ผมเขียนเรื่องคนไทย เห่อเรียนอังกฤษ เรียกร้องให้เลิกเรียนภาษาอังกฤษก่อนระดับปริญญาโท (post baccalaureate degree) แต่เชื่อว่าไม่มีคนสนใจกันหรอก หาว่าผมเพี้ยน หรือไม่ก็งั่ง

 

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/480792

ผมเขียนเรื่องนี้มาหลายแห่ง ปรากฎว่ามีคนสนใจน้อยมาก แต่ก็ไม่ค่อยมีคนด่าเสียดสีว่างี่เง่ามากเหมือนเรื่องการเมือง

 

แต่น่าสังเกตว่าประเทศเอเชียนสองประเทศแรกที่พัฒนาทัดเทียมฝรั่งนั้น (คือญี่ปุ่นและเกาหลี) ต่างมีการเรียนอังกฤษที่ต่ำมากเลยนะ ขนาด ศ.ดร. ของเขา ส่วนใหญ่ (ซึ่งจบในประเทศเสียมากกว่าจบนอกประเทศ) ยังพูดอังกฤษสู้นศ.ป. โท ของผมในม. บ้านนอกไม่ได้เลย

 

ผมเองก็คิดสวนกระแสไปงั้นเอง แบบว่า เอามัน ..ก็มันหนุกดี แบบว่า ซาดิสก์ที่ชอบสนุกจากการโดนด่าง่ะ

 

ความจริงผมได้คิดมานานหลายปีแล้ว ว่ามันมีวิธีการสอนภาษาอังกฤษที่มีประสิทธิผลกว่าวิธีปัจจุบันมาก ที่หว่านแห  เสียเวลา และเงินทองมหาศาล ...ที่เราอาจทำได้ดีกว่าญี่ปุ่น เกาหลีเสียอีก

 

วิธีนั้นคือ ให้เลิกเรียนภาษาอังกฤษแบบจ้ำจี้ จำเพาะเจาะจง   แต่ให้เรียนวิชาคณิตศาสตร์ เป็นภาษาอังกฤษไปเลย

 

เพราะการสอนคณิตศาสตร์นั้น มันเป็น “ภาษาคณิตศาสตร์” ในตัวอยู่แล้ว มีการใช้ภาษาพูดน้อยมาก  การพูดเป็นภาษาไทย เขมร ขมุ หรือ อังกฤษ นั้นไม่ต่างกันมากนัก ดังนั้น นักเรียนจะได้ทั้งคณิตศาสตร์และ ภาษาอังกฤษพร้อมกันไป

 

นักเรียนมัธยมไทยในต่างแดนจะบ่นกันมากว่า วิทยาศาสตร์ยาก ส่วนคณิตศาสตร์นั้นง่าย เหตุผลคือ วิชาวิทยาศาสตร์นั้นมันใช้ภาษาในการอธิบายมาก ส่วนวิชาคณิตศาสตร์นั้นใช้ภาษาน้อยแต่มีสัญลักษณ์คณิตศาสตร์เข้ามาแทน ซึ่งเป็น “ภาษาสากล” ที่เป็นสื่อให้เข้าใจภาษาได้โดยปริยาย

 

 

อีกวิชาที่ควรสอนเป็นภาษาอังกฤษคือ “พละศึกษา”   เพราะเราสามารถใช้ body language ทดแทนได้

 

ถ้าทำได้แบบนี้ เราได้สองต่อ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนภาษาอังกฤษ ให้โง่ (เอ้า หลุดคำบาปนี้อีกแล้ว ห้าห้า)

 

...คนถางทาง (หก มีค. สองฮ่ะฮ่ะฮ่ะ)