นับแต่คศ. 1960 เป็นต้นมา ประเทศอังกฤษที่เคยเป็นเจ้าโลกที่อาทิตย์ไม่อัสดง ก็ถดถอยลงเรื่อยๆ เป็นลำดับ

บทบาทพระ (สถาบันกษัตริย์และอำมาตย์ในปชต.ไทย ๓)

 

นอกจากเจ้าจำนวน 92 องค์แล้ว ในวุฒิสภาอังกฤษ ยังได้กำหนดไว้ให้พระเป็นสมาชิกโดยตำแหน่งถึง 26 รูป  โดยต้องเป็นพระระดับ bishop และ archbishop เท่านั้น

 

นี่ต้นแบบปชต. โลกนะ ที่ผู้คนเขาเจริญมากแล้ว เขายังไม่ไว้ใจนักเลือกตั้งของเขาเลย ต้องเอา เจ้า และ พระ มาคานอำนาจในระบบสภาสูง (ที่เขาเรียกว่า house of lords)

 

ก่อนปี คศ. 1958 สภาสูงเขาเป็นการสืบทอดตำแหน่งโดยสายเลือด (เจ้า) เท่านั้น ซึ่งหลังจากนั้นมามีการลดอำนาจเจ้าในสภาสูงลงเรื่อย จนวันนี้มีเจ้าได้โควตาโดยสายเลือดประมาณ 13% ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่านั้นเอง

 

เป็นที่น่าสังเกตอย่างยิ่งว่า นับแต่คศ. 1960 เป็นต้นมา ประเทศอังกฤษที่เคยเป็นเจ้าโลกที่อาทิตย์ไม่อัสดง ก็ถดถอยลงเรื่อยๆ เป็นลำดับ จนในวันนี้อังกฤษแทบไม่มีบทบาทอะไรในเวทีโลก (นอกจากเล่นบอล พนันบอล)

 

หรือว่านี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นเพราะสภาอังกฤษขาดการถ่วงดุลอำนาจจากพวกเจ้าที่คอยกลั่นกรองและทัดทานกฎหมายที่ไม่เข้าท่า ...เช่นกฎหมายพนันเสรี ทำให้คนอังกฤษติดการพนันกันมาก จนคุณภาพประชาชนก็ถดถอย

 

สมัยก่อนเราจะเห็นสินค้าอังกฤษขายในตลาดโลกมากพอควร เช่น รถยนต์มีออสติน ฮิลแมน มอริส แต่วันนี้หดหายไปหมดเลย  เครื่องใช้ไฟฟ้าอังกฤษก็มี (จำยี่ห้อไม่ได้) แต่วันนี้ก็ไม่เหลือ สินค้าอังกฤษตอนนี้ดูเหมือนมีอย่างเดียวคือฟุตบอล (และการพนันที่ตามมา)

 

ขนาดอังกฤษยังไม่เหลือ แล้วไทยเราจะเหลืออะไร ถ้าขืนปล่อยให้สภาสูงมาจากการเลือกตั้งล้วนๆ

 

...คนถางทาง (๙ กพ. ๒๕๕๕)