วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 14:00 - 16:00 น. ฝ่ายกิจการนิสิต จัดให้ตัวแทนนิสิตได้พบผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์ โดยปกติจะเรียนเชิญหัวหน้าภาควิชาเข้าพบด้วย แต่ปีนี้ ผมในฐานะที่รับผิดชอบโครงการ อยากจะลด "ความเกรงใจ" อีกมุมหนึ่งคือ "เพิ่มพื้นที่ปลอดภัย" ให้กับตัวแทนนิสิตให้สามารถกล่าวพาดพิงถึงได้ง่ายขึ้น จึงได้จัดให้บรรยายกาศเป็นแบบ KMI (Knowledge Management Inside) ซึ่งผมเข้าใจว่า บรรยายกาศแบบนี้เกิดจากการนำ ข้อดีของ KM มารวมกับกระบวนการหรือเทคนิคแบบ จิตตปัญญาศึกษา...ซึ่งผลการดำเนินการ (จากการประเมินด้วยตนเอง) ตอน 30 นาทีสุดท้ายของรายการน่ะ "ใช่เลย" ... แม้ว่า 30 นาทีแรก..บรรดาผู้นำนิสิตของเราจะ "เฉย" จนเกือบจะ "เฉา" กันไปทั้งวง...ฮา
ต่อไปนี้เป็นผลสรุปที่ผมสลับกลับเรียงตามความประทับใจ หรือตรงใจของผมจากมากที่สุดไปหามาก จนถึงเรื่องที่ขอนำฝากให้ผู้บริหารได้พิจารณาต่อไป ดังนี้ครับ
- นิสิตไม่น้อยมีพื้นฐานความรู้ไม่เพียงพอ จึงอยากจะขอให้ทางคณะ จัดโครงการปรับพื้นฐานก่อนเรียนชั้นปี 1 ของทุกรายวิชา ซึ่งที่ผ่านมามีเพียงคณิตศาสตร์/ อยากให้มีการทดสอบพื้นฐานความรู้ของนิสิตก่อนเริ่มเรียนปีหนึ่ง และมีแผนกลยุทธ์ในการปรับปรุงพื้นฐานสำหรับนิสิตที่ได้คะแนนน้อยกว่าเกณฑ์ที่กำหนด
- อยากให้คณะ จัดสอนเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ภาษาไทย การเขียนหนังสือราชการ การเขียนโครงการ การทำโครงงาน และการเขียนงานวิชาการ ฯลฯ
- อยากให้คณะ จัดโครงการหรือกิจกรรมส่งเสริมทักษะด้านภาษาอังกฤษ ให้มากขึ้น
- อยากให้ทางคณะ จัดตั้งศูนย์นิสิตช่วยเหลือนิสิต เพื่อเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ช่วยเหลือ แบ่งปันกัน ตลอดทั้งติดต่อสอบถาม ปรึกษาหารือปัญหาด้านการเรียน ทุนการศึกษา ฯลฯ
- ต้องการโต๊ะที่นั่ง ม้าหินอ่อนรอบๆ บริเวณโรงอาหาร (ลานประลอง) และด้านหลังของอาคารชีวภาพ ให้มากขึ้น เพื่อนั่งอ่านหนังสือและรับประทานอาหาร
- ต้องการรถบัสประจำคณะ นอกจากจะทำให้สามารถทำกิจกรรมพัฒนานิสิตได้สะดวกและประหยัดงบประมาณแล้ว การพัฒนาบุคลากรซึ่งมีจำนวนมากที่สุดในมหาวิทยาลัย การบริการวิชาการซึ่งต้องรองรับนักเรียนมากที่สุดในแต่ละปี เหล่านี้ล้วนเป็นเหตุผลที่สมควรที่ผู้บริหารจะนำมาพิจารณา
- ต้องการปลั๊กไฟและอินเตอเน็ตที่จุดต่างๆ รอบๆ คณะให้มากขึ้น
- ต้องการให้เครื่องกรองน้ำดื่มฟรี ตามจุดต่างๆ ที่สำคัญ
นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ผู้นำนิสิตกล่าวถึงเหมือนอยากฝากให้คณาจารย์เราพิจารณา เช่น อาจารย์สอนเร็วไป สอนไม่ตรงสาขา อาจารย์นัดสอนวันหยุด ห้องน้ำอาคาร SC2 ใช้ไม่ได้หลายห้อง คอมพิวเตอร์ห้อง SC1-104 ใช้ไม่ได้หลายเครื่อง ลานจอดรถจักรยานยนต์น้ำท่วม ไม่อยากให้จัดตารางสอบให้มีวิชาเอกบังคับอยู่ในวันเดียวกัน ปรับปรุงแอร์ห้อง SC2-102, 103, 107, 108 เพราะมีเชื้อรา
หลังจากงานผู้นำนิสิตพบผู้บริหารแล้ว ผมมีข้อสังเกตว่า นิสิตส่วนใหญ่ยังไม่ได้ปรับตัวในเรื่องการเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมสู่ศตวรรษใหม่เท่าใดนัก...ผมกำลังพิจารณาเปรียบเทียบว่า การศึกษาสำหรับอนาคต ที่จะทำให้นิสิตมีทักษะสำหรับอนาคตนั้น จะเริ่มจากการจัดการเรียนการสอนของอาจารย์ก่อน หรือว่า เริ่มจากวิธีการเรียนรู้ของนิสิตก่อน... แรกๆ ผมคิดว่าในระดับมัธยมต้องเริ่มจากครูก่อนซึ่งผมกำลังพยายามอยู่ ส่วนในระดับมหาวิทยาลัย ต้องเริ่มจากวิธีการเรียนรู้ของนิสิตก่อน (เพราะอาจารย์มหาวิทยาลัยเปลี่ยนยากมาก).... แต่มาถึงวันนี้.... ผมเริ่มลังเลว่า อะไรจะง่ายกว่ากันซะแล้ว..... ฮา
ขอบคุณอาจารย์ต๋อยครับ.. ที่ช่วยสะท้อนเสียงของนิสิต ซึ่งหลายครั้งที่นิสิตสะท้อนสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาแล้วผมไม่รู้ว่าจะส่งต่อเรื่องราวไปยังผู้บริหารคณะอย่างไร.. คราวนี้หลายๆเรื่องน่าจะปรับดีขึ้นในระดับหนึ่ง..เป็นกำลังใจให้ครับ
สวัสดีค่ะฤทธิไกร ไชยงาม แวะมาให้กำลังใจค่ะ