รัฐสภาแห่งใหม่ ลงฐานรากปลายปี 55


รัฐสภาแห่งใหม่ ลงฐานรากปลายปี 55

 กรรมการ ดำเนินการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ แจงความคืบหน้าโครงการสร้างรัฐสภาถึงขั้นกำหนดราคากลางและประกวดแบบแล้ว รับโครงการเดินหน้าช้า จากการคืนพื้นที่ คาดปลายปี 2555 น่าจะลงฐานรากได้

วันนี้ (30 ธันวาคม 2554) นายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ในตำแหน่งกรรมการดำเนินการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ และกรรมการที่ปรึกษาคณะกรรมการกำหนดกรอบทีโออาร์ โครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ กล่าวว่า การสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ตอนนี้ดำเนินการไปถึงการประกวดแบบก่อสร้างและกำหนดราคากลาง เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว คาดว่าอีกไม่นาน 8 หน่วยงานจะเริ่มส่งคืนพื้นที่

ทั้ง นี้ ในส่วนของพื้นที่ส่วนของกองทัพบก น่าจะเคลื่อนย้ายออกได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน 2555 และเริ่มก่อสร้างฐานรากในปลายปี 2555 ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน จะสามารถเปิดประมูลการก่อสร้างแบบอี-ออคชั่นในเดือนเมษายน 2555 ได้ และจะเป็นการประมูลที่โปร่งใส เพราะทุกขั้นตอนจะมีคณะกรรมการคอยตรวจสอบ

ปัญหา หลักในตอนนี้คือ ความล่าช้าในการดำเนินงาน เนื่องจากติดในขั้นตอนการคืนพื้นที่ของหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งจะต้องมีการปรับปรุงให้เรียบร้อย พร้อมที่จะก่อสร้างรัฐสภาให้ได้เสียก่อน รวมถึงยังมีเรื่องงบประมาณ ที่ต้องผ่านกรรมการและเข้าหลักเกณฑ์ของสำนักงานงบประมาณด้วย

นอกจาก นี้ หากไม่มีการทบทวนรื้อโครงการใหม่ ก็น่าจะเสร็จตามแผน แม้ว่าตอนนี้จะเปลี่ยนประธานรัฐสภาแล้วก็ตาม ซึ่งถ้าหากรื้อโครงการก็ต้องเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ และจะเสียเวลามาก เพราะโครงการได้เดินไปไกลแล้ว แต่ถ้าหากถึงขั้นล้มโครงการ ก็จะสร้างความเสียหายอย่างมหาศาล ไม่สามารถประเมินตัวเลขได้ และทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐสภา เพราะเรื่องนี้สังคมรับรู้หมดแล้ว

การ แก้ไขปัญหาเมื่อเกิดน้ำท่วม ก็จะใช้วิธีการสร้างรัฐสภาให้สูงกว่าถนนถึง 3 เมตร ส่วนปัญหาการจราจร ก็ได้สร้างสะพานเชื่อมต่อ 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทำพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2553 แล้ว

คำสำคัญ (Tags): #ร้อยเอ็ด10
หมายเลขบันทึก: 475424เขียนเมื่อ 20 มกราคม 2012 12:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 พฤษภาคม 2012 01:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี