เก็บตกมาเล่าสู่กันฟัง เกี่ยวกับตุ๊กตาบาร์บี้(Barbie)

เก็บตกมาเล่าสู่กันฟัง เกี่ยวกับตุ๊กตาบาร์บี้(Barbie)

เก็บตกมาเล่าสู่กันฟัง    เกี่ยวกับ ตุ๊กตาบาร์บี้( Barbie)     

วันที่  21-22  มิถุนายน  2549   โรงเรียนได้มีโอกาสต้อนรับผู้บริหารสถานศึกษาจากประเทศอังกฤษ   โดยได้รับการประสานผ่านสำนักงานคณะกรรมการขั้นพื้นฐาน  เพื่อมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้และศึกษาวัฒนธรรมของเรา 

คณะที่มาครั้งนี้มาด้วยกันหลายท่านโดยแบ่งไปศึกษาดูงานตามโรงเรียนต่างๆ  ใน กทม.  ได้แก่  โรงเรียนอนุบาลสามเสนฯ  โรงเรียนอนุบาลพิบูลย์เวศม์  โรงเรียนวัดโสมนัส  โรงเรียนวัดโบสถ์  โรงเรียนไทยรัฐ75  และโรงเรียนพระยาประเสริฐสุนทราศรัย(กระจ่าง  สิงหเสนี)  

เรื่องที่จะเล่าให้ฟังคือ  ตุ๊กตาบาร์บี้( Barbie)   สิ่งที่น่าสนใจเพราะทุกครั้งที่ร่วมกิจกรรมหรือมีการขอถ่ายภาพ  ผู้บริหารท่านหนึ่งจะนำ ตุ๊กตาบาร์บี้( Barbie)    ซึ่งเก่าพอประมาณมาถ่ายภาพด้วยทุกครั้ง  จนกระทั้งถึงวันสุดท้าย  จึงได้ถามว่า  ทำไมจึงต้องให้ ตุ๊กตาบาร์บี้( Barbie)   ตัวนี้มาถ่ายภาพร่วมด้วยทุกครั้ง ได้คำตอบว่า ตุ๊กตาบาร์บี้( Barbie) ตัวนี้เปรียบเหมือน MASCOT  (ตัวแทนเด็กๆของโรงเรียนเขา)   เมื่อกลับไปยังประเทศอังกฤษ  ก็จะนำเรื่องที่ได้พบเห็นตลอดจนวัฒนธรรมไปเล่าให้นักเรียนในชั้นเรียนฟังและเกิดการเรียนรู้โดยผ่าน  ตุ๊กตาบาร์บี้( Barbie)    ตัวนี้ คุณครูได้อะไรจาก    ตุ๊กตาบาร์บี้( Barbie)   ตัวนี้  ถ้าคุณครูคิดว่าจะเล่าเรื่องให้นักเรียนฟัง  โดยรู้สึกว่าทุกคนมีส่วนร่วม  หรือเหมือนกับมีตัวแทนของเพื่อนๆเป็นผู้เล่า  จะสนุกสนาน  หรือตื่นเต้นมากกว่าครูเป็นผู้เล่าหรือไม่  

เรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักคิดที่จะออกแบบการจัดกิจกรรมการเรียนรู้  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผู้บริหารโรงเรียน

คำสำคัญ (Tags)#เก็บตกมาเล่าสู่กันฟัง#เกี่ยวกับตุ๊กตาบาร์บี้(barbie)

หมายเลขบันทึก: 48936, เขียน: 07 Sep 2006 @ 23:23 (), แก้ไข: 12 May 2012 @ 12:21 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

สนลู่ลม
IP: xxx.8.130.25
เขียนเมื่อ 

คิดได้  แต่บางครั้งก็ทำไม่ได้