เมื่อวานนี้ที่โรงเรียนครูอ้อยสอนนั้นจัดให้มีการประชุมของคณะครูที่จะเดินทางไปทัศนศึกษาและดูงานที่โฮจิมินห์เวียดนาม  เพื่อเตรียมการซักซ้อมความเข้าใจว่า.....ใครทำอะไร 

 

ในการเดินทางไปครั้งนี้  ไม่ใช่ไปเที่ยวนะ ท่านผู้อำนวยการเตือนพวกเราว่า.....อย่าลัลลา  เอาแต่ถ่ายรูป  ให้พวกเราคิดว่า  ไปครั้งนี้ไปศึกษาหาความรู้  ซึ่งได้แบ่งกลุ่มไปตามท่านรองฯทั้ง 3 

 

ครูอ้อยได้อยู่กลุ่มทึ่ 3  ท่านรองฝ่ายบุคคล  ซึ่งต้องศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีทั่วๆไปของโฮจิมินห์ 

 

ส่วนอีก 2 กลุ่มให้ศึกษาเรื่องราวที่โรงเรียนทั้ง 2 แห่ง.....หวาน  ครูอ้อยชอบเรื่องนี้ด้วย  นี่ยังไม่ทันได้ไป  ครูอ้อยก็ศึกษาได้ สองเรื่องแล้วที่

*****

เตรียมตัวจะไปเที่ยวกึ่งดูงานที่เวียดนาม

*****

เที่ยวกึงศึกษาดูงานที่เวียดนาม

ครูอ้อยได้จัดเตรียมเรื่องเสื้อผ้าเครื่องแต่งตัวแล้ว   และศึกษาข้อมูลสถานที่ที่เราจะไปกันด้วย 

 

คราวนี้ครูอ้อยจะศึกษาเรื่องอาหารก่อน.....อาหารชนิดแรก คือ ขนมเบื้องญวน

Large_bunn1

*****

 

อาหารชนิดที่ 2 คือ บันจึง  ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยม 

 

จริงๆแล้วชาวเวียดนามกินข้าวเจ้าเป็นอาหารหลัก แต่ก็รับประทานข้าวเหนียวด้วย อาหารที่ปรุงด้วยแป้ง และมีไส้ รวมถึงขนมปังฝรั่งเศส ชาวเวียดนามเรียกว่า "บั๋น" อาหารที่ปรุงด้วยข้าวเหนียวที่เป็นที่นิยมในเวียดนามได้แก่

บั๋นจึง ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยม

บั๋นหย่าย ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปทรงกลม

บั๋นหล่ากาย ขนมทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดกับใบป่านจนดำ ไส้ทำจากถั่ว

*****

อาหารแต่ละภูมิภาคของเวียดนาม รสชาติก็แตกต่างกันไปคือ

 

อาหารเวียดนามภาคเหนือ มีอิทธิพลของอาหารจีนปรากฏชัดกว่าภูมิภาคอื่น มีแกงจืดแบบจีน และการผัดแบบจีนแพร่หลายมากกว่าภาคอื่นๆ

 

อาหารเวียดนามภาคกลาง ศูนย์กลางอยู่ที่เว้ มีอิทธิพลของอาหารในวังปรากฏชัดเจนมาก และมีรสเผ็ดมากกว่าอาหารภาคอื่น

 

อาหารเวียดนามภาคใต้ มีอิทธิพลของอาหารอินเดียและอาหารกัมพูชาปรากฏมากกว่า ใช้ผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ที่หลากหลายกว่า

*****

นี่ไงคะ  ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม

*****

ส่วนเจ้านี่  งูดอง  คงไม่หามากินล่ะค่ะ บรื๋ออออส์ส์ส์

*****

คงจะต้องไปหา  ไปตามล่าฝันที่จะได้กินอาหารของชาวเวียดนามตามที่เสนอ และ จะเล่าอีกครั้งเมื่อกลับมา นะคะ