เตรียมเทือกทำนาแบบปลอดหอยเชอรี่


ปัญหาหอยเชอรี่กับชาวนาจึงเป็นนิทานเรื่องยาวที่เล่าไม่จบ

 

ปัญหาหอยเชอรี่ที่กัดกินใบและเมล็ดข้าว มีความสามารถทำลายข้าวได้ตั้งแต่อายุเริ่มหว่าน   หอยเชอรี่จะกินพืชที่มีลักษณะนุ่มได้เกือบทุกชนิด เช่น สาหร่าย, ผักบุ้ง, ผักกระเฉด, แหน, ต้นกล้าข้าว, ซากพืชน้ำ และซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยในน้ำ โดยเฉพาะต้นข้าวในระยะกล้าและที่ปักดำใหม่ ๆ ไปจนถึงระยะแตกกอ หอยเชอรี่ จะชอบกินต้นข้าวในระยะกล้าที่มีอายุ ประมาณ 10 วัน มากที่สุด โดยเริ่มกัดส่วนโคนต้นที่อยู่ใต้น้ำเหนือจากพื้นดิน 1 – 1.5 นิ้ว จากนั้นกินส่วนใบที่ลอยน้ำจนหมด ใช้เวลากินทั้งต้นทั้งใบ นานประมาณ 1-2 นาที 
 
วิธีการแก้ปัญหาส่วนหนึ่งคือการกำจัดเก็บทำลาย หรือใช้เครื่องมือจับปลา เช่นตาข่ายดักขวางท่อระบายน้ำ ใช้เฝือกกั้นหรือใช้ลอบหรือภาชนะจับปลาอื่นๆดักจับหอยเชอรี่ ส่วนลูกหอยที่ฟักใหม่ ๆ สามารถลอยน้ำได้ ควรใช้ตาข่ายถี่ ๆ กั้นขณะสูบน้ำเข้านา หรือกั้นบริเวณทางน้ำไหล การใช้ไม้หลักปักในนาข้าว การล่อให้หอยมาวางไข่ โดยใช้หลักปักในที่ลุ่มหรือทางที่หอยผ่าน เมื่อหอยเข้ามาวางไข่ตามหลักที่ปักไว้ ทำให้ง่ายต่อการเก็บไข่หอยไปทำลาย การใช้เหยื่อล่อ พืชทุกชนิด ใช้เป็นเหยือล่อหอยเชอรี่ได้ หอยจะเข้ามากินและหลบซ่อนตัว พืชที่หอยชอบกิน เช่น ใบผัก ใบมันเทศ ใบมันสำปะหลัง ใบมะละกอ หรือพืชอื่น ๆ ที่มียางขาวคล้ายน้ำนมหรืออาจจะใช้ศัตรูธรรมชาติช่วยกำจัด เช่นฝูงเป็ดเก็บกินลูกหอยโดยปกติในธรรมชาติมีศัตรูหอยเชอรี่อยู่หลายชนิดที่ควรอนุรักษ์ เช่น นกกระปูด นกปากห่าง และสัตว์ป่าบางชนิดซึ่งสัตว์เหล่านี้นอกจากจะช่วยทำลายหอยเชอรี่แล้วยังทำให้ธรรมชาติสวยงามอีกด้วยถ้าเราไม่ไปทำลายหรือยิงมัน
 

ปัญหาหอยเชอรี่กับชาวนาจึงเป็นนิทานเรื่องยาวที่เล่าไม่จบ ต้องหมั่นตรวจตราดูแลแก้ไขปัญหาอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ข้าวเสียหาย แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกำจัดหอยเชอรี่ได้ตั้งแต่เริ่มแรกโดยการเตรียมเทือกที่ใช้ฝักคูณแก่ที่มีเปลือกสีดำนำมาบดตำโขลกสับให้ละเอียดเพียงใช้ฝักคูณหนึ่งหรือสองกระสอบปุ๋ยน้ำหนักประมาณ 15-30 กิโลกรัมมักกับน้ำในตุ่มหรือถัง 200 ลิตรเติมน้ำพอท่วมทิ้งไว้หนึ่งถึงสองคืนแล้วนำไปสาดให้ทั่วแปลงนา ส่วนกากที่เหลือจากการตำหรือบดละเอียดหว่านกระจายจนทั่วสารโลติโนนจากฝักคูณจะช่วยไล่หอยเชอรี่ให้ออกมารวมในแอ่งน้ำหรือสะดือนาหลังจากนั้นใช้น้ำฝักคูณเข้มข้นสาดราดรดซ้ำอีกครั้งหนึ่งจะช่วยให้หอยเชอรี่ค่อยๆตายหรืออพยพย้ายและลดจำนวนลงโดยมาก อันนี้เป็นประสบการณ์การตรงที่สังเกตุจากภูมิปัญญาชาวบ้านครั้งได้ไปร่วมกิจกรรมโรงเรียนชาวนาที่จังหวัดชัยนาท สวนส้มพวงฉัตรของคุณเสรี กล่ำน้อย ก็นับเป็นวิธีการแก้ปัญหาเรื่องหอยเชอรี่ได้ดีในระดับหนึ่งหรือเกษตรกรชาวนาจะใช้ร่วมกับ ซีโอพูมิช ที่เป็นหินแร่ภูเขาไฟช่วยเสริมไปด้วยอีกทางเพื่ออาศัยหินแก้วภูเขาไฟหรือหินเขี้ยวแก้วหนุมานสร้างความระคายเคืองต่อเซลล์เนื้อเยื่ออ่อนของหอยก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

 
มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com
หมายเลขบันทึก: 477281เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2012 21:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มิถุนายน 2012 15:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี