ผู้อ่านทำอะไรบ้างในขณะที่อ่านบทความภาษาอังกฤษ


อาจารย์ครับ อ่านภาษาอังกฤษอย่างไรให้เข้าใจครับ เสียงคำถามจากนักศึกษา ผู้ที่กำลังเคร่ง(ท่าที) กับบทอ่านที่อาจารย์แจกให้ ผมอ่านออกนะครับ แต่แปลไม่ได้ นักศึกษาอีกคนรีบรายงานความเป็นไป หนูไม่รู้ว่าคำนี้แปลว่าอะไร ถ้าให้อ่านต้องใช้เวลาในการเปิดdictionary ก่อน นักศึกษาอีกคน สำทับพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในการอ่าน เป็นอันว่า อาจารย์สรุปให้ว่า ทุกสิ่งที่นักศึกษาทำนั้น ล้วนเป็นหนทางของการทำความเข้าใจบทอ่าน เร็วบ้าง ช้าบ้าง ประสบความสำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง แต่อาจารย์ก็ดีใจที่ทุกคนพยายาม มาถึงตรงนี้ ผู้เขียนมีความเห็นว่าพฤติกรรมที่สังเกต และสอบถามได้จากนักศึกษา คงยังไม่เพียงพอสำหรับการกล้าวอนุมานไปว่าผู้อ่านทำพฤติกรรมอะไรบ้าง จึงเป็นที่มาของคำถามเพื่อให้ผู้อ่านร่วมให้ข้อมูลนะครับ ว่า ผู้อ่านทำอะไรบ้างขณะที่อ่านเพื่อให้เข้าใจบทความที่อ่าน ลองเสนอความเห็นได้นะครับ แล้วเรามาประมวลผลร่วมกันครับ

คำสำคัญ (Tags): #reading behavior
หมายเลขบันทึก: 488296เขียนเมื่อ 17 พฤษภาคม 2012 13:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 พฤษภาคม 2012 03:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

I do some analysis to answer the usual questios what/who/whom, where, when, why, how and how much/good/bad... Where is important if it is "close" to where I am. When is important only when it is at present or in future -- the past, as they say, is history. ...

I look up dictionaries and search the Net a lot to get "the picture" clear, ---But people use words to mean wat they want them to mean, sometimes--- ;-)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท