ผมเฝ้ามองการเรียนการสอนของหมอไทยมานาน  ผมเห็นว่าเราลงทุนสอนหมอ “ดีเกินไป” จนกระทั่งหมอไทยสามารถทำอะไรได้ทัดเทียมการแพทย์ในประเทศพัฒนาแล้ว เช่น การผ่าตัดแปลก ๆ รวมทั้งผ่าตัดแปลงเพศ ทำให้ประเทศไทยเราตอนนี้กลายเป็นโรงพยาบาลโลกไปแล้ว ..มีคนต่างชาติเดินทางเข้ามารับการรักษาในประเทศเรามาก เพราะคุณภาพดีแต่ราคาถูก  นี่รวมถึงหมอฟันด้วย

 

มองเผินๆ ดูเหมือนเป็นการดี เป็นการหารายได้ให้ประเทศ ขนาดรัฐบาลทุกชุดที่ผ่านมารับเอาไปเป็นนโยบายประเทศไปแล้ว ว่าจะทำให้ไทยเป็น ฮับ ในการรักษาพยาบาลของภูมิภาค

 

แต่มองให้ละเอียด  ประเทศเราต้องเจียดงบประมาณปีละมากๆ มาสร้างหมอ (การเรียนหมอใช้เงินงบประมาณต่อหัวมากกว่าการเรียนสาขาอื่นมากนัก ถ้าจำไม่ผิดเหมือนจะหัวละ 5 ล้านบาทหรือไงเนี่ย)   แต่กลายเป็นว่าเราลงทุนสร้างหมอเสียอย่างดีเพื่อให้ไปรักษา “คนต่างชาติ” อย่างนั้นหรือ

 

รพ. “นานาชาติ” พวกนี้จะมีราคาแพงกว่ารพ. เอกชนทั่วไปอีกด้วย ทำให้คนไทยเราเอง “เข้าไม่ถึง” การรักษาพยาบาลอีกด้วย

 

...คนถางทาง (๘ มีนาคม ๒๕๕๕)