของเราเน้นการปฎิบัติหน้าไปที่การย่อยอาหาร ทำให้เราขาดสมาธิและเกิดความรู้สึกง่วง อาการนี้เรียกว่า Afternoon Apathy Syndrome ซึ่งถือเป็นเรืองปกติธรรมดาแต่มีวิธีที่ช่วยให้เราได้รับผลกระทบจากอาการนี้น้อยลง สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

                                        วิธีการเรียนรู้


1. ทานอาหารเช้ามากขึ้น และทานอาหารกลางวันในปริมาณที่พอเหมาะ  หลีกเลียงอาหารมือหนักในเวลากลางวัน เมื่อร่างกายของ เราไม่ต้องย่อยอาหารมื้อหนัก อาการง่วงนอนก็จะลดลงทันที
 
 2. ออกกำลังกายทุกวัน การอออกำลังกายจะทำให้การสูบฉีดออกซิเจนไปทั่วร่างกายทำได้อย่างคล่องตัว ทำให้อาการง่วงนอนหลังอาหารมื้อเที่ยงลดลง
 
 3. ทำงานที่ต้องใช้สมาธิและความคิดในช่วงเช้า ในเมื่ออาหารกลางวันทำให้เราเกิดอาการง่วงนอน วิธีที่จะทำให้งานเดินไปได้เร็วและไม่ผิดพลาด ก็คือการจัดตารางเวลาทำงานของเราเสียใหม่ โดยเน้นการทำงานที่ต้องใช้สมองและสมาธิไปในช่วงเช้า ส่วนหลังเที่ยงก็อาจป็นงานที่ไม่ต้องใช้ความคิดมากมายนัก เช่นจัดเอกสาร เช็คเมล์ ฯลฯ
 
 4. ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็งีบสักพักก่อนจะลงมือทำงาน  การได้งีบสักครู่หนึ่งหลังอาหารเที่ยง ก็ช่วยให้สมองแจ่มใส และสามารถทำงานต่อไปได้ วิธีงีบหลับที่ถูกวิธีก็คือ ศีรษะของเราจะต้องมีที่พิง เช่นบนโต๊ะ หรือพิงกับพนักเก้าอี้  การนั่งสัปหงกไม่ช่วยให้อาการง่วงหลังเที่ยงดีขึ้นเท่าไหร่
 
 5. ทำสมาธิ  ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีหลังอาหารกลางวันนั่งสมาธิ พร้อมเสียงเพลงบรรเลงเพราะๆ ก็สามารถทำให้อาการง่วงดีขึ้น
 
 6. ง่วงมากนัก ก็ลุกขึ้นมาเดิน ถ้ารู้สึกง่วงมาก ทนไม่ไหวจริงๆ ก็ลุกจากเก้าอี้ เดินเร็วๆ สักประมาณ 2 นาที หรืออาจจะวิ่งขึ้นลงบันไดสักเที่ยว 2 เที่ยว ก็ทำให้หายง่วงได้เช่นกัน เพราะเป็นการกระตุ้นการสูบฉีดโลหิตในร่างกายของเรา
 7. ล้างหน้าก็หายง่วง  การล้างหน้าด้วยน้ำเย็น และนวดใบหน้าไปพร้อมๆ กัน จะกระตุ้นให้สมองของเราสดชื่นขึ้นในทันที
 8. สร้างอารมณ์ขัน  ในระหว่างช่วงพักเที่ยงหาเรื่องขำๆ เช่นการ์ตูน หรือพูดคุยเรื่องสนุกสนานกับเพื่อนๆ เป็นวิธีลดอาการง่วงนอนได้อย่างดี
 
9.  จัดเวลาการนอน  การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และเป็นเวลา สามารถแก้ปัญหาการง่วงนอนในเวลากลางวันได้เช่นกัน การอดนอนทั้งสัปดาห์ แล้วมานอนชดเชยในช่วงวันหยุดไม่ได้ทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น
 10. เครื่องดื่มก็สามารถช่วยลดอาการง่วงนอนได้ น้ำ ผลไม้ซึ่งอุดุมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ร่างกายของเรามีความรู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้  บางคนก็นิยมดื่มกาแฟ ซึ่งก็ทำให้อาการง่วงนอนลดลง แต่ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้เช่นกัน

ผลการเรียน

                  สามารถแก้อาการง่วงนอนได้เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เอกสารอ้างอิง

http://lifehackery.com/2008/08/07/life-8/#more-424
http://thaiblogzine.blogspot.com/2008/08/blog-post.html
หมายเลขบันทึก: 494946เขียนเมื่อ 16 กรกฎาคม 2012 03:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 สิงหาคม 2012 00:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (20)

เดี๋ยวจะลองเอาไปใช้น้า ^^

อย่าหลับนะ เดี๋ยวหลุด

ทำสมาธิ ฟังเพลงเพราะๆหลังกินข้าวเที่ยง ช่วยได้จริงๆอะตอม ช่วยให้หลับสบายยยย อิอิ><

ถือว่าเป็นเทคนิคที่ดี ใช้แล้วน่าจะเรียนตอนบ่ายรู้เรื่องอ่ะ

มีประโยชน์มากๆเลย : D จะลองเอาไปใช้นา

ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็งีบสักพักก่อนจะลงมือทำงาน >>>ก็ตั้งใจไว้อย่างนั้นนะ แต่ว่า...

สงสัยเป็นประสบการณ์ตรง น่าเอาไปใช้ๆ

ดีครับ จะได้ตั้งใจเรียนในห้องได้

ชอบกินแล้วนอนอ่ะ ชอบวิธี "งีบสักพักก่อน" 555555555

ข้อมูลดีมากๆ คับ ผมจะตั้งใจเรียน LP

ได้ประโยชน์มากๆ จะลองเอาไปใช้ ขอบคุณมากครับ

เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆจ้า

มันเหมาะมากสำหรับปัจจุบันนี้

เราง่วงทุกวันอ่ะ ขอบคุนมากครับ

ดีจังเลยย บ่ายๆ เราง่วงบ่อยมาก :}}}

เรื่อง สมกับตัวดีนี่ เพื่อนตอม !!

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี