สัปดาห์ที่สอง:เส้นทางการเรียนรู้"คดีบุคคล"ภาคปฏิบัติ


วันนี้แก้ไขการวิเคราห์สถานะบุคคลที่ได้ทำไปเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน มีข้อบกพร่องมากมายที่เราจำเป็นต้องปรับปรุง(อย่างด่วน)ลองประมวลผลและจากคำแนะนำของอาจารย์ พอสรุปได้ประมาณนี้

1.การบันทึกข้อเท็จจริงที่ควรทำตามแบบฟอร์มตามตัวอย่างที่อาจารย์ได้ให้ไว้เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆรวมทั้งง่ายต่อการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยมีบางกรณีที่จะต้องแยกดัชนีเอกสารด้วยว่าเป็นเอกสารอะไรหมายเลขอะไรเพื่อสะดวกในการค้นหาและอ้างอิง  ส่วนใหญ่เวลาเราทำงานมักจะไม่เป็นระบบ คงต้องปรับนิสัยการทำงานให้เข้าที่และมีระบบมากกว่านี้

2.อาการใจร้อนอยากลงมือทำงานโดยไม่กลัวว่าจะถูกหรือผิดคงเป็นเพราะเรามีความคิดว่าการเรียนรู้นั้นมีหลายทาง เคยมีผู้กล่าวไว้ว่าการเรียนรู้(ให้เกิดปัญญา)นั้นสามารถทำได้สามทาง ทางแรกคือการพิเคราะห์ด้วยตนเองอันนี้เป็นการเรียนรู้ที่ประเสริฐที่สุด ทางที่สองนั้นคือการเรียนรู้ตามคำบอกกล่าวของคนอื่น อันนี้เป็นการแสวงหาความรู้ที่ง่ายที่สุด ส่วนอันสุดท้ายคือการเรียนรู้จากประสบการณ์ซึ่งเป็นแนวที่ปฏิบัติได้ยากที่สุด ในความคิดของเราแล้วการลองผิดลองถูกน่าจะเป็นการเรียนรู้ที่ดี แต่บางทีการปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้อื่นนั้นก็ทำให้เราเป็นอิสระมากกว่าที่จะดื้อรั้นทำตามใจเราต่อไปมิใช่หรือ(ออกแนวปรัชญานะเนี่ย 55555) คงต้องลดความบ้าพลังลงแล้วทำใจให้เย็นมากกว่านี้ 

3.การวินิจฉัยข้อกฎหมายบอกได้เลยว่ายังไม่แม่น และจัดลำดับความคิดยังไม่เป็นระบบนัก(เฮ้อตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้รู้สึกว่าข้อกฎหมายยังไม่แม่นทั้งทะเบียนราษฎร สัญชาติ คนเข้าเมืองคือจะต้องแม่นกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ เอิ๊ก ใจร้อนอีกแล้ว 5555)  

อ่านหนังสือของอาจารย์วีนัส แสนสุข เกี่ยวกับคนไทยตามมาตรา 23 แห่งพ.ร.บ.สัญชาติ(ฉบับที่ 4)พ.ศ.2551 จบไปส่วนแรกที่เป็นเนื้อหา(ยังไม่ได้อ่านส่วนที่เป็นภาคผนวก) มีหนังสือเล่มนี้แล้วเหมือนมีคู่มือในการทำงาน (อีกเล่มที่มีแล้วคือรักษาโรคไร้รัฐด้วยกฎหมายทะเบียนราษฎร)

หมายเลขบันทึก: 494186เขียนเมื่อ 9 กรกฎาคม 2012 18:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กรกฎาคม 2012 17:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

ขอบคุณ บทความดีดีนี้ค่ะ ==> คดีบุคคล ==>การเรียน ที่สำคัญต่อบุคค มีประโยชน์มากค่ะ

ในประการแรก การไปสู่เป้าหมายอาจต้องใช้จิตนิยมหลายแบบ การใช้จิตนิยมเสรีก็จะทำให้เราสร้างสรรค์ได้มาก แต่ก็อาจผิดพลาดและเสียเวลาได้มาก และในหลายสถานการณ์ก็อาจทำให้เสียใจในความผิดพลาดที่สร้างความเสียหายจริงๆ การเชื่อฟังก็อาจง่าย แต่ก็อาจทำให้สมองเราเฉื่อยจนกลายเป็นก้อนเนื้อธรรมดาไปเลย การทำทั้งสองอย่างโดยใช้ประสบการณ์เป็นครูดูจะดีที่สุด เรียนรู้ด้วยสมองจากความถูกต้องหรือผิดพลาดของคนอื่น

ในประการที่สอง ท่านชื่อ "วีนัส สีสุข" ค่ะ ท่านน่ารักมาก มุ่งมั่นมาก คงได้เจอตัวจริง ถ้า อ.ด๋าวพาคุณลงพื้นที่ที่แม่สอดในวันที่ ๕ - ๗ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๕ หรือส่งไปทำความรู้จักกับท่านก่อนหน้านั้น

ในประการที่สาม อ.แหววจำได้ว่า SWIT มีรวบรวมความเห็นทางกฎหมายที่เคยออกในนามของ อ.ด๋าวอยู่ ๑ ชุด ลองเอามาศึกษานะคะ

ในประการสุดท้าย ที่สอนไว้ที่ธรรมศาสตร์ในส่วนของกรณีศึกษาก็น่าจะใช้ได้ ตอนเรียน ก็อาจจะอ่านไม่เข้าใจนัก ในวันที่เจอคนอุ้มผางจริงๆ ก็คงจะเข้าใจบทเรียนที่เรียนในห้องเรียนได้มากขึ้น หรือถ้าไม่ได้เรียน ก็อาจจะถึงเวลาที่จะต้องเรียนแล้วค่ะ กรรมหรือบุญจะวนเวียนรอบตัวเราเสมอค่ะ

ขอให้การสะสมความเชี่ยวชาญทางวิชาชีพของคุณเป็นไปด้วยดี

ขอบพี่สมศรีและอาจารย์แหววมากๆครับ เป็นกำลังใจให้ผมเดินต่อไป ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี