(ภาพประกอบจากInternet)

       สวัสดีในเดือนแห่งความรักครับ ช่วงนี้ทั่วเมืองไทยเรา อบอุ่นและอบอวลไปด้วยไอรักและรอยยิ้ม ทั้งผู้ที่ได้รับ และผู้ที่ให้ดอกกุหลาบช่องามแทนคำบอกรัก รวมไปถึงแม่ค้าดอกไม้ที่ยิ้มกว้างได้เป็นพิเศษ เพราะเทศกาลนี้ดอกไม้ขายดีมีราคา งานนี้เรียกว่า ความรักก้าวไกล นำเศรษฐกิจไทยก้าวหน้า คู่รักหลายคู่ตัดสินใจจูงมือกันไปจดทะเบียนสมรส ซึ่งมีทั้งคู่รักวัยหนุ่มแรกแย้ม ไปจนถึงคู่รักวัยแย้มฝาโลง ที่ถือฤกษ์งามยามดีไปทำพิธีจดทะเบียนกันให้เป็นคู่รักที่ถูกต้องตามกฎหมาย

       ความรักนั้นดี แต่ก็มีโรยราได้ครับ ถ้าเราไม่รู้จักแต่งเติมความรักให้สดชื่น สดใสอยู่เสมอ ส่วนจะทำอย่างไรนั้น ถ้าท่านสนใจ ก็หาอ่านได้ในบันทึกที่ผมเขียนผ่านมา ครับ สำหรับคู่รักใหม่ การประคับประคองความรักให้ยืนนาน จนกลายเป็นคู่รักที่ “ถือไม้เท้ายอดทอง ตะบองยอดเพชร” ในสมัยนี้นั้นไม่ง่ายเสียทีเดียว ดังที่เรามักจะเห็นคู่รักหลายคู่ ที่เวลาแต่งงานเป็นข่าวแสนยิ่งใหญ่ แต่พออยู่ด้วยกันไปไม่นาน ทราบอีกทีกลับต้องแยกทางร้างรา ทำเอาคนโสดที่คิดจะมีคู่ รู้ข่าวแล้วก็ผวา กลัวว่ามีคู่ไปแล้ว ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย จึงต้องพลอยครองโสดมาจนถึงทุกวันนี้ ก็มี

      สำหรับคู่รักแล้ว แค่ความรักอย่างเดียว อาจยังไม่พอที่จะทำให้อยู่ด้วยกันไปด้วยความสุข สดชื่น ราบรื่นและยาวนาน  จะต้องมี ความเข้าใจ เห็นใจ และที่สำคัญ ต้องไม่ปันใจไปเป็นอื่น ครับ

      เข้าใจ คือ เข้าใจในคู่รักของเรา ว่าเขาเป็นอย่างไร มีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง ให้การยอมรับในส่วนที่เขาบกพร่องบ้าง อย่าทำตัวเป็นไม้บรรทัด วัดแล้วต้องได้มาตรฐานดีหมดทุกอย่าง เพราะแต่ละคนก็จะมีข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ ที่เราพอจะยอมรับได้ ให้พยายามมองหาส่วนที่ดีๆ จะอยู่ด้วยกันด้วยความได้สบายใจ

      เห็นใจ คู่รักนั้น ต้องเห็นใจและช่วยเหลือกันครับ ไม่ใช่แบ่งหน้าที่โดยเด็ดขาด อันนี้งานฉัน อันนั้นงานเธอ อันไหนพอจะช่วยได้เล็กๆ น้อยๆ ก็ช่วยกันไป โดยเฉพาะถ้าคู่รักคู่ไหนที่เป็นครอบครัวเดี่ยว ต้องเลี้ยงลูกกันเอง การเห็นใจช่วยเหลือกันในการเลี้ยงดูแลลูก จะทำให้เกิดสายใย ความรัก ความผูกพันในครอบครัว

      ไม่ปันใจไปเป็นอื่น ถือว่าสำคัญ สำหรับการครองคู่  ต้องอย่าวอกแวก ออกนอกลู่นอกทาง ให้มีมือที่สาม ที่สี่ เข้ามายุ่งเกี่ยว เพราะนอกจากจะทำให้ความรักนั้นจอดแล้ว ชีวิตท่านก็อาจจะจบไปพบยมบาลได้เหมือนกัน ความรักแบบชีวิตคู่นั้นดีครับ  อย่างน้อยก็ไม่เหงา เพียงแต่เราต้องรู้จักปรับตัวหากัน ขอให้ทุกท่านมีความสุขในเดือนแห่งความรักครับ