อโหสิกรรม หมายถึง การเลิกแล้วต่อกัน การไม่เอาโทษกัน การเลิกจองเวรกัน ในฐานะที่เราเป็นชาวพุทธ เมื่อได้ประพฤติล่วงเกินผู้อื่นก็ควรขอให้ผู้นั้นยกโทษให้ และในทำนองเดียวกันหากมีผู้มาขออโหสิกรรมจากเรา ก็ควรยกโทษให้ ไม่อาฆาต พยาบาท จองเวรกัน เมื่อปฏิบัติได้เช่นนี้ก็จะก่อให้เกิดความรักใคร่กัน และอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข

สองวันที่ผ่านมา.. คนพันธ์สูงเนิน (SN Teamwork) ช็อคค่ะ "พี่สาว" ที่น่ารักของเราๆ (พี่นารถ 'วริฏฐา) ได้ถูกเจ้ามะเร็งตัวร้ายลักพาตัวไปจาก เพื่อนๆ-พี่ๆ-น้องๆ-ลูกๆ-หลานๆ จากไปอย่างไม่มีวันกลับ จากไปอย่างสงบ ไม่ต้องทนทุกข์ทรมาน ไม่ต้องรับรู้เรื่องต่างๆ

เกือบหนึ่งปีที่ผ่านมา "พี่สาว" มีอาการปวดท้องเป็นๆหายๆ รับยารักษาอาการปวดท้องด้วยโรคกระเพาะอาหารอักเสบ นานๆจะมีท้องผูก บางวันท้องเสีย แต่ด้วยความที่เราทำงานด้านสาธารณสุข และมีความอดทนค่อนข้างสูง เราจึงมองเห็นเป็นเรื่องเล็กน้อย กินยาแล้วหาย เป็นแล้วหาย

นานวันเข้าความเจ็บปวดท้องเริ่มรุนแรงขึ้น จนบางครั้งรู้สึกเวียนหน้า บางครั้งคลื่นไส้คล้ายจะอาเจียน เหนื่อยเพลีย จนกระทั่งความอดทนเริ่มลดลง ปวดมากขึ้น แพทย์ส่งตรวจ Ultrasound สงสัยไส้ติ่งอักเสบ Set ผ่าตัดทันทีเช่นกัน "พี่สาว" ของเราเข้ารับการผ่าตัด เปิดช่องท้องเข้าไปพบก้อนเนื้อ (สงสัยเป็นเนื้อร้าย) ได้ส่งต่อไปรับการรักษาต่อที่รพ.ประจำจังหวัด แพทย์แนะนำให้ on chemo "พี่สาว" ตัดสินใจใช้วิธีรับประทานยาคีโมแทนการฉีด (แต่นั่น.. หลังจากที่ลองไปรักษาทางสมุนไพรได้ ๑ เดือน) เมื่อเริ่มยาได้ ๑-๒ เดือน ผล Ultrasound พบว่าก้อนมีขนาดเล็กลง แพทย์พิจารณานัดผ่าตัดอีกครั้ง ผ่าตัดครั้งนี้เปิดเข้าไปดูเฉยๆค่ะ (งงไหมคะ.. ฟัง "พี่สาว" เล่าเราก็งงๆ.. ไม่แน่ใจว่าผลจริงๆเป็นอย่างไร)

หลังผ่าตัดหนึ่งเดือน "พี่สาว" เริ่มมีอาการแน่นอึกอัดท้อง ท้องบวมโต.. มีน้ำในช่องท้องค่ะ "พี่สาว" ไปตรวจตามนัดทุกครั้ง แพทย์บอกว่าไม่ต้องการเจาะท้อง เพราะกังวลว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ให้ยาขับปัสสาวะมาทานแทน "พี่สาว" เริ่มทานไม่ได้ แน่นท้องมาก เหนื่อยมากขึ้น มาเจาะเลือดดูพบว่าเกลือแร่ในร่างกายต่ำ ต้องนอนรพ.เป็นระยะ จนเมื่อ ๑ เดือนก่อน "พี่สาว" ต้องนอนรพ.ตลอด และไม่ได้กลับไปที่บ้านอีกเลย

ขอให้ "พี่สาว" ที่แสนดีของเรา

เดินทางไปสู่สุคติภพ ไม่ต้องห่วงและกังวลเรื่องใด

พวกเราทุกคนขออโหสิกรรมด้วยค่ะ

กรรมใดที่เราทำทั้งที่ตั้งใจ และไม่ตั้งใจขอให้ "พี่สาว" ของเรา

อภัยและอโหสิกรรมให้พวกเราด้วยค่ะ

พวกเราได้รับการตรวจสุขภาพประจำปี ทุกปี เป็นการตรวจขั้นพื้นฐานเช่น LAB บางตัว (พิจารณาตามอายุ), Chest X-ray เท่านั้นเอง แต่มีเจ้าหน้าที่หลายคนที่ป่วยเป็นโรค Ischemic Heart Desease (โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ), Heart Desease (โรคหัวใจ), CA มะเร็งตำแหน่งต่างๆระยะสุดท้ายบางราย, Gall stone (นิ่วในถุงน้ำดี), Myoma Uteri (เนื้องอกมดลูก) ฯลฯ

ถามว่า การตรวจสุขภาพประจำปี ช่วยคัดกรองได้จริงหรือ เราจะสามารถได้รับการคัดกรอง ตรวจเพิ่มมากกว่าเดิมได้หรือไม่ ??? คงต้องถือเป็น.. โอกาสพัฒนาต่อไป

วันนี้เราไว้อาลัยให้กับ "พี่สาว"

แล้ววันพรุ่งนี้ หรือวันต่อๆไป เราจะต้องไว้อาลัยให้ใครอีก

หรือไว้อาลัยให้กับตนเอง

จะถามใครได้ ???