"เธอทำไม่ได้หรอก" รู้ได้อย่างไร ว่ายาก ในเมื่อยังไม่ได้ลงทำ
การเรียนปริญญาโทในประเทศไทยนั้น สิ่งเป็นเรื่องยากสำหรับนักศึกษาก็คือ การทำวิทยานิพนธ์ แต่ในปัจจุบัน หลายมหาวิทยาลัยได้ผ่อนผันให้ทำIS(การศึกษาอิสระ (Independent Studies) ซึ่งระเบียบการศึกษาไม่ยุ่งยากเท่ากับการทำวิทยานิพนธ์ (เรื่องต่อจากผมขอลาออกได้ไหม?)
"อาจารย์ครับ มีเวลาให้ผมสักครึ่งชั่วโมงหรือเปล่า ครับ"
"ได้สิ มีอะไรเหรอ"
"อาจารย์จะว่าอะไรผมหรือเปล่า ถ้าผมจะขออนุุญาติระบายความอึดอัดใจเรื่องการเรียนปริญญาโทที่..........)"
"ได้สิ ถ้าเธอพูดแล้วจะสบายใจขึ้น"
.............
" อาจารย์.... ผมเอาIS ไปส่ง อาจารย์ที่ปรึกษาคนแรก บอกว่า เรื่องนี้ ไม่ควรทำ เพราะ ไม่ตรงกับสาขาวิชาที่เรียน.. เรื่องนี้ผมยอมรับได้ และเปลี่ยนเรื่องใหม่
ผมเลยทำเรื่องใหม่ และอาจารย์ที่ปรึกษา สั่งให้พบกับอาจารย์ที่ปรึกษาร่วม เมื่อไปพบ ท่านบอกว่า เรื่องนี้ ยาก ทำไปก็ไม่จบ ผมเชื่อ และเสนอเรื่องใหม่ ทำแบบนี้ ส่งมาสี่เรื่องแล้ว
......
"อาจารย์ที่ปรึกษารู้ได้อย่างไรว่า เรื่องที่ผมทำ เป็นเรื่องยาก จะทำให้ผมไม่จบ ทั้งๆที่ผมยังไม่ทันลงมือทำเลย แค่ส่งบทที่ ๑-๓ ให้ตรวจ อาจารย์ ที่ปรึกษาไม่เคยบอกเลยว่า เรื่องที่เขียนส่งไปนั้น ควรปรับตรงไหน บอกแต่เพียงว่า ไม่ควรทำบ้าง
เรื่องนี้ผมไม่ถนัดบ้าง
แล้วผมจะรู้ได้อย่างไรว่าอาจารย์ที่ปรึกษาผม ถนัดเรื่องอะไร
แล้วแบบนี้ผมเป็นคนทำหรืออาจารย์เป็นคนทำกันแน่"
" แล้วเพื่อนๆของเธอทำอย่างไร "
" ไปจ้างร้านหน้ามหาวิทยาลัย ตามที่ผมเล่าให้ฟังนั่นแหละครับ เพื่อนของผมบางคนลำบากมากครับ ค่าเทอมก็กู้เขามาจ่าย ทำ IS ก็ต้องกู้เขามาเรียน เห็นแ้ล้วสงสาร เขาจังเลยครับ"
"ทำไมเขายอมจ่ายล่ะ"
" เพื่อนๆเขาไม่อยากเสียเวลาเรียน เพราะถ้าไม่จบก็ต้องรักษาสภาพนักศึกษาอีกครับ ทั้งๆที่ไม่ใช่ความผิดของพวกเรา แต่ก็ไม่เป็นไร พวกผมก็ยินดีที่จะรักษาสภาพนักศึกษา แม้จะต้องจ่ายเป็นหมื่น"