วิจัยน้ำมะพร้าวชะลออัลไซเมอร์ สมานแผลหายเร็ว ม.อ.เตรียมจดสิทธิบัตร

เต้ ชุมพร
วิจัยน้ำมะพร้าวชะลออัลไซเมอร์ สมานแผลหายเร็ว ม.อ.เตรียมจดสิทธิบัตร
ดร.นิซาอูดะห์ ระเด่นอาหมัด อาจารย์ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยถึงการทำวิจัยหาสารอื่น นอกจากถั่วเหลือง และกวาวเครือขาว ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนมาศึกษาว่า ได้ทำการวิจัยเรื่องน้ำมะพร้าวอ่อนต่อการชะลอการเกิดพยาธิสภาพโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ได้รับทุนวิจัยจากสำนักกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ประจำปี 2546-2548 ผลงานดังกล่าวได้รับความสนใจสูงในระดับนานาชาติและได้รับคัดเลือกเป็นผลงานแบบโปสเตอร์ดีเด่น สาขาประสาทกายวิภาคศาสตร์ จากงานประชุมวิชาการกายวิภาคศาสตร์แห่งประเทศไทยประจำปี 2549 ครั้งที่ 29

 ดร.นิซาอูดะห์ กล่าวว่า การทดลองพบว่าน้ำมะพร้าวอ่อนมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง และมีส่วนช่วยลดพยาธิสภาพของโรคอัลไซเมอร์ โดยใช้หนูขาวเพศเมียที่ถูกตัดรังไข่ออกทั้งสองข้างเป็นแบบจำลองแทนสตรีวัยทอง พบว่าหนูขาวเพศเมียที่ถูกตัดรังไข่ออกและได้รับนำมะพร้าวเป็นเวลา 5 สัปดาห์ มีพยาธิสภาพของโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่าหนูกลุ่มที่ไม่ได้รับนำมะพร้าว นอกจากนี้ ยังพบว่าน้ำมะพร้าวอ่อนมีผลทำให้การสมานแผลเร็วขึ้น อีกทั้งยังไม่มีแผลเป็นด้วย ซึ่งจะได้ศึกษาและพัฒนาให้เป็นยาเพื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่แผลหายช้ากว่าปกติ เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

 ดร.นิซาอูดะห์ กล่าวด้วยว่า ได้ขอทุนสนับสนุนเพื่อพัฒนาให้น้ำมะพร้าวอ่อนเป็นอาหารเสริม เครื่องสำอางและยา โดยจะจดสิทธิบัตรเพื่อพัฒนาเชิงพาณิชย์สำหรับประเทศไทย หากการศึกษาวิจัยประสบความสำเร็จจะเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่มะพร้าว และจะทำให้ชาวสวนมะพร้าวมีรายได้ดีขึ้น เป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่เกษตรกรรมไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคใต้ เพราะมะพร้าวเป็นพืชเกษตรของภาคใต้ และยังเป็นการลดการนำสินค้า เครื่องสำอาง และยาเข้าจากต่างประเทศได้อย่างมาก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รัก อ.จอย คนสวย (ขอ B+ ก้อพอแล้วคับ)

คำสำคัญ (Tags)#it#ima#rsu

หมายเลขบันทึก: 49406, เขียน: 11 Sep 2006 @ 04:41 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

เพิ่งจะรู้ว่าน้ำมะพร้าวมีประโยชน์เยอะเหมือนกัน

 

น่าสนใจมากค่ะ

แต่ว่าต้องกินมากแค่ไหน ไม่ทราบมีรายละเอียดไหมคะ

ความเชื่อสำหรับคนท้องทางเหนือจะดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนเพื่อให้ลูกผิวสวย...

เขียนเมื่อ 

นอกจากน้ำมะพร้าวจะกินได้

ยังมีประโยช์อีกเยอะเลย